To top
25 Apr

Vintage Louis Vuitton Noé ตำนาน Bucket รุ่นแรกของโลก

Vintage Louis Vuitton Noé เป็นกระเป๋าที่ขึ้นแท่นของสุดยอดความคลาสสิก อันเคยโด่งดังอย่างมากในช่วงยุค 90 มันจะถูกลิสต์เข้าไปอยู่ในรายการกระเป๋าใบโปรดตลอดกาลของเหล่าบรรดานักสะสมกระเป๋าวินเทจตัวยงของแบรนด์หลุยส์ วิตตอง ด้วยดีไซน์ของกระเป๋าที่ออกแบบมาเพื่อการใช้งานได้จริง มีความคงทน อีกทั้งมีรูปร่างที่สวยงาม หรือที่คนไทยคุ้นเคยกับคำว่า “หลุยส์ขนมจีบ” เนื่องจากรูปทรงดีไซน์อันสะดุดตาของมันนั่นเอง มาร่วมย้อนอดีตไปศึกษาที่มาของกระเป๋ารุ่นสำคัญรุ่นนี้ไปพร้อมกันกับเรา

 

History of Louis Vuitton Noé-Louis Vuitton Noe-หลุยส์ขนมจีบ

History of Louis Vuitton Noé

ย้อนกลับไปเมื่อปี ค.ศ. 1932 ในขณะนั้น Gaston Louis Vuitton ได้รับออเดอร์พิเศษจากผู้ผลิตแชมเปญรายใหญ่ ให้ช่วยออกแบบกระเป๋าสำหรับบรรจุขวดไวน์และแชมเปญ เพื่อใช้เป็นของขวัญสำหรับลูกค้าคนสำคัญ โดยมีเงื่อนไขในการออกแบบด้วยกันทั้งหมด 3 ข้อคือ ตัวกระเป๋าจะต้องมีน้ำหนักเบา และยืดหยุ่นสำหรับขวดแชมเปญ มีความหรูหราสมกับไวน์ของเขา ข้อสุดท้ายคือต้องมีพื้นที่มากพอสำหรับใส่ขวดแชมเปญทั้งหมดเป็นจำนวน 5 ขวด

Gaston รับเงื่อนไขทั้งหมดและทำการบ้านอย่างหนัก จนได้ผลงานเป็นกระเป๋ารุ่น Noé (โนเอ้) หลังจากนั้น มีการเปลี่ยนแปลงรายละเอียดอีกเล็กน้อย โดยมีการติดตั้งเชือกหนัง (Drawstring) ที่ปากกระเป๋า สำหรับรูดเปิด-ปิด ด้านในกระเป๋าเรียบและโล่งสามารถใส่แชมเปญได้ 5 ขวด (แบบ 4 ขวดตั้งและ 1 ขวดกลับหัวตรงกลาง) ก้นกระเป๋าสี่เหลี่ยม พร้อมด้วยตัวกระเป๋าที่ตั้งตรง ไม่นานนัก Noé ก็กลายมาเป็นสัญญลักษณ์คู่กายของนักเดินทางในยุคนั้น ด้วยรูปทรงของกระเป๋าที่ดูทะมัดทะแมง สายสะพายที่สามารถปรับความสั้นยาวได้

The Noé Bag-History of Louis Vuitton Noé-Louis Vuitton Noe-หลุยส์ขนมจีบ-รุ่นเก่า

The Noé Bag

ชื่อ Noé มีที่มาจากตำนานเกี่ยวกับเรือโนอาร์ (Noah’s Ark) ซึ่งถูกกล่าวถึงในพระธรรมปฐมกาลบทที่ 6 พระคัมภีร์ของศาสนาคริสต์ ว่าด้วยเรื่องก่อนที่พระเจ้าจะทรงทำลายมนุษย์ด้วยการบันดาลให้เกิดเหตุอุทกภัย หรือเหตุการณ์น้ำท่วมโลก โนอาร์คือชื่อของบุคคลที่พระเจ้าทรงเห็นว่าเป็นคนชอบธรรม จึงรับสั่งให้ทำการต่อเรือ และทำการขนย้ายครอบครัว รวมทั้งสัตว์น้อยใหญ่จำนวนหนึ่ง เพื่อให้รอดพ้นกับอุทกภัยใหญ่ในครั้งนี้ ซึ่งกระเป๋าก็เปรียบเสมือนเรือโนอาร์ที่สามารถบรรจุของได้มากมายนั่นเอง

 

Design of the Bag-History of Louis Vuitton Noé-Louis Vuitton Noe-หลุยส์ขนมจีบ

Design of the Bag

ดีไซน์ของกระเป๋าที่มีจุดเด่นอยู่ที่สายหนังที่ใช้ผูกด้านบนของกระเป๋าเพื่อใช้ในการเปิด-ปิด รวมทั้งสายสะพายที่สามารถปรับเปลี่ยนความสั้นยาวได้อย่างใจนึก เป็นเวลาหลายปีที่ทางหลุยส์ วิตตองได้ทำการปรับปรุงเปลี่ยนแปลง และเพิ่มความหลายหลายให้กับกระเป๋ารุ่นนี้ โดยมีการเพิ่มทั้งวัสดุที่ใช้ตัดเย็บ ลูกเล่นรวมถึงสไตล์ใหม่ๆ ที่นำสมัย ปัจจุบันขนาดของกระเป๋ารุ่น Noé มีทั้งหมด 6 ขนาด โดยแบ่งออกตามปีที่เปิดตัว แต่ละรุ่นสามารถใช้สะพายไหล่ สะพายเป็นกระเป๋า Crossbody หรือตามแต่สไตล์ที่ต้องการ มีรายละเอียดของแต่ละขนาดดังนี้

  • Noé : เป็นชื่อเรียกของกระเป๋ารุ่นคลาสสิก ที่ได้รับการยอมรับไปทั่วโลก กับขนาดที่เป็นมาตรฐาน และถือว่ากระเป๋ารุ่นนี้เป็นกระเป๋ารุ่น Vintage อีกด้วย ด้วยกระเป๋าที่มีขนาดใหญ่ที่สุด ในบรรดาทั้ง 6 ขนาดที่มีจำหน่ายในปัจจุบัน เหมาะกับการใช้เป็น Everyday Bag ด้วยขนาด 26 X 34 X 19 เซนติเมตร
  • NeoNoé : Louis Vuitton เปิดตัวกระเป๋ารุ่นนี้ เมื่อปี ค.ศ. 2017 โดยมีดีไซน์ที่ปรับปรุงมาจากรุ่นดั้งเดิม โดยตัวกระเป๋ามีความเหลี่ยมคมชัดมากยิ่งขึ้น เป็นการนำกระเป๋ารุ่นประวัติศาสตร์นี้ไปสู่ความเป็นอนาคตอย่างแท้จริง ภายใต้วัสดุและลวดลายที่แตกต่างกัน มาพร้อมกับขนาด 28 X 36 X 20 เซนติเมตร
  • Petit Noé : ด้วยชื่อของรุ่นที่บอกเป็นนัยยะถึงขนาดของกระเป๋า รุ่นนี้เปรียบเสมือนกระเป๋ารุ่นดั้งเดิมในขนาดที่เล็กลงมา ด้วยขนาดที่ไม่เล็กหรือไม่ใหญ่จนเกินไป เหมาะสำหรับวัยรุ่นที่ต้องการความคล่องตัว ในทุกๆ โอกาส พร้อมด้วยพื้นที่ในกระเป๋า ที่สามารถรองรับของใช้ที่จำเป็นได้อย่างเต็มเปี่ยม ด้วยขนาด 24 X 27 X 18 เซนติเมตร
  • Noé BB และ NeoNoé BB : ตัวย่อ “BB” นั้น ย่อมาจากคำว่า “Baby Bandouliere” ซึ่งเป็นคำแทนของกระเป๋าที่มีขนาดเล็กที่สุดของรุ่นนั้นๆ สำหรับกระเป๋ารุ่นนี้ มาพร้อมกับขนาด 22 X 24 X 15 เซนติเมตร
  • Nano Noé : ในช่วงปี ค.ศ. 2015 เป็นช่วงที่เทรนแฟชั่นกระเป๋าขนาดเล็กกำลังมาแรง ทางหลุยส์ วิตตองจึงได้ออกคอลเลกชั่น กระเป๋าขนาดย่อม หนึ่งในนั้นคือ Nano Noé กระเป๋าที่ดูภายนอกแล้วเหมือนจะมีขนาดใหญ่ แต่ความเป็นจริงแล้วมีขนาดเล็กมากๆ ด้วยขนาด 13 X 16 X 10 เซนติเมตรเท่านั้น

ขนาด-History of Louis Vuitton Noé-Louis Vuitton Noe-หลุยส์ขนมจีบ-History of Louis Vuitton Noé

 

History of Louis Vuitton Noé-History of Louis Vuitton Noé-Louis Vuitton Noe-หลุยส์ขนมจีบ-วัสดุ

Material

วัสดุที่นำมาใช้ตัดเย็บกระเป๋ารุ่นนี้มีความหลากหลาย โดยที่สามารถพบเห็นได้มากที่สุดสำหรับกระเป๋า Vintage ของรุ่นนี้ คือลายผ้าใบ Monogram ที่มีการตกแต่งขอบกระเป๋าและในส่วนของก้นกระเป๋าด้วยวัสดุหนังที่เรียกว่า Vachetta leather ซึ่งสะท้อนให้เห็นถึงความงามอันไร้กาลเวลาของ Louis Vuitton

History of Louis Vuitton Noé-History of Louis Vuitton Noé-Louis Vuitton Noe-หลุยส์ขนมจีบ-สีสัน-สีแดง-สีดำ

อีกหนึ่งวัสดุที่ได้รับความนิยมอย่างมาก ได้แก่ หนัง Epi หรือลายไม้ที่เราคุ้นเคยกันดี สำหรับหนัง Epi นี้ถือกำเนิดขึ้นเมื่อปี ค.ศ. 1920 โดย Georges Vuitton และลูกชายของเขา Gaston-Louis Vuitton ลายคลื่นบนผิววัสดุที่เราเรียกติดปากว่าลายไม้นั้น อันที่จริง ได้รับแรงบันดาลใจในการออกแบบมาจาก ริ้วคลื่น เวลาเรามองทุ่งข้าวสาลียามต้องแสงอาทิตย์ ซึ่งถือว่าเป็นวัสดุที่มีความคงทน รวมถึงมีให้เลือกหลากหลายสี ตั้งแต่สีเบสิคอย่างสีดำ สีน้ำตาล ไปจนถึงสีสันสดใสอย่างสีแดง สีเหลือง และสีอื่นๆ อีกมากมาย

Noé Master Collection-History of Louis Vuitton Noé-Louis Vuitton Noe-หลุยส์ขนมจีบ

Noé Master Collection

ในปี ค.ศ. 2017 ได้มีการเปิดตัวกระเป๋า Collection พิเศษ ภายใต้ชื่อ Master Collection ร่วมมือกับศิลปินชื่อดังอย่าง Jeff Koons ศิลปินชาวอเมริกัน โดยการนำภาพงานศิลป์ระดับโลก มาประยุกษ์ตกแต่งเป็นลวดลายบนตัวกระเป๋า

 

Vintage Louis Vuitton Noé-History of Louis Vuitton Noé-Louis Vuitton Noe-หลุยส์ขนมจีบ-หลุยส์ถัง

Remember when shopping preloved Noé

การซื้อขายกระเป๋ามือสองและกระเป๋ารุ่น Vintage สิ่งหนึ่งที่สำคัญอย่างมาก และไม่ควรมองข้ามเลยก็คือ การซื้อขายกับตัวแทนจำหน่ายที่สามารถเชื่อถือได้ ควรตรวจสอบและเช็คประวัติที่มาให้แน่ใจก่อนเริ่มต้นทำการซื้อขาย สำหรับกระเป๋ารุ่น Noé นี้ ได้ดีไซน์ออกมาเพื่อการใช้งานที่ค่อนข้างจะสมบุกสมบัน ฉะนั้นการเลือกซื้อกระเป๋า Vintage จะต้องทำการตรวจสอบอย่างถี่ถ้วน โดยควรใส่ใจเป็นพิเศษกับชิ้นส่วนดังต่อไปนี้

  • รอยถลอกหรือร่องรอยขีดข่วนที่เกิดขึ้นบนสายสะพาย
  • ลักษณะการเปลี่ยนแปลงของวัสดุหนัง Vachetta Leather บริเวณขอบกระเป๋า และฐานกระเป๋า ซึ่งหากไม่ได้รับการดูแลรักษาที่ถูกต้อง หนังจะมีความแห้งกรอบ เสื่อมสภาพ และหากโดนน้ำจะเกิดเป็นจุดด่างดวง กลายเป็นคราบถาวรที่ไม่สามารถกำจัดออกได้ อันเป็นเรื่องปกติของหนังชนิดนี้ ซึ่งต้องได้รับการดูแลเป็นพิเศษ
  • ตัวเชือกหนังที่ใช้เป็นหูรูดสำหรับเปิด-ปิดกระเป๋า อาจเกิดการแห้งกรอบ ฉีกขาด และเสื่อมสภาพ ซึ่งปัจจุบัน สามารถทำการเปลี่ยนสายให้ใหม่ แต่มูลค่าของกระเป๋าจะต่ำลง หากผ่านการสปาหรือดัดแปลงใดๆ ก็ตาม

Vintage Louis Vuitton Noé-History of Louis Vuitton Noé-Louis Vuitton Noe-หลุยส์ขนมจีบ-หนังสือ

ในสังคมปัจจุบัน ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า กระเป๋าสะพายกลายมาเป็นส่วนหนึ่งที่สำคัญในชีวิตประจำวันของคนเรา และ Louis Vuitton Noé นั้น ก็ยังยืนหยัดเป็นที่นิยม มาจนถึงทุกวันนี้ โดยมีการปรับเปลี่ยนรูปโฉมให้เข้ากับยุคสมัย ในขณะที่ความนิยมในกระเป๋า Noé รุ่น Vintage ก็ไม่ลดน้อยลงไปเลย กลายเป็นหนึ่งในรุ่นคลาสสิกที่ถือเป็นกระเป๋าทรง Bucket ใบแรกของโลกและเก่าแก่เป็นอันดับ 2 ของแบรนด์ ที่บรรดาเหล่านักสะสมต่างพากันหลงไหลและอยากครอบครอง

รัก
xoxo

KATE