To top
21 พ.ค.

Vintage LV Pochette Accessoires มรดกทางแฟชั่นที่ตกผลึก

Vintage LV Pochette Accessoires เป็นหนึ่งในกระเป๋าที่อยู่ในลิสต์ “Must-Have” ที่นักสะสมตัวยงทั้งหลายและสาวกแบรนด์หลุยส์ วิตตองจะต้องมีไว้ในคอลเลกชั่น นั่นเป็นเพราะดีไซน์ การออกแบบที่เรียบง่าย ขนาดเล็กกระทัดรัด พร้อมพื้นที่ภายในกระเป๋าที่กว้างขวาง เป็นกระเป๋าที่สามารถเป็นเพื่อนข้างกายเที่ยวลุยในช่วงกลางวันไปจนถึงออกเล่นแสงสีในยามค่ำคืน เพียงเพิ่มสายสะพายลงไป มันก็พร้อมจะเป็นกระเป๋าที่สมบูรณ์แบบเคียงคู่กับคุณแล้วล่ะคะ

History Pochette Accessoires

History Pochette Accessoires

Pochette Accessoire ถือได้ว่าเป็นมรดกทางแฟชั่นที่ตกผลึก ตัวแทนของกระเป๋าสไตล์ City Bag ในอดีต ที่ยังคงความนิยมจนถึงปัจจุบัน อันที่จริงแล้ว เมื่อมองย้อนกลับไปเราสามารถตามรอยไปจนถึงกระเป๋าหลุยส์ วิตตองรุ่นแรกที่มีการผลิตออกมา มีชื่อเรียกว่า “Sac À Main Pour Dame” ซึ่งเปิดตัวครั้งแรกในปี ค.ศ. 1892 เป็นคอนเซ๊ปต์กระเป๋าสำหรับผู้หญิงยุคใหม่ในสมัยนั้น

ถึงแม้ว่า Pochette Accessoire จะเป็นกระเป๋าที่ได้รับความนิยมอย่างมากในปัจจุบัน แต่มันไม่ได้เป็นเช่นนั้นมาตลอดแต่ดั้งเดิม โดยในช่วงยุค 80s กระเป๋า Pochette ส่วนใหญ่ถูกผลิตออกมาเพื่อเป็นอุปกรณ์เสริมให้กับกระเป๋าขนาดใหญ่ เช่น Louis Vuitton Noé (โนเอ้) และ Louis Vuitton Bucket Bag (กระเป๋าทรงจีบถัง) เพื่อเป็นตัวเลือกในกรณีที่ต้องการกระเป๋าที่มีขนาดเล็กกว่า น้ำหนักเบา และมีความคล่องตัว

หลังจากนั้น เหล่าบรรดาสาวๆ จึงเกิดไอเดียในการแยกกระเป๋า Pochette ออกมาเพื่อใช้งานต่างหาก นั่นทำให้เทรนด์ใหม่ถือกำเนิดอย่างรวดเร็ว และได้รับความนิยมไปทั่วทุกแห่งหน ซึ่งทางหลุยส์ วิตตองไม่รอช้า จับเทรนด์นั้นมาปรับปรุงเสริมแต่งเล็กน้อย จน Pochette Accessoires ได้ฤกษ์คลอดออกมาอย่างเป็นทางการเมื่อปี ค.ศ. 1992 โดยออกจำหน่ายในรูปแบบ และวัสดุลวดลายที่แตกต่างกันออกไปในแต่ละรุ่น

Louis Vitton Pochette Accessoires

Design of the Bag

ถึงแม้ว่ากระเป๋ารุ่น Pochette Accessoires จะมีขนาดเล็ก แต่คุณสมบัติไม่เล็กไปตามขนาด คุณสามารถใช้เป็นกระเป๋าพกพาในชีวิตประจำวันหรือใช้เชื่อมติดกับกระเป๋าใบเก่งของคุณ ด้วยสายคล้องที่มาพร้อมกับตัวกระเป๋าซึ่งสามารถถอดออกได้ เพื่อถือเป็นคลัชต์ หรือใช้คล้องแขนเป็นกระเป๋าสะพายข้าง อีกทั้งยังสามารถนำสายสะพายยาวเข้ามาเกี่ยวกับห่วงที่ถูกเย็บติดที่กระเป๋าเพื่อใช้เป็นกระเป๋า Crossbody ได้อีกด้วย หรือจะตกแต่งมันด้วยพวงกุญแจน่ารักๆ ด้วยฟังก์ชั่นการใช้งานอันหลากหลาย ทั้งหมดนี้คุณสามารถสร้างสรรค์ให้เป็นไปตามใจต้องการบนกระเป๋า Pochette ของคุณ

Louis Vuitton Pochette Accessoires

กระเป๋า Pochette รุ่น Vintage และกระเป๋ามือสอง ที่นิยมส่วนใหญ่ จะเป็นผ้าใบ Monogram อันเป็นเอกลักษณ์ แต่หลายปีที่ผ่านมา Louis Vuitton ได้เปิดตัวเวอร์ชั่นใหม่ๆ เช่น หนังลายไม้ (Epi Leather), หนังแก้ว (Monogram Vernis), ผ้าใบลาย Damier Azur ผ้าใบ Monogram Multicolour รวมถึงลาย Limited Edition จากศิลปินชื่อดังต่างๆ อันได้แก่ สตีเฟน สโปรส (Stephen Sprouse), ยาโยอิ คุซามะ (Yayoi Kusama) และ ทาคาชิ มุราคามิ (Takashi Murakami)

Vintage Louis Vuitton Pochette Accessoires

Shopping Louis Vuitton Pochette Accessoires

สำหรับสาวกแบรนด์หลุยส์ วิตตอง ผู้ชื่นชอบหรือกำลังจะเริ่มเป็นนักสะสมกระเป๋า Pochette รุ่น Vintage อันน่าหลงไหลนี้ ด้วยดีไซน์กระเป๋าที่เรียบง่าย และสามารถเปลี่ยนวิธีการใช้งานได้หลากหลายแบบ ฉะนั้นการที่คุณต้องการจะเป็นเจ้าของกระเป๋ารุ่นนี้สักใบนั้น มันไม่ใช่เรื่องยากสักเท่าไหร่

จุดอ่อนเพียงอย่างเดียวของกระเป๋ารุ่นนี้นั้น คือ หูหิ้วที่ทำจากวัสดุหนัง Vachetta Leather ซึ่งหากไม่ได้รับการดูแลอย่างถูกวิธี สายหนังจะมีลักษณะแห้งดำ เป็นรอยน้ำ แห้งกรอบ หรือมีเชื้อราปรากฏ สิ่งสำคัญที่สุดก่อนการซื้อขายกระเป๋าวินเทจนั้น ควรศึกษาข้อมูลตัวแทนจำหน่ายรวมถึงพิจารณาส่วนประกอบต่างๆ ของกระเป๋าให้ถี่ถ้วน โดยสามารถศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ วิธีง่ายๆ ก่อนการซื้อกระเป๋าวินเทจได้ที่นี่ (Vintage Bag – 4 Tips ง่ายๆ ก่อนการซื้อกระเป๋าวินเทจ)

เช่นเดียวกับกระเป๋าแบรนด์เนมที่ได้รับความนิยมทั่วไป ย่อมเกิดสินค้าลอกเลียนแบบละเมิดลิขสิทธิ์จำหน่ายออกมาอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ สิ่งสำคัญอันดับต้นๆ คือ ควรทำการซื้อขายกระเป๋ากับตัวแทนจำหน่ายที่สามารถเชื่อถือได้เท่านั้น

Louis Vuitton Pochette Accessoires

Vintage LV Pochette Accessoires เป็นกระเป๋าอีกหนึ่งรุ่นที่ขึ้นแท่นความคลาสสิค ซึ่งถูกนำมา Re-Edition หลายต่อหลายครั้ง โดยยังคงรูปแบบดั้งเดิม มีการเปลี่ยนแปลงรายละเอียดภายในเพียงเล็กน้อย รวมถึงรุ่น Vintage ที่เป็น Limited Edition ก็ยังคงได้รับความนิยมไม่เสื่อมคลาย ด้วยขนาดที่เล็กกระทัดรัด เป็น Item ที่สาวๆ ในยุค 90 รู้จักเป็นอย่างดี สมกับตำแหน่ง Iconic Bag ตลอดกาล ที่ยังคงได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่องจนถึงปัจจุบัน

 

KATE