To top
1 May

Collection No.5 High Jewelry จากน้ำหอมอันเป็นตำนาน

Collection No.5 จากตำนานน้ำหอมแห่งประวัติศาสตร์ Chanel No.5 มาสู่เครื่องเพชรชั้นสูงสุดพิเศษ ซึ่งได้รับการสร้างสรรค์โดย ปาทริซ เลอเกโร (Patrice Leguéreau) ผู้อำนวยการฝ่ายสตูดิโอสร้างสรรค์ไฟน์จิวเวลรี่ของชาแนล เพื่อเป็นการเฉลิมฉลองเนื่องในโอกาสที่น้ำหอมนัมเบอร์ 5 มีอายุครบ 100 ขวบปีเต็ม ในปี ค.ศ. 2021 นี้ นับเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ High Jewelry ของแบรนด์ ที่นำแรงบันดาลใจในการออกแบบ มาจากน้ำหอมอันเป็นตำนาน เรามายลโฉมความงดงามของเครื่องเพชรชั้นสูงนี้ไปพร้อมกัน

 

Exceptional Levels Of Creation & Technical Mastery

น้ำหอม Chanel No.5  ถูกสร้างสรรค์ขึ้น ในปี ค.ศ. 1921 โดย Gabrielle “Coco” Chanel และนักปรุงน้ำหอมชื่อดัง Ernest Beaux (เออร์เนสต์ โบซ์) จากการผสมผสานกลิ่นอันเป็นเอกลักษณ์ อย่างดอกมะลิจากแคว้น Grasse (กราสส์) สอดผสานกับกระดังงาจากหมู่เกาะคอโมโรส พร้อมกลิ่นฐานที่เย้ายวนเช่นวานิลลา และไม้จันทร์จากไมซอร จนได้รับการขนานนามว่า “perfume for women with the scent of a woman”  

เพื่อเป็นการเฉลิมฉลองความสำเร็จ 100 ปี ของน้ำหอมระดับตำนาน ในปี ค.ศ. 2021 นี้ House of Chanel ได้สร้างสรรค์เครื่องประดับชั้นสูง ภายใต้ชื่อ “Collection No.5” ซึ่งจะมีการเปิดตัวอย่างเป็นทางการในเดือนพฤษภาคมที่จะถึงนี้ โดยในคอลเล็กชั่นนี้ ประกอบด้วยอัญมณีกว่า 123 ชิ้น ซึ่งถือว่าเป็นเครื่องเพชรชั้นสูงอลังการสุด ที่ทางแบรนด์ชาแนลได้มีการออกแบบขึ้น นับตั้งแต่ที่ กาเบรียล ชาเนล ได้สร้างสรรค์เครื่องเพชร คอลเล็กชั่น Bijoux de Diamants เมื่อปี ค.ศ. 1932 ซึ่งปฏิวัติโลกของเครื่องประดับชั้นสูงของฝรั่งเศสด้วยการใช้ทองคำขาวและเพชร

โดยผลงานชิ้นที่โดดเด่นที่สุดในคอลเล็กชั่นนี้ คือ สร้อยคอ 55.55 ซึ่งประดับด้วยเพชรเจียระนัยขนาด 55.55 กะรัต เพชรน้ำงามเม็ดนี้อยู่ในระดับ D Flawless อันถือว่าเป็นเพชรที่มีความบริสุทธิ์ทั้งในด้านสีและความใส  ขอบตัวเรือนทำมาจากทองคำขาวขนาด 18 กะรัต ประดับด้วยเพชรกลมจำนวน 104 เม็ด และเพชรบาแก็ตต์อีก 42 เม็ด (เพชรในระดับ D Flawless รูปทรงลูกแพร์ น้ำหนัก 50.52 กะรัต ขายได้ในราคา 9.5 เหรียญดอลล่าร์สหรัฐ ในการประมูลของ Christie เมื่อปี ค.ศ. 2012)

พร้อมกับจี้อันงดงาม ล้อมรอบด้วยรูปทรงขวดน้ำหอม No.5 อันโดดเด่น ประดับด้วยเพชรรูปลูกแพร์เรียงซ้อนกัน เหนือจี้ จะพบกับอัญมณี ที่ถูกเจียระนัยให้คล้ายกับจุกปิดขวดน้ำหอม ที่ถูกสร้างสรรค์ด้วยทองคำขาวและเพชร และแน่นอน ทุกชิ้นส่วนของอัญมณีอันงดงาม เม็ดต่อเม็ด ถูกประกอบขึ้นด้วยมือเพียงเท่านั้น

Patrice Leguereau ผู้อำนวยการฝ่ายออกแบบเครื่องประดับของชาแนลกล่าวว่า “นี่เป็นวิธีการที่ไม่เคยใช้มาก่อน เราเริ่มจากเจียระไนเพชรโดยไม่ได้คำนึงว่าต้องรักษาน้ำหนักไว้ให้มากที่สุด แต่เราต้องการเจียระไนให้ได้เพชรทรงแปดเหลี่ยมที่สมบูรณ์แบบซึ่งมีน้ำหนัก 55.55 กะรัต”  เริ่มต้นจากตัวเพชรหยาบ ที่ได้รับการเจียระนัยเพื่อให้ได้เพชรทรงแปดเหลี่ยมที่สมบูรณ์แบบที่สุด ในการอ้างอิงถึงน้ำหอม ที่มีชื่อเสียงที่สุดในโลก ซึ่งเป็นขั้นตอนที่ไม่เคยใช้มาก่อน และอาจมีเพียงแบรนด์ชาแนลเท่านั้น ที่สามารถทำได้

อีกทั้งยังมีตัวล็อคของสร้อยคอ ที่มีรูปทรงคล้ายกับเลข 5 เพื่อแสดงความเคารพต่อ มาดามชาแนล ถึงความสัมพันธ์ซึ่งมีความเกี่ยวข้องกันลึกซึ้งกับหมายเลข 5 ซึ่งชาแนลถือว่า หมายเลข 5 คือเลขนำโชคของเธอ ไม่ว่าจะเป็นการที่ชาแนลเลือกตัวอย่างกลิ่นน้ำหอม หมายเลข 5 จากจำนวนทั้งหมด 10 สูตร ที่ Beaux นำเสนอ รวมไปถึงวันที่เธอเปิดตัวน้ำหอม No.5 ของเธอ เมื่อวันที่ 5 เดือน พฤษภาคม ปี ค.ศ. 1921 เช่นกัน

สร้อยคอ 55.55 นี้ ถูกผลิตออกมาเพียงเส้นเดียวในโลก ไม่มีการวางจำหน่าย โดยจะถูกเก็บรักษาไว้ที่บูทีคของชาแนล เลขที่ 18 Place Vendome ในประเทศฝรั่งเศส และอาจมีการนำไปจัดแสดงชั่วคราวในงานอีเวนท์พิเศษทั่วโลก สัญลักษณ์อันเป็นนิรันดร์ ตัวแทนของความสำเร็จอันเป็นอมตะของน้ำหอม Chanel No.5 และจะเป็นพยานความงาม ในประวัติศาสตร์ของ High Jewelry จาก Chanel เครื่องประดับชั้นสูงชิ้นแรกและชิ้นเดียวที่อุทิศให้กับน้ำหอมเป็นเครื่องยืนยันถึงสิ่งนี้

ทุกสิ่งที่ ชาแนล ปูทางไว้ เป็นสิ่งที่ทางแบรนด์ ยังคงยึดมั่นมาโดยตลอด ความใส่ใจในทุกรายละเอียด และฉายภาพไปในอนาคตด้วยเสรีภาพในการสร้างสรรค์ที่ยิ่งใหญ่ที่สุด เพราะสิ่งที่สำคัญคือการสร้างตัวเองซึ่งเป็นศูนย์กลางของทุกสิ่ง ทุกอย่างเริ่มต้นจากการออกแบบเสมอ ซึ่งจังหวะและความมีชีวิตชีวาของคอลเล็กชั่น นัมเบอร์ 5 เป็นพยานถึงสิ่งนี้ได้เป็นอย่างดี

รัก
xoxo

KATE