To top
4 Nov

Vintage Bag – 4 Tips ง่ายๆ ก่อนการซื้อกระเป๋าวินเทจ

Vintage Bag หรือกระเป๋ารุ่นเก่า ที่ปัจจุบันไม่มีการผลิตอีกแล้ว โดยส่วนมากกระเป๋าที่จะขึ้นชื่อเป็นวินเทจได้นั้น จะต้องมีอายุ 10, 20 หรือ 25 ปีขึ้นไป เมื่อนำมาเทียบกับแนวแฟชั่นในปัจจุบัน แบรนด์วินเทจที่ได้รับความนิยมอย่างสูงในปัจจุบันก็คงไม่พ้นแบรนด์ที่มีประวัติศาสตร์ยาวนาน ยกตัวอย่างเช่น Hermès, Chanel, Louis Vuitton

ซึ่งแบรนด์เหล่านี้ยังคงสร้างมูลค่าให้กับสินค้าได้อย่างต่อเนื่อง ในตลาดซื้อขายของวินเทจ คำว่า Vintage มาจากคำว่า Vendage เป็นภาษาฝรั่งเศส แต่เดิมนั้นเป็นภาษาในวงการผลิตไวน์ หมายถึงการเก็บบ่มไวน์ในระยะเวลาหลายปี ยิ่งใช้เวลาในการหมักบ่มนานเท่าไหร่ ก็ยิ่งทำให้รสชาติและกลิ่นของไวน์นั้นดีมากยิ่งขึ้น

ซึ่งพอนำคำนี้มาใช้ในวงการแฟชั่น ช่วงประมาณยุค 1920s ถึง 1980s ก็พอจะสรุปได้ว่า กระเป๋าวินเทจ คือ กระเป๋าที่ผลิตขึ้นในยุคอดีต ณ ช่วงเวลาใดเวลาหนึ่ง ซึ่งกลับมาได้รับความนิยมในยุคปัจจุบัน พร้อมกลิ่นอายความเก่าแก่ มีคุณค่าทางประวัติศาสตร์หรือจิตใจในปัจจุบันที่แฟชั่นวินเทจได้กลับมาเป็นกระแสอีกครั้ง

ดีไซน์ของกระเป๋ารุ่นใหม่ๆ ส่วนใหญ่ก็ได้แรงบันดาลใจมาจากกระเป๋าวินเทจรุ่นเก่า ซึ่งทั่วโลกให้ความสนใจในสินค้าวินเทจอย่างมาก มนต์เสน่ห์และมนต์ขลังที่มีอยู่ในตัว สำหรับบทความนี้ จะมาแนะนำ 4 วิธีง่ายๆ สำหรับใช้พิจารณาก่อนการตัดสินใจซื้อกระเป๋าวินเทจสักใบ

 

Vintage Bag กระเป๋าวินเทจ

สิ่งสำคัญสิ่งแรกที่ควรพิจารณาคือ Authenticity หรือ ความเป็นของแท้ ก่อนการเลือกซื้อทุกครั้ง ไม่ว่าจะเป็นการซื้อขายอะไรก็ตาม สิ่งหนึ่งที่สำคัญและขาดไม่ได้ก็คือ การค้นคว้าหาข้อมูลในสิ่งที่เราสนใจ ทำการบ้าน เปรียบเทียบ จุดสังเกตต่างๆที่สำคัญบนกระเป๋า

อาทิเช่น Logo Stamp, ฝีเข็มของแต่ละรุ่น, Date Code หรือ รหัสที่ระบุวันที่ผลิตกระเป๋า (สำหรับกระเป๋าวินเทจบางใบจะไม่มี Code นี้ ให้ดูส่วนอื่นๆประกอบการตัดสินใจไปด้วย) กระเป๋าแต่ละแบรนด์แต่ละรุ่นจะมีเอกลักษณ์ที่แตกต่างออกไป ตัวอย่างเช่น

 

The Condition of the Bag , Vintage Bag , Chanel

อันดับต่อไป คือ การตรวจสอบสภาพของกระเป๋า ซึ่งโดยปกติแล้วกระเป๋ารุ่นวินเทจหมายความว่า “มันไม่ใช่ของใหม่” ฉะนั้น ร่องรอยการใช้งานรวมถึงตำหนิเล็กน้อยเป็นเรื่องธรรมดาที่สามารถพบเห็นได้ทั่วไป ส่วนมากจะพบร่องรอยเหล่านี้ตามหูจับของกระเป๋า สายสะพาย ก้นกระเป๋า ขอบมุม นอกเหนือจากรอยตำหนิดังกล่าวข้างต้น หากมีความเสียหายรุนแรงที่เกิดจากการใช้งาน ก็จะทำให้มูลค่าของกระเป๋าใบนั้นๆ น้อยลงไปด้วย ถึงแม้ว่าจะเป็นรุ่นที่หายากมากแค่ไหนก็ตาม

บางครั้ง กระเป๋าวินเทจบางใบอาจไม่ได้ผ่านการใช้งาน เพียงแต่ตำหนิที่เกิดขึ้นนั้นเกิดระหว่างการเก็บรักษา เช่น ฝุ่น รา ร่องรอยบนผืนหนัง เนื่องจากกระเป๋าสมัยก่อนจะนิยมตัดเย็บจากหนังแท้ 100% ซึ่งง่ายต่อการเปลี่ยนแปลงเมื่อมีการปะทะกับสิ่งแวดล้อมรอบข้าง บางรุ่นมองภายนอกอาจดูสวยงามสมบูรณ์แบบแต่เมื่อนำมาใช้ เกิดการสึกกร่อนของหนังทำให้หลุดร่อน ทั้งหมดนี้ต้องทำการสังเกตอย่างถี่ถ้วนเพื่อประกอบการตัดสินใจ

อีกจุดสังเกตหนึ่ง คือ กระเป๋าที่ผ่านการสปามา หมายความว่ากระเป๋าที่ผ่านการซ่อมแซมชิ้นส่วนที่สึกหรอใดๆ ก็ตาม จะถือว่าเป็นกระเป๋าที่ไม่ใช่ Original เพราะเป็นการดัดแปลงกระเป๋าอย่างหนึ่ง ก่อนการซื้อขายทุกครั้ง ควรทำการเช็คสภาพและประวัติของกระเป๋าอย่างถี่ถ้วน

 

ข้อแตกต่าง กระเป๋าวินเทจ กระเป๋ามือสอง , vintage bag

มีเส้นบางๆ กั้นระหว่างกระเป๋าวินเทจและกระเป๋ามือสอง ซึ่งมีกฏข้อเดียวง่ายๆ ที่แยกมันทั้ง 2 ออกจากกันนั่นก็คือ กระเป๋าใบนั้นๆ จะต้องมีอายุเกินกว่า 20 ปี ทั้งนี้ทั้งนั้น กระเป๋าที่อยู่ในช่วง 10 ปีกว่าก็ถือว่าเข้าข่ายเป็นกระเป๋าวินเทจเช่นกัน

ราคาของกระเป๋า Chanel Classic Flap ในปัจจุบัน มีมูลค่า US$5,500 หรือประมาณ 178,140 บาท ในขณะที่กระเป๋ารุ่นวินเทจ ในสภาพดีงาม ด้วยอะไหล่ทองคำแท้ 22K อาจมีราคาถูกกว่าเพียง US$3,500 โดยตีเป็นเงินไทยราวๆ 113,375 บาท ทั้งนี้ทั้งนั้น ขึ้นอยู่กับสภาพโดยรวมของกระเป๋า

 

reputable seller , vintage bag

ปัจจุบันมีร้านค้าจำหน่ายกระเป๋าวินเทจเกิดขึ้นมากมาย สิ่งสำคัญที่ไม่อาจมองข้ามได้เลยก็คือ การเลือกซื้อขายกับตัวแทนที่สามาาถเชื่อถือได้ ทั้งการซื้อขายที่ผ่านทางหน้าร้านหรือออนไลน์ โดยการศึกษาข้อมูล อ่านรีวิว เปรียบเทียบข้อดี ข้อเสีย ทำการเช็คประวัติร้านค้าหรือตัวแทนจำหน่ายที่เราจะทำการซื้อขายด้วย เพื่อให้แน่ใจว่าเราจะได้รับสินค้าตามที่ต้องการและคุ้มค่ากับทุกเม็ดเงินที่เราได้เสียไป

ทั้งหมดนี้คือ 4 ทริคง่ายๆ เพื่อเป็นตัวช่วยในการพิจารณา Vintage Bag ก่อนการตัดสินใจ เสน่ห์และกลิ่นอายของความคลาสสิค คุณค่าของกระเป๋าเหล่านี้ คือการที่เราไม่สามารถพบเห็นได้ทั่วไปอีกแล้ว ซึ่งนั่นทำให้มันเป็นสิ่งพิเศษ การใช้วัสดุในการตัดเย็บ สไตล์การออกแบบ ลวดลายต่างๆ ที่สื่อถึงงานฝีมือในสมัยนั้นๆ นำไปสู่แนวคิดในการออกแบบและสร้างสรรค์ผลงานใหม่ๆ คือผลงาน Vintage แฟชั่นที่ไม่มีวันตาย

รัก
xoxo

KATE