To top
3 Sep

2nd hand brandname 5 เหตุผลในการซื้อแบรนด์เนมมือสอง

2nd hand brandname หรือสินค้าแบรนด์เนมมือสอง การซื้อกระเป๋าหรือสินค้าแบรนด์เนมมือสองในปัจจุบัน ถือว่าเป็นทางเลือกที่ได้รับความนิยมไม่น้อย สาเหตุหลัก ๆ ที่ผู้คนส่วนมากชื่นชอบ คือ การได้เป็นเจ้าของสินค้าแบรนด์เนมในฝัน ในราคาที่ย่อมเยาว์ ถูกกว่าราคาสินค้าใหม่ถึง 20-30% เลยทีเดียว อีกทั้งสินค้าในตลาดที่มีให้เลือกอย่างหลากหลาย สำหรับใครที่มีความคิดผิด ๆ เกี่ยวกับสินค้ามือ 2 บทความนี้จะช่วยอธิบายได้ว่า เหตุผลใดสินค้าแบรนด์เนมมือสอง ถึงได้รับความมนิยมอย่างสูงในปัจจุบัน

2nd hand brandname กระเป๋าแบรนด์เนมมือสอง

When you’re shopping on a budget

ประการแรก เมื่อคุณมีงบประมาณที่จำกัด การซื้อสินค้าแบรนด์เนมมือสอง สักชิ้นจึงเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจ การซื้อสินค้าแบรนด์เนมใหม่ อาจหมายถึงการต้องใช้เงินจำนวนมากในการเป็นเจ้าของสินค้าเหล่านั้น ซึ่งบางอย่างเป็นการสิ้นเปลืองโดยใช่เหตุ จากการศึกษาพบว่าผู้บริโภคส่วนใหญ่นิยมซื้อสินค้าแบรนด์เนมมือสอง ด้วยเหตุผลหลัก ๆ คือ ความคุ้มค่า แม้สินค้าแบรนด์เนมจะมีหลากหลายอย่าง แต่ก็มีมูลค่าที่แตกต่างกัน ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับแบรนด์รวมถึงสภาพการใช้งานด้วย

ด้วยราคาของสินค้ามือสอง ส่วนใหญ่ จะมีราคาที่ถูกกว่าสินค้าใหม่ถึง 30% นั่นเป็นเหตุผลว่าทำไม ตลาดแบรนด์เนมมือสอง จึงได้รับความนิยมอย่างมากในปัจจุบัน นับว่าเป็นการเปิดโอกาสให้กลุ่มคนที่ต้องการใช้สินค้าแบรนด์เนม แต่มีกำลังทรัพย์ไม่มากพอที่จะซื้อสินค้ามือหนึ่ง รวมถึงกลุ่มคนที่มีสินค้าเหล่านี้มากเกินความจำเป็น ได้มีโอกาสได้นำออกมาทำการซื้อขายแลกเปลี่ยนเพื่อนำสินค้าใหม่ ๆ ไปใช้หมุนเวียน

 

2nd hand brandname แบรนด์เนมมือ2

It’s a chance to prevent waste

เพราะโลกของแฟชั่นมีการเปลี่ยนแปลง หมุนเวียนอยู่ตลอดเวลา ถ้าบนโลกเราไม่มีตลาดซื้อขายสินค้าแบรนด์เนมมือ 2 เราคงจะเห็นสิ่งของเหล่านั้นวางอยู่เฉย ๆ ที่บ้าน เป็นสิ่งของไร้ค่าฝุ่นเกาะ เก่าแก่ไปตามกาลเวลา ทำให้บ้านกลายสภาพเป็นที่สะสมขยะในเวลาต่อมา ตลาดซื้อขายสินค้ามือสอง ช่วยแก้ปัญหาเหล่านี้ ทำให้เกิดแฟชั่นหมุนเวียน

สินค้าแบรนด์เนม เป็นสินค้าที่มีมูลค่าในตัวของมันเอง สินค้าแต่ละประเภทย่อมมีราคาที่แตกต่างกันออกไป ผันแปรตามสภาพความต้องการของท้องตลาด สินค้ารุ่นเก่าบางรุ่นอาจดูไม่มีค่าสำหรับบางคน แต่สำหรับบางคนแล้ว สินค้าเก่า ๆ อาจขึ้นแท่นเป็นสินค้าน่าสะสมหรือบ้างเรียกว่า Vintage ในบางชิ้นไม่อาจประเมินค่าได้ ตลาดมือสองจึงเปรียบเสมือนแหล่งที่ปลุกชีพ ITEM เหล่านั้นให้เจิดจรัสมีค่าขึ้นมาอีกครั้ง

 

2nd hand brandname แบรนด์เนมมือ2

Repurpose items for new life

สินค้ารุ่นคลาสสิคหรือรุ่น Vintage รวมถึงรุ่น Limited บางรุ่น ในปัจจุบันได้รับความนิยมอย่างมากในตลาดซื้อขายสินค้ามือสอง ความสนุกของผู้หลงไหลเสน่ห์ของสินค้ามือสองส่วนใหญ่ อยู่ที่การตามหา อย่างที่ทราบกันดีว่า กระเป๋าแบรนด์เนมหลายรุ่นที่ได้รับความนิยมอย่างสูง และหาซื้อยากมาก เราอาจโชคดีพบกระเป๋ารุ่นเหล่านั้นได้ จากร้านขายของมือสองบางร้าน

ซึ่งนับว่าเป็นการปลุกมนต์ขลัง และเสน่ห์ของเก่าคลาสสิคเหล่านี้ให้กลับมามีค่าขึ้นมาใหม่ แต่มูลค่าของสินค้าประเภท Vintage นั้น ส่วนมากจะตัดสินจากคุณภาพของสินค้านั้น ๆ ทั้งนี้ เรามี 4 วิธีง่าย ๆ เป็นตัวช่วยในการเลือกสินค้าแบรนด์เนมรุ่นคลาสสิคเหล่านี้ (ติดตามได้ที่นี่ Vintage Bag – 4 วิธีง่าย ๆก่อนการซื้อกระเป๋าวินเทจ)

 

เป๋าเซลีน celine bag

Save The World

ข้อดีที่คนส่วนใหญ่กลับมองข้ามไป ของการเป็นเจ้าของกระเป๋าแบรนด์เนมมือสองสักใบ นั่นก็คือการได้เป็นส่วนหนึ่งในการรักษาสิ่งแวดล้อม ข้อนี้หลาย ๆ คนอาจคิดว่ามันไม่มีความเกี่ยวข้องกันเลย แต่ความเป็นจริงแล้วนั้น คุณรู้หรือไม่ว่า? กระบวนการผลิตกระเป๋าแบรนด์เนมแต่ละใบ กว่าจะได้ผลลัพท์ออกมาเป็นกระเป๋าที่เรา ๆ ท่าน ๆ ชื่นชมกันนั้น ต้องผ่านขั้นตอนอะไรมาบ้าง

กระบวนการผลิตเริ่มตั้งแต่การใช้หนังสัตว์แท้ ฟอกหนัง ทอผ้า การย้อมสี การตัดเย็บ การพิมพ์ลาย ทั้งหมดทั้งมวลนี้ สิ้นเปลืองทั้งทรัพยากรธรรมชาติ นอกจากนี้ยังมีการนำหนังสัตว์มาใช้ในการผลิตสินค้าบางประเภทอีกด้วย การเลือกซื้อกระเป๋าแบรนด์เนมมือสอง จึงกลายเป็นทางเลือกหนึ่งที่ช่วยลดกระบวนการเหล่านี้ อีกทั้งยังเป็นการช่วยรักษาสิ่งแวดล้อม และช่วยลดการใช้ทรัพยากรของโลก ที่ปัจจุบันเริ่มร่อยหรอลงอีกด้วย

 

กระเป๋าวินเทจ - vintage

2nd hand brandname It doesn’t make a difference

การใช้สินค้ามือสองไม่ได้หมายความว่าเป็นการใช้ของเก่าเสมอไป โดยเฉพาะสินค้าแบรนด์เนม ซึ่งมีมูลค่าในตัวของมัน ถือได้ว่าเป็นการหมุนเวียนการใช้ทรัพยากร และช่วยลดต้นทุนในการผลิตรวมถึงรักษ์สิ่งแวดล้อม ดังนั้นคุณไม่ต้องรู้สึกกลัวหรืออับอาย ไม่มีใครสามารถรู้ว่ามันเป็นของใหม่หรือของมือสอง นอกจากตัวคุณเอง

ดังนั้น การใช้สินค้าแบรนด์เนมมือสองไม่ได้เลวร้ายอย่างที่คิด ที่สำคัญหากยังอยู่ในสภาพดี บางรุ่นอาจสามารถทำกำไรได้ในอนาคตอีกด้วย ในปัจจุบันการเติบโตของตลาดมาพร้อมกับมิจฉาชีพที่เพิ่มจำนวนขึ้นตามไปด้วย มีการปะปนของสินค้าเกรดต่ำมากมาย สิ่งสำคัญที่ควรระวังที่สุด คือ การเลือกซื้อขายสินค้าแบรนด์เนมจากตัวแทนหรือร้านค้าที่ได้รับการรับรองและเชื่อถือได้เท่านั้น

2nd hand brandname

2nd hand brandname

ทั้งหมดนี้ อาจทำให้คุณมองตลาดซื้อขายแบรนด์เนมมือ 2 ในมุมมองใหม่ ด้วยมูลค่าตลาดซื้อขายแบรนด์เนมมือ 2 ประเทศไทยเติบโตขึ้น 8-12% ทุกปี ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของความคุ้มค่า การตามหา Rare Item การหมุนเวียนของสินค้าตามเทรนด์แฟชั่น หรือแม้แต่การเป็นส่วนหนึ่งในการรักษ์สิ่งแวดล้อม ตลาดแบรนด์เนมมือสอง ถือเป็นจุดเริ่มต้นในการเป็นเจ้าของแบรนด์เนมสักใบ จะไม่ใช่เรื่องยากเกินเอื้อมอีกต่อไป

รัก
xoxo

 

 

KATE