To top
30 Jul

Pre – owned ? เปิดศัพท์ที่ใช้บ่อยของสินค้าแบรนด์เนมมือสอง

ข้อมูลเกี่ยวกับเทรนด์ ความนิยม และความชื่นชอบสินค้าแบรนด์เนมมือสอง (Pre-owned) ของคนไทย พบว่าคนไทยส่วนใหญ่เลือกซื้อสินค้าแบรนด์ประเภทกระเป๋า และนาฬิกาจากแบรนด์หรูมากเป็นลำดับต้น ๆ โดยเฉพาะกระเป๋าจากแบรนด์ Louis Vuitton, Hermes และ Chanel ตามลำดับ ซึ่งทั้งหมดนี้เป็นแบรนด์ยอดนิยมของคนไทย ปัจจัยหลัก ๆ ที่คนไทยนิยมเลือกซื้อสินค้ามือสอง คือได้สินค้าในสภาพที่ใกล้เคียงกับของใหม่ ในราคาที่ย่อมเยากว่า อีกทั้งยังอาจได้สินค้าที่เป็น Rare Item หรือรุ่น Limited Edition

Pre – owned ศัพท์ที่ใช้บ่อยของสินค้ามือสอง

ศัพท์ที่ใช้บ่อยของสินค้ามือสอง

ในปัจจุบันแหล่งซื้อ – ขายสินค้าแบรนด์เนมมือสองในประเทศไทยเติบโตขึ้นมากกว่าเมื่อก่อน ที่ต้องบินไปช้อปสินค้าแบรนด์เนมมือสองจากญี่ปุ่น ประเทศที่ขึ้นชื่อว่าเป็นสวรรค์ของนักช้อป เพราะมีสินค้าให้เลือกหลากหลาย ราคาสมเหตุสมผล ซื้อแล้วไม่ผิดหวัง ธุรกิจซื้อ-ขายสินค้าแบรนด์เนมมือสองเกิดขึ้นมากมายในไทย มีร้านค้าหลายแห่งที่เชื่อถือได้ทั้งร้านบูติค และร้านค้าแบบออนไลน์ หรือแม้กระทั่งเจ้าของธุรกิจจากประเทศญี่ปุ่นก็มาขยายสาขาในไทยเองด้วย

Pre – owned ศัพท์ที่ใช้บ่อยของสินค้ามือสอง

มาตรฐานในการซื้อ – ขายสินค้ามือสองนั้นจะใช้สภาพสินค้าเป็นเกณฑ์ในการกำหนดราคา นักช้อปที่ดีควรศึกษาเรื่องการใช้คำศัพท์ต่าง ๆ เกี่ยวกับสภาพสินค้าให้เข้าใจ เพื่อที่จะได้เลือกสินค้าให้ตรงกับความต้องการของตัวเอง อีกทั้งคุ้มค่ากับราคาที่จ่ายไป สินค้ามือสองโดยส่วนใหญ่จะใช้คำว่า “Used” มีความหมายว่า ใช้แล้ว และคำว่า ” Pre – Owned ” มีความหมายว่าเคยมีเจ้าของมาก่อน สามารถแบ่งสภาพสินค้าออกได้ดังนี้

Pre - owned ศัพท์ที่ใช้บ่อยของสินค้ามือสอง

 

 • Unused หมายถึง ซื้อมาแล้วไม่ได้มีการใช้งาน เป็นของที่เก็บไว้
 • Used Like New / Pristine หมายถึง สินค้าสภาพเหมือนใหม่ หรือคนไทยอาจจะเคยชินกับคำว่า “สภาพนางฟ้า”
 • Excellent หมายถึง สินค้าสภาพเยี่ยม
 • Very Good หมายถึง สินค้าสภาพดีมาก ตำหนิน้อยมาก
 • Good หมายถึง สินค้าสภาพดี ระดับกลาง
 • Fair หมายถึง สินค้ามีร่องรอยหรือตำหนิ ตามการใช้งาน

การสร้างรายได้จากสินค้าแบรนด์เนม

https://katexoxo.com/consign-with-us/

การเรียนรู้คำศัพท์ต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับสินค้ามือสองนั้น มีความสำคัญสำหรับผู้ที่ต้องการขายสินค้า พ่อค้า และแม่ค้าเช่นเดียวกันกับกลุ่มลูกค้า เพราะผู้ขายจำเป็นจะต้องนำมาใช้ในการแบ่งประเภทตามสภาพของสินค้า เพื่อเป็นประโยชน์ในด้านการประเมินราคาเบื้องต้นสำหรับการฝากขาย การกำหนดราคาขายในท้องตลาด หรือการกำหนดเงื่อนไขการซื้อ – ขายสินค้าบนมาร์เก็ตเพลส และช่องทางการขายอื่น ๆ

เพราะนอกเหนือไปจากการจับจ่ายแล้ว สินค้าแบรนด์เนมนั้นสามารถสร้างรายได้ให้กับเจ้าของ ไม่ว่าจะเป็นการซื้อสินค้า Investment ไว้เพื่อสร้างกำไรในอนาคต หรือการเปลี่ยนสินค้าแบรนด์เนมที่ไม่ได้ใช้แล้วให้กลายเป็นเงินสด เพื่อทำเงินไปลงทุน หรือใช้จ่ายอย่างอื่น ที่สำคัญในปัจจุบันการขายสินค้าแบรนด์เนมนั้นเป็นเรื่องง่าย เพราะเราสามารถฝากขายสินค้าบนแพลตฟอร์มที่มีผู้เข้าถึงเป็นจำนวนมาก ทำให้ขายสินค้าได้ง่ายมากขึ้นและได้ราคาตามที่เรากำหนดเอง

https://katexoxo.com/consign-with-us/

ขั้นตอนการฝากขายสินค้าผ่านแพลตฟอร์ม

 1. เลือกแพลตฟอร์ม หรือช่องทางที่คุณต้องการฝากขายสินค้าแบรนด์เนม
 2. เตรียมเอกสาร และข้อมูลของคุณให้เรียบร้อย
 3. ใส่รายละเอียด และข้อมูลของสินค้าให้ครบถ้วน
 4. ถ่ายภาพสินค้าให้ครบทุกมุม รวมไปถึงรายละเอียด ตำหนิ และอุปกรณ์ต่าง ๆ ที่มากับสินค้า
 5. กำหนดราคาที่ต้องการขาย

การซื้อ – ขายสินค้าแบรนด์เนมมือสองในช่องทางออนไลน์ รวมไปถึงสื่อโซเชียลมีเดียต่าง ๆ ที่มีเพิ่มมากขึ้น ทำให้ตลาดแฟชั่นหมุนเวียนขยายตัวเป็นวงกว้าง ทำให้ผู้คนเข้าถึงได้มากขึ้น นั่นแสดงให้เห็นว่ายิ่งมีความต้องการมากขึ้นเท่าไหร่ ความเสี่ยงก็จะเพิ่มมากขึ้นตามไปด้วย ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของการตรวจสอบสินค้า การกำหนดราคา และสิ่งที่เลวร้ายที่สุดคือการนำสินค้าปลอมแปลงมาย้อมแมวขาย ดังนั้นหากคุณจะทำการซื้อ – ขายสินค้าแบรนด์เนมควรเลือกร้านค้า หรือแพลตฟอร์มที่เชื่อถือได้เท่านั้น

รัก
xoxo

khwanchanok