To top
29 Aug

Vintage Louis Vuitton Keepall จิตวิญญาณแห่งการเดินทาง

Vintage Louis Vuitton Keepall กระเป๋าที่ขึ้นแท่นเป็นกระเป๋ารุ่นคลาสสิคอีกรุ่นหนึ่งจากแบรนด์หลุยส์ วิตตอง กระเป๋าทรง Duffle bag อันเป็นไอคอนสำหรับนักเดินทางหลายๆ คน อีกทั้งยังสะท้อนให้เห็นถึงจิตวิญญาณของการเดินทางอันหรูหรา ไม่น่าแปลกใจเลยที่กระเป๋า Keepall ในรุ่น Vintage จะเป็นที่หมายปองสำหรับเหล่าบรรดานักสะสมทั้งหลาย และเป็นกระเป๋า Must Have ที่หลายๆ คนต้องมีไว้ในคอลเลกชั่น ร่วมเดินทางย้อนอดีตเพื่อดื่มด่ำตามเส้นทางความสำเร็จของกระเป๋ารุ่นนี้ไปพร้อมกัน

History Louis Vuitton Keepall

History Louis Vuitton Keepall

กระเป๋า Keepall ถูกออกแบบและวางจำหน่ายเป็นครั้งแรก เมื่อปี ค.ศ. 1924 เพื่อรองรับวิวัฒนาการการท่องเที่ยวที่มีการเปลี่ยนแปลงไป ผู้คนเริ่มมีการเดินทางไปสู่จุดหมายที่ไกลและหลากหลายมากขึ้น ซึ่งนั่นหมายความว่า นักเดินทางเหล่านั้นต้องการกระเป๋าบรรจุสัมภาระที่มีความยืดหยุ่นและน้ำหนักที่เบามาแทนหีบขนาดใหญ่ที่ทั้งหนัก เทอะทะ ซึ่งไม่เหมาะกับการเดินทางไกลอีกต่อไป

The Keepall Bag

The Keepall Bag

Gaston Vuitton ได้รับรู้ถึงความต้องการของนักเดินทางเหล่านั้น นั่นเป็นต้นกำเนิดของกระเป๋าในตำนานอย่าง “Keepall” ด้วยการออกแบบที่เรียบง่าย รองรับการใช้งานที่หลากหลาย น้ำหนักเบา เหมาะกับงานสมบุกสมบัน อีกทั้งยังสามารถเข้าถึงได้ทั้งผู้หญิงและผู้ชาย ทำให้ Keepall กลายเป็นตัวเลือกแรกๆ เป็นที่นิยมให้หมู่ลูกค้าของเขาและเหล่านักเดินทางในทันที จนได้รับสมญานามว่าเป็น “Multi-use soft luggage” นับเป็นกระเป๋าเดินทางน้ำหนักเบารุ่นแรกที่เปรียบเสมือนเป็นตัวแทนของการเดินทางสมัยใหม่ในขณะนั้น

 

Keepall Sizes

Keepall Sizes

ปัจจุบันกระเป๋า Keepall ที่มีวางจำหน่าย มีด้วยกันทั้งหมด 4 ขนาดด้วยกัน คือ ขนาด 40, 50, 55, 60 โดยแต่ละขนาด เป็นตัวเลขที่แสดงถึงขนาดของกระเป๋าเป็นเซนติเมตร โดยมีรายละเอียดของขนาดดังต่อไปนี้

  • Keepall 45 : 45 x 27 x 20 ซม. (17.7 x 10.6 x 7.9 นิ้ว)
  • Keepall 50 : 50 x 29 x 22 ซม. (19.7 x 11.4 x 8.7 นิ้ว)
  • Keepall 55 : 55 x 31 x 24 ซม. (21.7 x 12.2 x 9.4 นิ้ว)
  • Keepall 60 : 60 x 33 x 26 ซม. (23.6 x 13 x 10.2 นิ้ว)

Keepall Bag

ในการเลือกกระเป๋า Keepall แต่ละไซ้ซ์ให้เหมาะกับการใช้งานของเรา ยกตัวอย่างเช่น หากคุณกำลังจะเดินทางเป็นทริปสั้นๆ ช่วง 1-2 วันเบาๆ หรือ Road Trips ขนาด 55-60 เป็นขนาดที่พอเหมาะกับความต้องการของคุณ แต่หากเป็นการค้างคืนหรือการพักผ่อนวันหยุด ขนาด 45-50 ก็สามารถสนองความต้องการของคุณได้ เลือกขนาดของกระเป๋าให้ตรงกับความต้องการของคุณ และโปรดจำเอาไว้ว่า กระเป๋าขนาด 55 คือ กระเป๋าขนาดใหญ่สุดที่ทางสายการบินอนุญาตให้นำขึ้นเครื่องในฐานะเป็น Cabin Luggage ได้

 

vintage keepall

Designs of the Bag

สำหรับดีไซน์ของกระเป๋านั้น ในกระเป๋า Keepall ทุกใบ จะมาพร้อมกับปากกระเป๋าขนาดใหญ่ที่กว้างขวาง มีทั้งรุ่นที่มีและไม่มีกระเป๋าขนาดเล็กด้านข้าง ซึ่งทำให้กระเป๋าแต่ละใบมีความยืดหยุ่นสำหรับรองรับการใช้งานที่แตกต่างกันออกไป สิ่งแรกที่ทำให้นึกถึงกระเป๋า Keepall คือ การผสมผสานดีไซน์การออกแบบอันคลาสสิคด้วยผ้าใบ Monogram Canvas ซึ่งเข้ากันได้ดีกับหนัง Vachetta leather อย่างลงตัว

กระเป๋า Keepall รุ่น Vintage ยังสามารถพบได้ในวัสดุอื่นๆ ที่แตกต่างกันออกไป ยกตัวอย่างเช่น หนังลายไม้ (Epi Leather), ผ้าใบลายตารางหมากรุกยอดนิยม (Damier Canvas), หนังสัตว์หายาก (Exotic Leathers) หรือแม้กระทั่งวัสดุที่ผลิตจากไวนิลทองคำทั้งใบ (Gold Vinyl) ซึ่งปัจจุบันไม่มีการผลิตแล้ว และเป็น ITEM ซึ่งหายากมากๆ อีกด้วย

Keepall Gold vinyl

ขึ้นชื่อว่าเป็นกระเป๋าระดับ Iconic จึงไม่พลาดที่จะถูกนำไปตกแต่ง ละเลงใส่สีสันตามชอบ ออกมาเป็นผลงาน Limited Edition ที่หลากหลาย จากศิลปินชื่อเสียงระดับโลกหลายต่อหลายท่าน ยกตัวอย่างเช่น สตีเฟน สโปรส (Stephen Sprouse) , ทาคาชิ มุราคามิ (Takashi Murikami) ไม่เว้นแม้แต่แบรนด์ Supreme แบรนด์สตรีทชื่อดังจากนิวยอร์ค ที่ได้ร่วมมือกับทาง Louis Vuitton ออกแบบแฟชั่น Louis Vuitton x Supreme ซึ่งเปิดตัวไปเมื่อปี ค.ศ. 2017

Keepall Louis Vuitton x Supreme

Keepall Louis Vuitton x Supreme

ในกระเป๋า Keepall รุ่นคลาสสิค คุณจะสังเกตเห็นแถบหนังขนาดยาวที่ถูกเย็บไว้โดยรอบของกระเป๋า เชื่อมไปถึงอะไหล่รูปสี่เหลี่ยมที่ทำการเชื่อมตัวกระเป๋าเข้ากับหูหิ้ว ปัจจุบัน ทางหลุยส์ วิตตองได้ยกเลิกแถบหนังนั้น ใน Keepall บางรุ่น และมีการติดตั้งหูหิ้วกระเป๋าลงไปบนผ้าใบ Canvas หรือวัสดุหนังโดยตรง

หลุยส์ วิตตองได้ผลิตกระเป๋ารุ่น Keepall ออกมาเป็น 2 เวอร์ชั่นคือ แบบมีสายสะพายและไม่มีสายสะพาย สำหรับในรุ่นที่มีสายนั้น มีชื่อเรียกอย่างเป็นทางการว่า “Keepall Bandoulière” ซึ่งคำว่า Bandoulière มีความหมายว่า สายสะพาย (Shoulder Strap) ซึ่งสายสะพายนั้นสามารถถอดออกได้ อีกทั้งยังปรับขนาดได้อีกด้วย

เนื่องจาก Keepall เป็นกระเป๋าที่อยู่ในประเภทกระเป๋าเดินทาง ฉะนั้น ชุดกุญแจกับแท็คกระเป๋า จะเป็นสิ่งที่มาพร้อมกระเป๋าจากโรงงาน ในกรณีที่เป็นกระเป๋าใหม่ สำหรับในกระเป๋ามือสองหรือรุ่นวินเทจทั่วไป อุปกรณ์เหล่านี้อาจไม่ได้มีมาพร้อมตัวกระเป๋าด้วย ซึ่งนั่นอาจทำให้มูลค่าของกระเป๋าเปลี่ยนไป ควรสอบถามกับผู้ขายเพื่อความแน่ใจทุกครั้งก่อนตัดสินใจซื้อขาย

vintage Keepalls

Remember when shopping vintage Keepalls

เนื่องจากความนิยมของกระเป๋า Keepall ยังคงมีอย่างต่อเนื่องและไม่สิ้นสุด สิ่งสำคัญที่สุดคือการซื้อขายกับตัวแทนจำหน่ายที่เชื่อถือได้เท่านั้น ซึ่งถ้าหากคุณต้องการข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับวิธีสังเกตกระเป๋า Louis Vuitton สามารถอ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่

Vintage Keepall

กระเป๋า Louis Vuitton Keepall ถือว่าเป็นหนึ่งใน Iconic Bag ของแบรนด์ ที่ดำรงตำแหน่งความนิยมยาวนานที่สุดในประวัติศาสตร์เครื่องหนัง เป็นผู้เปิดประวัติศาสตร์กระเป๋าเดินทางรุ่นแรกๆ ที่ได้รับความนิยมสูงสุด เคยได้ชื่อว่าเป็นสัญญลักษณ์ของการเดินทางสมัยใหม่ อีกทั้งยังเป็นต้นแบบของกระเป๋ารุ่น Speedy อันโด่งดัง การออกแบบที่เรียบง่ายแต่ดูหรูหรา การใช้วัสดุที่มีความแข็งแรงคงทน เหมาะกับการใช้งานที่สมบุกสมบัน ตอบสนองต่อการใช้งานทุกรูปแบบ ที่ยังคงส่งต่อความคลาสสิคจากรุ่นสู่รุ่น เป็นตัวแทนของจิตวิญญาณแห่งการเดินทาง มาจนถึงทุกวันนี้

 

รัก
xoxo

 

 

KATE