To top
22 พ.ย.

6 Top Luxury Brand Logos สัญลักษณ์แห่งการจดจำ

6 Top Luxury Brand Logos – เครื่องหมายการค้าหรือตราสัญลักษณ์ นับว่าเป็นสิ่งสำคัญอย่างมาก เปรียบเสมือนหน้าตาของแบรนด์ ที่ทำให้ผู้บริโภคจดจำและช่วยเพิ่มมูลค่ารวมถึงยอดขายให้กับแบรนด์ สัญลักษณ์ของแบรนด์หรูชั้นนำระดับโลก ล้วนแล้วแต่แฝงไว้ด้วยความหมายที่สื่อถึงความยิ่งใหญ่และความมั่งคั่ง ในบทความนี้ เราจะพาทุกท่านไปเจาะลึกความหมายของ 6 แบรนด์หรูระดับโลก ว่ามีที่มาที่ไปอย่างไร และอะไรที่อยู่เบื้องหลังสัญลักษณ์แห่งความสำเร็จเหล่านั้น

 

Louis Vuitton

Louis Vuitton (หลุยส์ วิตตอง) แบรนด์สุดหรูสัญชาติฝรั่งเศส ก่อตั้งขึ้น เมื่อปี ค.ศ. 1854 โดย มองซิเออร์ หลุยส์ วิตตอง (Monsieur Louis Vuitton) ซึ่งสร้างชื่อเสียงมาจากการเป็นผู้ผลิตหีบเดินทาง ให้กับราชินี ยูจีเนียร์ เดอ มอนติโจ ชายาในกษัตริย์นโปเลียนที่ 3 ปัจจุบัน แบรนด์มีมูลค่า 33.6 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ อยู่ในอันดับที่ 15 ของโลกในการจัดอันดับแบรนด์ที่มีมูลค่ามากที่สุดในโลก จัดอันดับโดยนิตยสาร Forbes และดำเนินธุรกิจใน 50 ประเทศ โดยมีร้านบูทีคจำหน่ายสินค้ากว่า 460 แห่ง

กล่าวได้ว่า สินค้าจากแบรนด์ Louis Vuitton เป็นสินค้าที่ถูกลอกเลียนแบบมากที่สุดแบรนด์หนึ่งของโลกเลยก็ว่าได้ แม้ว่าทางบริษัท จะมีมาตรการควบคุมในของการจดทะเบียนการค้า และการคุ้มครองลิขสิทธิ์สำหรับโลโก้ รวมถึงทุกงานการออกแบบของพวกเขาแล้วก็ตาม

ก่อนที่จะมีการประดิษฐ์ลาย Monogram LV อันเป็นเอกลักษณ์และเป็นที่รู้จักกันอย่างแพร่หลายนั้น ทางแบรนด์ได้สร้างชื่อเสียงมาจากการเป็นผู้ผลิตหีบ ที่สามารถวางซ้อนกันได้ ซึ่งอำนวยความสะดวกอย่างมากในการเดินทาง ด้วยว่าหีบส่วนใหญ่ที่ผลิตในสมัยนั้น มีลักษณะโค้งมน ทำให้ไม่สามารถวางทับซ้อนกันได้ ทำให้เปลืองพื้นที่ในการจัดเก็บอย่างมาก อีกทั้งไม่มีลวดลายใด ๆ ทำให้ง่ายต่อการเลียนแบบ

หลังการเสียชีวิตของหลุยส์ ลูกชายของเขา จอร์จ วิตตอง (Georges Vuitton) ก็รับช่วงบริหารงานต่อ โดยเขาเป็นผู้คิดค้นลายโมโนแกรมขึ้นมา เพื่อป้องกันปัญหาการปลอมแปลงที่กำลังระบาดอย่างหนักในขณะนั้น ด้วยการสร้างสรรค์ลายที่เป็นเอกลักษณ์ ที่มีความละเอียดมากยิ่งขึ้น โดยมีการจดทะเบียนการค้าเกี่ยวกับลวดลายเป็นลายลักษณ์อักษรอีกด้วย