To top
19 Feb

Vintage Louis Vuitton Sac Plat อิสระของคำว่าดีไซน์

Vintage Louis Vuitton Sac Plat กระเป๋ารูปทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้า ซึ่งได้รับความนิยมในฐานะกระเป๋าคู่ใจ ที่สามารถบรรจุสิ่งของที่จำเป็นได้อย่างครบครัน สมบูรณ์แบบสำหรับวันทำงานหรือวันหยุดพักผ่อน ด้วยดีไซน์การออกแบบที่เพรียวบาง น้ำหนักเบา และสามารถเข้ากันได้กับทุกสไตล์การแต่งตัว ลาย Monogram อันเรียบง่ายบนผืนผ้าใบสะท้อนถึงความหรูหราเหนือกาลเวลา ร่วมเดินทางย้อนรอยเส้นทางความคลาสสิกไปกับหนึ่งในกระเป๋ายอดนิยมจากแบรนด์ หลุยส์ วิตตอง ที่มีชื่อว่า “Sac Plat”

Louis Vuitton Sac Plat

History Louis Vuitton Sac Plat

หลุยส์ วิตตอง ได้ทำการเปิดตัวกระเป๋ารุ่น Sac Plat อย่างเป็นทางการเมื่อ ปี ค.ศ. 1968 ในช่วงปลายยุค 60s นั้น เป็นยุคที่ถือได้ว่า ความอิสระคือส่วนหนึ่งของการใช้ชีวิตประจำวัน ทุกคนล้วนแล้วแต่ทำในสิ่งที่ตัวเองชอบ มีสไตล์และมีความเป็นตัวของตัวเองสูง หากมีพจนานุกรมแฟชั่น คำว่า “ดีไซน์” คือคำจำกัดความที่ต้องเพิ่มลงในพจนานุกรมแฟชั่นของฝรั่งเศสในขณะนั้น

Vintage Louis Vuitton Sac Plat

Sac Plat เป็นภาพสะท้อนของเวลา มันถูกออกแบบมาโดยช่างฝีมือมากประสบการณ์ ในยุคที่กระเป๋าต้องสามารถบรรจุข้าวของสำคัญได้อย่างเพียงพอ รวมถึงเอกสารสำคัญต่าง ๆ หรือของใช้จำเป็นสำหรับการค้างแรม ซึ่งกระเป๋า Sac Plat ทำหน้านี้ได้เป็นอย่างดี ด้วยรูปแบบอันเรียบง่าย และตอบสนองการใช้งานได้อย่างดีเยี่ยม จึงไม่แปลกใจที่ กระเป๋ารุ่นนี้ ได้รับความนิยมอย่างสูงในเวลาอันรวดเร็ว

Vintage Louis Vuitton Sac Plat

Design of Sac Plat

ความอัจฉริยะในการออกแบบ เผยอยู่ในรูปทรงและชื่อของกระเป๋ารุ่นนี้ โดยคำว่า “Plat” แปลว่า “Flat” ในภาษาฝรั่งเศส มีความหมายว่า “ความแบน” ซึ่งเป็นจุดเด่นของกระเป๋า ดีไซน์ของกระเป๋าที่มีรูปร่างแบน ทำให้กระเป๋ามีน้ำหนักเบา สามารถใช้เป็นกระเป๋าหิ้วธรรมดาในชีวิตประจำวัน

หรือใช้เป็นกระเป๋าเก็บสัมภาระที่เก็บในกระเป๋าเดินทางอีกทีหนึ่งโดยไม่ทำให้เปลืองเนื้อที่สำหรับเก็บของ ซึ่งคุณสามารถดัดแปลงการใช้งานได้หลากหลาย โดยขึ้นอยู่กับดีไซน์และการใช้งานของคุณ

กระเป๋าถูกตัดเย็บขึ้นจากผ้าใบรูปร่างสี่เหลี่ยมผืนผ้าประมาณ 2-3 ชิ้น ประกอบเข้ากับหูจับ 2 ด้ามที่ตัดเย็บจากวัสดุหนัง Vachetta Cowhide Leather ก่อเกิดผลงานชิ้นเอกอันเต็มไปด้วยเรื่องราวและความเรียบง่าย

วัสดุที่พบเห็นทั่วไปในกระเป๋ารุ่น Vintage นั่นคือผ้าใบลาย Monogram ที่มีการตัดเย็บร่วมกับ Vachetta Leather ในรายละเอียดส่วนอื่น ๆ ของตัวกระเป๋า อีกหนึ่งวัสดุที่ได้รับความนิยมไม่แพ้กันนั่นก็คือหนังลายไม้ หรือ Epi Leather และผ้าใบลายตารางหมากรุก (Damier Ebene Canvas) ซึ่งปัจจุบันได้เพิ่มจำนวนความนิยม และเริ่มมีนักสะสมตามหากระเป๋าเวอร์ชั่นเหล่านี้มากยิ่งขึ้น

Vintage Louis Vuitton Sac Plat

นอกจากนี้ Sac Plat ยังเป็นสนามประลองความคิดสร้างสรรค์ทางศิลปะให้กับศิลปินที่มีชื่อเสียงหลายต่อหลายท่าน ในการวาดลวดลายแต่งแต้มสีสันลงบนผืนผ้าใบสี่เหลี่ยมผืนผ้าอันทรงเสน่ห์นี้ ผลงานที่เด่นชัดได้แก่ “Cherry Print” ฝีมือของ Takashi Murikami, “Graffiti print” ของ Steven Sprouse หรือแม้แต่ Fabrizio Plessi ศิลปินชาวอิตาลี ผู้ซึ่งเปลี่ยนมันเป็นจอแสดงผลแบบ LCD รวมทั้ง Robert Wilson ศิลปินทัศนศิลป์ชาวอเมริกันได้สร้างสรรค์ Monogram Vernis Flou รุ่นสีสันสดใสและแวววาว

Vintage VS. Modern Louis Vuitton Sac Plat

Vintage VS. Modern Louis Vuitton Sac Plat

กระเป๋ารุ่น Sac Plat เป็นกระเป๋ารุ่นคลาสสิคของ หลุยส์ วิตตอง ที่ได้รับความนิยมมานานหลายปี ด้วยภายในที่ถูกออกแบบมาอย่างพิเศษ ปากกระเป๋าที่เปิดกว้าง ซึ่งสะดวกต่อการหยิบจับข้าวของ หูจับหนังคู่อันแข็งแรง และสามารถทำความสะอาดได้ หลายปีที่ผ่านมา ทาง หลุยส์ วิตตอง ได้ทำการพัฒนารูปแบบภายในของกระเป๋า มีการเปลี่ยนแปลงทั้งหมด 3 จุดด้วยกัน มีจุดสังเกตดังต่อไปนี้

  • Brass Key Ring : สำหรับกระเป๋ารุ่น Vintage จะไม่ปรากฏอะไหล่ทองเหลืองสำหรับคล้องพวงกุญแจด้านใน (Brass Key Ring) ในกระเป๋ารุ่นใหม่จะพบอะไหล่ตัวนี้จำนวน 1 ชิ้น ติดอยู่กับแผ่นหนังเล็กๆ ที่ถูกเย็บติดไว้ภายในกระเป๋า
  • Flat Compartments : ภายในกระเป๋ารุ่น Vintage จะไม่มีช่องกระเป๋าขนาดเล็กด้านใน แต่ในรุ่นปัจจุบันจะมีช่องกระเป๋า 2 ช่องด้านใน โดยมีช่องเล็กและช่องใหญ่ เย็บติดอยู่ผนังด้านในของกระเป๋า

 

ซ้าย รุ่น Vintage ขวา รุ่นปัจจุบัน

ภาพฝั่งซ้ายคือกระเป๋ารุ่น Vintage และภาพฝั่งขวาคือกระเป๋ารุ่นปัจจุบัน

  • Date Code : หรือรหัสที่บ่งบอกถึงปีที่ผลิตกระเป๋า ความแตกต่างในตำแหน่งการปั๊ม Date Code โดยแบ่งกระเป๋าออกเป็น 3 ช่วงดังนี้
    • กระเป๋าในช่วงปี ค.ศ. 1980 : Date Code จะระบุอยู่ใต้ขอบของกระเป๋า ตัวปั๊มมีลักษณะเป็นแนวนอนขนานกับขอบกระเป๋าด้านบน
Vintage Louis Vuitton Sac Plat

Date Code 1980s

    • ต่อมาคือกระเป๋าในช่วงปี ค.ศ. 1990 : Date Code จะระบุเป็นตั้งหันหัวลง หรือแนวนอนขนานกับขอบมุมด้านข้างของกระเป๋า
Vintage Louis Vuitton Sac Plat

Date Code 1990s

    • และกระเป๋าในช่วง ปี ค.ศ. 2000 เป็นต้นมา : Date Code จะระบุเป็นตั้งหันหัวลง หรือแนวนอนขนานกับขอบมุมด้านข้างของกระเป๋า และตำแหน่งอยู่ชิดกับขอบด้านในมากกว่ารุ่นเก่าอย่างเห็นได้ชัด
Vintage Louis Vuitton Sac Plat

Date Code 2000s เป็นต้นมา

 

Vintage Louis Vuitton Sac Plat

Remember When Shopping for Vintage Bag

การออกแบบที่เรียบง่ายของ Sac Plat ตัวกระเป๋ามีความทนทาน สามารถเข้ากันได้กับหลากหลายสไตล์การแต่งตัวและหลายโอกาส ความแข็งแรงของวัสดุที่ใช้ตัดเย็บกระเป๋า ทำให้กระเป๋าสามารถคงรูปทรงไว้ได้อย่างดี แม้ว่าเวลาจะผ่านไปนานแล้วก็ตาม เป็นกระเป๋าที่ถือว่าคุ้มค่าในการลงทุนสำหรับเหล่านักสะสมกระเป๋า หลุยส์ วิตตอง รุ่นวินเทจ หรือผู้ที่ชื่นชอบในตัวกระเป๋ารุ่นนี้เป็นพิเศษ

อย่างไรก็ตาม สิ่งที่ตีคู่มาเสมอกับกระเป๋าแบรนด์เนมที่ได้รับความนิยมอย่างสูงนั่นคือ กระเป๋าละเมิดลิขสิทธิ์หรือ “ของปลอม” ฉะนั้นสิ่งสำคัญที่สุดก่อนตัดสินใจเป็นเจ้าของ Sac Plat รุ่น Vintage หรือมือสองสักใบ ควรเลือกซื้อขายกับร้านที่เชื่อถือได้ รวมทั้งมีความเชี่ยวชาญในการตรวจสอบกระเป๋ารุ่นวินเทจโดยตรง หรือศึกษาหลักเบื้องต้นก่อนการเลือกซื้อกระเป๋าวินเทจให้ตัวเองสักใบ (4 Tips ง่ายๆก่อนการเลือกซื้อกระเป๋าวินเทจ)

นอกจากนี้ เราขอแนะนำให้คุณพิจารณาในแต่ละชิ้นส่วนของกระเป๋าอย่างถี่ถ้วน และทำการประเมินสภาพ โดยกระเป๋าวินเทจที่ดี ควรมีสภาพที่ดีถึงดีมากขึ้นไป ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับการเก็บรักษาอันถูกวิธีและเหมาะสม ปราศจากร่องรอยเสียหายหรือตำหนิหนัก ตรวจสอบให้แน่ใจว่าหนัง Vachetta Leather (หนังดิบ หรือ คาวไฮด์) ยังอยู่ในสภาพดี ไม่แห้งกรอบ มีรอยน้ำหรือมีกลิ่นอับที่ไม่พึงประสงค์ซึ่งเกิดจากการเปลี่ยนแปลงตามธรรมชาติของวัสดุหนังแท้ อย่าปล่อยให้ตำหนิเหล่านี้มาทำลายความงามของกระเป๋าในฝันของคุณ

Vintage Louis Vuitton Sac Plat

จากวันแรกที่กระเป๋า Vintage Louis Vuitton Sac Plat ได้รับการเปิดตัวอย่างเป็นทางการจนถึงปัจจุบัน นับเป็นเวลากว่า 52 ปีแล้ว ที่กระเป๋ารุ่นนี้ยังคงเป็นที่ต้องการ และได้รับความนิยมอยู่ในวงการแฟชั่นมาอย่างยาวนาน กระเป๋าที่ถูกดีไซน์ขึ้นเพื่อเป็นตัวแทนของความคิดสร้างสรรค์ที่ไร้ขีดจำกัด การออกแบบที่เรียบง่าย อันตอบสนองความต้องการได้อย่างตรงจุด เป็นอีกหนึ่งความคลาสสิค ที่ยังคงสานต่อความงดงาม และเสน่ห์จากแบรนด์ระดับโลกอย่าง Louis Vuitton ได้เป็นอย่างดี

รัก
xoxo

 

 

KATE