To top
21 Dec

Vintage Chanel Diana ความงามอมตะระดับราชวงศ์

Vintage Chanel Diana หนึ่งใน It-Bag ที่เหล่าแฟชั่นนิสต้าทั่วทุกมุมโลกให้ความสนใจและตามหาเพื่อให้ได้ซึ่งเพชรน้ำงามนี้มาเป็นส่วนหนึ่งในคอลเลกชั่นสะสม นับว่าเป็นกระเป๋าหายากรุ่นหนึ่ง โดยชื่อของกระเป๋าได้รับการตั้งชื่อตามบุคคลผู้เปรียบเสมือน Icon แห่งวงการแฟชั่นในช่วงปลายยุค 80s จนถึงกลางยุค 90s นั่นก็คือ เจ้าหญิงไดอาน่าแห่งเวลส์ (Princess Diana of Wales) ประวัติของกระเป๋ารุ่นนี้ รวมถึงเส้นทางแห่งความโด่งดังและความสำเร็จจะมีความเป็นมาอย่างไรนั้น ร่วมเดินทางค้นหาคำตอบไปพร้อมกันค่ะ

Vintage Chanel Diana

Princess Diana

เจ้าหญิงไดอาน่า หรือ Princess of Wales เป็นที่รู้จักในฐานะพระชายาของ เจ้าฟ้าชายชาร์ลส์ (Prince Charles of Wales) รัชทายาทลำดับที่ 1 ของราชวงศ์อังกฤษ ในช่วงเริ่มต้นของการเข้าเป็นส่วนหนึ่งของราชวงศ์ พระองค์ยังไม่คุ้นเคยนักกับการแต่งตัวให้เหมาะสมกับตำแหน่ง จนเมื่อเวลาผ่านไป พัฒนาการทางแฟชั่นของพระองค์เข้าสู่สไตล์ที่สามารถเรียกได้อย่างเต็มปากว่า มันคือความหรูหรา สวยงาม ที่ไม่ว่าพระองค์จะทรงหยิบจับอะไรมาสวมใส่ ก็ทรงพระศิริโฉมงดงาม

พระองค์จะทรงเครื่องแต่งกายที่สวยที่สุด ตามเทรนด์แฟชั่นล่าสุดเสมอ เป็นเจ้าหญิงองค์แรกที่แต่งกายแบบไร้ฐานนันดรอย่างเปิดเผย การเสด็จไปทรงงานเเต่ละครั้ง ต่างก็โดนจับตามองถึงสไตล์การแต่งตัวอยู่สม่ำเสมอ นอกจากจะถูกกาลเทศะแล้ว ยังนำเทรนด์แฟชั่นใหม่ๆ อีกด้วย  หนึ่งในแฟชั่นของเจ้าหญิงที่ได้รับการจับตาไปทั่วโลกนั่นคือกระเป๋าถือที่พระองค์ทรงใช้ ระหว่างเสด็จดำเนินพระราชกรณียกิจตามประเทศต่างๆ และหนึ่งในแบรนด์กระเป๋าที่พระองค์ทรงใช้ออกงานอยู่บ่อยๆ นั้น ก็คือ “CHANEL”

 

Vintage Chanel Diana

History and Design of Chanel Diana

กระเป๋ารุ่นนี้ ถูกเปิดตัวครั้งแรกเมื่อปี ค.ศ. 1989 ออกจำหน่ายถึงประมาณปี ค.ศ. 1995 เป็นกระเป๋าที่ออกแบบมาสวยงามสมบูรณ์แบบและมีความคลาสสิก ซึ่งเหมาะสมกับบุคลิคของเจ้าหญิงไดอาน่าเป็นอย่างมาก ตัวกระเป๋ามีน้ำหนักเบา ดีไซน์เรียบง่ายแต่หรูหราตามแบบฉบับ Chanel ฝาของกระเป๋าเป็นแบบฝาพับชั้นเดียว มีลักษณะโค้งมน สายโซ่สะพายยาวแบบชั้นเดียว ซึ่งสามารถใช้เป็นสะพายไหล่ หรือ Crossbody การตัดเย็บลายข้าวหลามตัดซึ่งเป็นซิกเนเจอร์ของแบรนด์ (Signature Quilted Leather) โดยมีการเว้นจากขอบกระเป๋าประมาณ 1 นิ้ว

Chanel Diana 1990s

Chanel Diana 1990s

ออกแบบโดย คาร์ล ลาเกอร์เฟล (Karl Lagerfeld) ด้วยความชื่นชอบในตัวเจ้าหญิง เขาจึงตั้งชื่อกระเป๋ารุ่นนี้ ตามพระนามของพระองค์ ตัวล็อค CC ด้านหน้าของกระเป๋า รวมถึง สีแดงเบอร์กันดี (Burgundy) ภายในกระเป๋า ซึ่งเป็นเอกลักษณ์สำคัญของแบรนด์ ด้วยความที่เป็นกระเป๋าทรงฝาพับชั้นเดียว ภายในจึงมีความกว้างกว่ารุ่น Classic Flap Bag

 

Chanel Diana Reissue

Diana Reissue

กระเป๋ารุ่นนี้ยังคงได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่อง และเป็นที่ต้องการของบรรดาเหล่านักสะสมกระเป๋ารุ่นวินเทจในปัจจุบัน โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ในกระเป๋าที่ตัดเย็บจากวัสดุหนังลูกวัวคาร์เวียร์ จะค่อนข้างหายากเป็นพิเศษ ทาง Chanel จึงตัดสินใจ ปัดฝุ่น นำกระเป๋ารุ่นนี้ ออกมาดัดแปลงโฉมเล็กน้อย และเปิดตัวอีกครั้งบนรันเวย์ในงานแฟชั่นโชว์ The Spring Collection เมื่อปี ค.ศ.2015 โดยมีการเพิ่มเติมในส่วนของสายสะพายหนัง เพื่อความสะดวกในการสะพายบนไหล่ได้ง่ายขึ้น ด้วยราคาที่สูงขึ้นเล็กน้อย แต่คุณภาพและงานฝีมือยังคงไม่สามารถทัดเทียมกับกระเป๋ารุ่นวินเทจได้

Chanel Diana

Chanel Diana รุ่นใหม่

กระเป๋ารุ่น Chanel Diana มีจำหน่ายด้วยกัน 2 ขนาดคือ ขนาดเล็ก (Small) 22.5 x 14 x 7 เซนติเมตร และ ขนาดใหญ่ (Large) 26 x 16 x 9 เซนติเมตร กระเป๋ารุ่นนี้ สายสะพายไม่สามารถรวบสายสะพายเพื่อเป็นสายคู่ได้เหมือนรุ่น Classic Flap ด้วยข้อจำกัดของสายสะพาย จึงสามารถใช้เป็นกระเป๋าสะพายไหล่ หรือ Crossbody เท่านั้น

Chanel Diana Bag

Elements of a Good Chanel “Diana” Bag

สำหรับใครที่อยากเป็นเจ้าของกระเป๋า Chanel Diana รุ่นวินเทจสักใบ นี่คือข้อสังเกต เพื่อเป็นความรู้เล็กน้อยประกอบการตัดสินใจ แต่แนะนำว่าสิ่งสำคัญที่สุดก่อนการซื้อขาย ควรเลือกซื้อกระเป๋ากับตัวแทนจำหน่าย ที่สามารถเชื่อถือได้เท่านั้น

  • ในกรณีที่เป็นกระเป๋าที่ตัดเย็บจากหนังแกะ (Lambskin) ตัวกระเป๋าจะต้องมีความมันเงา และมีความเรียบเนียน
  • ลายเย็บข้าวหลามตัดที่เป็นแบบลูกฟูกนั้นจะต้องยังมีความพองตัว (Puffy Quilting) โดยเฉพาะลายด้านหลังและฝาของกระเป๋า
  • โครงสร้างของกระเป๋าจะต้องคงรูป สามารถตั้งตรงและคงรูปทรงได้ โดยไม่มีวัสดุดันทรงภายในกระเป๋า
  • ไม่ควรมีริ้วรอย หรือการขีดข่วนใดๆ บนฝากระเป๋าด้านใน
  • มีรอยยับย่นเล็กน้อย บริเวณรอยพับของฝากระเป๋าทั้งด้านในและด้านนอก
  • สีของวัสดุหนังที่นำมาตัดเย็บกระเป๋า จะต้องเป็นสีเดียวกันกับสายหนังที่ร้อยอยู่บนสายสะพาย หากมีสีที่แตกต่างกัน อาจสันนิษฐานได้ว่า กระเป๋าได้ถูกการดัดแปลง หรือมีการซ่อมแซมมาก่อน
  • ตัวอะไหล่ทองบนกระเป๋า อาจมีรอยขีดข่วนเล็กน้อยได้ อันเกิดมาจากการใช้งาน แต่ไม่ควรเป็นรอยหนัก และไม่ควรมีร่องรอยที่เกิดจากปฏิกิริยาเคมีที่เกิดจากการรวมตัวของออกซิเจนกับอะไหล่บนตัวกระเป๋า ซึ่งจะปรากฏเป็นคราบสีดำๆ
  • ตัวเลขบน Authenticity Card จะต้องเป็นตัวเลขเดียวกันกับ Hologram Sticker ที่ระบุ Date Code ของกระเป๋า โดยตัวสติ๊กเกอร์ อาจลางเลือนได้ แต่ไม่ควรหลุดลอก (อ่านเพิ่มเติม วิธีตรวจสอบกระเป๋า Chanel ของแท้)

Vintage Chanel Diana Material

ข้อสังเกต Material ของตัวกระเป๋า

Smooth and Buttery Leather : วัสดุหนังต้องมีความมันเงาและเรียบเนียน

เป็นสิ่งหนึ่งที่ยากจะทำการสังเกต นอกจากใช้ความรู้และประสบการณ์ที่สั่งสมมา สิ่งเดียวที่ทำให้คุณสามารถมั่นใจได้ คือ การสัมผัสกับตัวหนังโดยตรง ในเทคโนโลยีปัจจุบันที่การซื้อขายส่วนใหญ่เกิดขึ้นบนอินเตอร์เน็ตเสียส่วนมาก การสัมผัสของจริงจึงค่อนข้างเป็นไปได้ยาก อีกทั้งรูปกระเป๋าที่ลงโฆษณาในเว็บไซต์อาจเกิดจากการเติมแต่งที่ผิดเพี้ยนไปจากของจริง นั่นเป็นสิ่งที่เราไม่สามารถพิสูจน์ได้

อย่างไรก็ตาม ต้องระมัดระวังหากพบว่าวัสดุหนังบนตัวกระเป๋ามีความสมบูรณ์มากจนเกินไป ตัวแทนจำหน่ายจากญี่ปุ่นบางรายมีเทคนิคชั้นยอดในการทำสีกระเป๋าใหม่ด้วยวิธีที่แนบเนียนที่สุด เพื่อให้กระเป๋ามีความมันเงา เมื่อถ่ายรูปออกมาแล้วจะดูสวยงามเป็นอย่างมาก แต่ความเป็นจริงแล้วเทคนิคเหล่านั้น ช่วยให้สีภายนอกของกระเป๋าดูดีขึ้น แต่มันกลับทำให้ตัวกระเป๋ามีความหนาแต่เปราะบางขึ้นอย่างสังเกตได้ ผลเสียจากกระเป๋าที่ถูกย้อมสี คือ สามารถเกิดการสีตกได้ง่ายเมื่อพื้นผิวสัมผัสกับน้ำหรือน้ำมัน

Puffy Quilting : ลายเย็บข้าวหลามตัดที่เป็นแบบลูกฟูก

ข้อสังเกตนี้ สามารถมองเห็นได้ง่าย เพียงแค่มองจากรูปถ่าย โดยมองจากความลึก แสงและเงาของลายกระเป๋า ถ้าลายของกระเป๋ายังคงมีความนูนอยู่ ภาพเงาที่ออกมาจะดูมีมิติอย่างเห็นได้ชัด

กระเป๋าปี 1990 และ 1996

กระเป๋า ปี 1990 และ 1996

แม้เจ้าหญิงไดอาน่า จะทรงสิ้นพระชนม์ไปกว่า 22 ปีแล้ว แต่ความเป็นผู้นำแฟชั่นยังคงอยู่ Item ที่พระองค์เคยสวมใส่ยังคงได้รับความนิยมอย่างมากจนถึงปัจจุบัน รวมถึง Vintage Chanel Diana รุ่นนี้เช่นกัน ซึ่งแม้จะมีการนำกระเป๋ารุ่นนี้มารีดีไซน์ใหม่ ออกมาให้เหล่าแฟนๆ ได้ยลโฉมกันไปในปี 2015 แต่ความคลาสสิกของกระเป๋ายุคดั้งเดิมก็ยังคงอยู่ ไม่มีวันเสื่อมคลาย ยังคงขึ้นชื่อว่าเป็นหนึ่งในกระเป๋าที่นักสะสมและสาวกแบรนด์ชาแนลไม่ควรพลาดที่จะมีในครอบครองสักใบ

รัก
xoxo

 

KATE