To top
1 May

Vintage Louis Vuitton Alma ความงดงามจากศิลปะ Art Deco

Vintage Louis Vuitton Alma กระเป๋าที่เป็นหนึ่งใน Iconic Bag ระดับตำนาน ที่มีชื่อเสียงมายาวนาน กับการออกแบบที่โดดเด่น รูปทรงที่มีโครงสร้างและศักยภาพที่ไม่เหมือนใคร ก้าวผ่านเส้นทางแฟชั่นอันงดงามมาอย่างยาวนาน และยังเป็นที่ต้องการของสาวๆ ตั้งแต่ยุคอดีตมาจนถึงปัจจุบัน ร่วมรำลึกอดีต ย้อนไปสู่จุดเริ่มต้นของตำนานบทสำคัญ ของกระเป๋าที่ถูกขนานนามว่าเป็น “Archetype of a feminine city bag”

History of Louis Vuitton Alma

History of Louis Vuitton Alma

Louis Vuitton Alma ถือกำเนิดครั้งแรกเมื่อปี ค.ศ. 1934 โดยเริ่มแรก ออกจำหน่ายโดยใช้ชื่อเรียกว่า “Squire Bag” ก่อนที่จะได้รับการปรับปรุงโฉมอีกครั้งในปี ค.ศ. 1950 รวมถึงมีการเปลี่ยนชื่อรุ่นอีกครั้งหนึ่ง มีชื่อเรียกว่า “Champs-Elysées” จนถึงเมื่อครั้งปี ค.ศ. 1992 ได้มีการเปลี่ยนชื่อกระเป๋ารุ่นนี้อีกครั้งเป็น “Alma” อย่างเป็นทางการ จนถึงปัจจุบัน โดยตั้งชื่อตามสะพานซึ่งเป็นสถานที่สำคัญแห่งหนึ่งในมหานครปารีส ประเทศฝรั่งเศส นั่นก็คือ สะพาน Pont de l’Alma 

หลังจากการเปิดตัวในปี ค.ศ. 1992 กระเป๋ารุ่น Alma ได้รับความนิยมแซงกระเป๋าคลาสสิกรุ่นพี่อย่าง Keepall และ Noé ไปอย่างไม่เห็นฝุ่น ด้วยการออกแบบที่มีดีไซน์ซิปปากกระเป๋าที่สามารถรูดเปิด-ปิดได้สุดจรดก้นกระเป๋า อีกทั้งยังสามารถล็อคกระเป๋าได้ด้วยตัวล็อค เป็นกระเป๋าที่สื่อให้นึกถึงต้นกำเนิดธุรกิจเริ่มแรกของ Louis Vuitton จากการเป็นผู้ผลิตสิ่งทอและหีบสำหรับเดินทาง

 

Design of The Alma

Design of The Alma

กระเป๋า Alma ได้รับแรงบันดาลใจในการออกแบบมาจากศิลปะการเคลื่อนไหวแบบ Art Deco แต่เพิ่มสัมผัสที่ปราณีตลงไปในทุกๆ ผลงาน ไม่เพียงแต่สุนทรีภาพที่คุณจะได้รับเท่านั้น แต่กระเป๋า Alma นั้น ถูกตัดเย็บมาจากวัสดุชั้นยอด ที่ได้รับการคัดสรรมาเป็นอย่างดี การตกแต่งในส่วนของฐานของกระเป๋าที่ตัดเย็บมาจากวัสดุหนังอย่างหนา ภายในที่บุด้วยผ้าฝ้าย Cotton ซึ่งคงรูปทรงอย่างดี ตัวอะไหล่ซิปคู่ที่สามารถเปิด-ปิดได้จรดก้นกระเป๋า รวมถึงหูจับคู่หนังอันสวยงาม ทั้งหมดนี้คือความคลาสสิก ที่ก่อให้เกิดมูลค่าของกระเป๋า รุ่น Vintage ได้เป็นอย่างดี

Louis Vuitton Alma

Art Deco คือ ศิลปะที่สามารถชื่นชมความงามด้วยสายตาเท่านั้น ส่วนมากจะโดดเด่นสอดแทรกชิ้นงานอยู่ในงานสถาปัตยกรรม หรืองานดีไซน์ต่างๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง งานออกแบบทางสายแฟชั่น ซึ่งศิลปะแบบ Art Deco นี้ เป็นแรงบันดาลใจ ให้กับวงการแฟชั่น มาหลายยุคหลายสมัย จนถึงยุคปัจจุบัน

กระเป๋ารุ่น Alma มีให้เลือกหลากหลายขนาด ตั้งแต่ขนาดเล็กสุด ที่มีชื่อเรียกว่า “Petite Nano” ไปจนถึงขนาด PM (Petite Modele), MM (Moyen Modele) ที่ใหญ่ขึ้นไปตามลำดับ รวมทั้งขนาดพิเศษ GM ซึ่งถือเป็น Item หายากมากในปัจจุบัน โดยรุ่นที่ได้รับความนิยมสูงสุด คือรุ่น MM และในปี ค.ศ. 2010 ได้มีการเปิดตัวกระเป๋าขนาด BB (Bebe Bandouliere) ซึ่งความพิเศษคือมาพร้อมกับสายสะพาย สามารถใช้เป็นกระเป๋า Crossbody ได้อีกด้วย

ในเรื่องของสีและวัสดุที่ใช้ในการตัดเย็บกระเป๋านั้น กระเป๋ารุ่น Alma มาในเฉดสีรวมถึงวัสดุที่หลากหลาย สำหรับกระเป๋ามือสอง ลายกระเป๋าที่สามารถพบเห็นโดยทั่วไปและเป็นที่นิยม คือลาย Monogram Canvas อันเป็นเอกลักษณ์ของแบรนด์

นอกจากนั้นยังมีผ้าใบลายตารางหมากรุก Damier Ebene, Epi leather หรือลายไม้, Monogram Vernis หรือหนังแก้ว อีกทั้งยังมีพบเห็นกระเป๋าที่ตัดเย็บจากวัสดุหนังหายาก อย่างหนังจระเข้อีกด้วย

เช่นเดียวกันกับ กระเป๋า Iconic Bag รุ่นอื่นของ Louis Vuitton ที่ได้รับการออกแบบเป็น Limited Edition โดยศิลปินชื่อดังหลายต่อหลายท่าน อาทิเช่น ยาโยอิ คุซามะ (Yayoi Kusama), สตีเฟน สโปรส (Stephen Sprouse) และ ทาคาชิ มุราคามิ (Takashi Murakami) ซึ่งทุกคนต่างตีความหมาย ความเป็นศิลปะในตัวของ Alma แตกต่างกันออกไปตามแต่ความคิดของแต่ละคน

Louis Vuitton Alma

ความจริงอีกข้อที่คุณอาจไม่เคยรู้ กระเป๋ารุ่น Alma ได้พื้นฐานการออกแบบมาจากการสั่งทำกระเป๋าแบบพิเศษ โดยเจ้าแม่วงการแฟชั่นอย่าง Coco Chanel ทุกวันนี้เชื่อว่าน้อยคนนักที่จะไม่รู้จักกระเป๋ารุ่นนี้ แม้ว่าจะเป็นมือใหม่ในวงการแฟชั่นก็ตาม

Alma ไม่ได้เป็นเพียงแค่สัญญลักษณ์ของแบรนด์เท่านั้น แต่ยังเป็นหนึ่งในกระเป๋าที่คนสามารถจดจำได้มากที่สุดรุ่นหนึ่งของโลกอีกด้วย อีกทั้งการ ออกแบบรูป Domed Shape ในกระเป๋า Alma ยังเป็นเครื่องหมายการันตีถึงความหรูหราฟู่ฟ่าของประวัติศาสตร์การผลิตเครื่องหนังชั้นนำ ที่ยังคงคุณค่าและความคลาสสิก มาจนถึงปัจจุบัน

รัก
xoxo

 

 

 

 

KATE