To top
24 มิ.ย.

LV Volt เปิดที่มางานศิลปะของโลกที่ไม่มีการจำกัดเพศ

LV Volt ไฟน์จิวเวลรี่คอลเล็กชั่นใหม่อันเลอค่าและทรงพลัง จากแบรนด์ระดับโลก Louis Vuitton คอลเล็กชั่น ที่ถูกถ่ายทอดผ่านตัวแทนของคนรุ่นใหม่แห่งยุค อันเต็มเปี่ยมไปด้วยพลัง รวมทั้งเอกลักษณ์ที่บ่งบอกถึงสไตล์ของตนเอง สะท้อนถึงจิวเวอรี่ทุกชิ้น ซึ่งเปรียบเสมือนผลงานศิลปะชิ้นเอก ฝีมือการสร้างสรรค์ของอาร์ทิสต์ติกไดเร็กเตอร์อย่าง Francesca Amfitheatrof การออกแบบที่ปราณีตและไม่เหมือนใคร ทำให้จิวเวอรี่ในคอลเล็กชั่นนี้ เหมาะกับคนทุกเพศ ไม่จำกัดเพียงแค่หญิงหรือชาย ผ่านเส้นสายกราฟิกที่ชูโรงด้วยตัวอักษร L และ V

Explores , Light , Space and Rhythm

เส้นสายที่ตัดกันอย่างลงตัวของอักษร L และ V เปรียบดั่งสัญลักษณ์ตัวแทนของความสง่างาม ก่อเกิดแรงบันดาลใจในการสร้างสรรค์ผลงานที่โดดเด่นเหนือกาลเวลาจาก Francesca Amfitheatrof ผู้อยู่เบื้องหลังงานดีไซน์นาฬิกาและจิวเวอรี่ของแบรนด์ Louis Vuitton กับ LV Volt คอลเล็กชั่นเครื่องประดับล่าสุด ที่เธอตั้งใจปลุกปั้น ให้เป็นหนึ่งในไอคอนิกจิวเวอรี่ของแบรนด์

จุดเด่นของการออกแบบครั้งนี้ คือรูปร่างอันแข็งแกร่ง ของตัวอักษรย่อ ที่ถูกนำมาตีความใหม่ ในรูปแบบของจังหวะและความเร็ว เส้นสายที่คมชัด แต่อ่อนไหว ไม่ว่าจะเป็นลวดลายตัวอักษร LV เรียงต่อกัน , แยกห่างกัน , สลับที่กลับด้าน หรือเรียงซ้อนผสานรวมกัน ล้วนแล้วแต่เป็นตัวแทนที่สื่อสารภาษาสากล ซึ่งถูกออกแบบมาเพื่อสุภาพบุรุษและสุภาพสตรี ไม่จำกัดขอบเขต เป็นพลังและท่วงทำนองหลักของงานดีไซน์

สำหรับคอลเล็กชั่นนี้ มีตั้งแต่ต่างหู สร้อยข้อมือ สร้อยคอ กำไล และแหวน โดยแบ่งออกเป็น 5 ธีมที่แตกต่างกันออกไป นำเสนอในรูปแบบของภาพยนตร์สั้น ซึ่งสร้างสรรค์โดย Jean-Baptiste Mondino ช่างภาพแฟชั่นชาวฝรั่งเศสและผู้กำกับมิวสิควิดีโอ ถ่ายทอดผ่าน 4 นางแบบและนายแบบ ตัวแทนพลังแห่งการเคลื่อนไหว ได้แก่

  • Hugo Marchand นักเต้นบัลเล่ต์แห่ง Paris Opera Bullet (Principle Dancer)
  • Alicia Vikander นักแสดงเจ้าของรางวัลออสการ์ชาวสวีเดน และเป็น LV Ambassador
  • Sharon Alexi ศิลปินชาวฝรั่งเศส (Painter and artist)
  • Xiaoxing Mao นางแบบชื่อดังเชื้อสายจีน

เป็นผลงานการออกแบบเครื่องประดับชุดที่ 2 ของ Francesca Amfitheatrof ผู้อำนวยการฝ่ายศิลป์ในส่วนนาฬิกาและเครื่องประดับคนใหม่ของ Louis Vuitton ซึ่งค่อนข้างจะแตกต่างไปจาก B.Blossom ที่เปิดตัวในปี ค.ศ. 2019 อันเป็นคอลเล็กชั่นแรกของเธอ ที่นำเสนอดอกไม้รูปดาว อันเปรียบเสมือนเป็นสัญลักษณ์เก่าแก่ของฝรั่งเศส ซึ่งบ่งบอกถึงความเป็นสตรีเพศ โดยคอลเล็กชั่นนี้มีความหลากหลายมากกว่า ตรงกับ DNA ของเธอมากที่สุด

 

Capital L and V Letters

ตัวภาพยนตร์สั้น แบ่งออกเป็น 2 ช่วง โดยช่วงแรก นำเสนอถึงความละเอียดอ่อนและเก๋ไก๋ ของตัวอักษร L และ V ในรูปแบบบริสุทธิ์มีเส้นตัดผ่านช่องว่างและสร้างมุมภายใน ด้วยทองคำและเพชรที่เติมเต็มซึ่งกันและกันด้วยการแสดงแสงอันเจิดจ้า ตัวพิมพ์ใหญ่ทั้งสองตัวมารวมกัน แยกออกจากกัน รวบรวม หลุดออกมา คอนทราสต์ ผสมผสาน ซ้อนกัน โต้ตอบ และเติมเต็มซึ่งกันและกัน ด้วยการเคลื่อนไหวที่ลื่นไหล ประกอบกับแสง พื้นที่ และจังหวะมีชีวิตชีวา ถูกผสมผสานกันและถูกถ่ายทอดออกมาได้อย่างสวยงามและลงตัว

ลูกเล่นของจังหวะจัดวาง และ พื้นที่ ทั้งต่อติด แยกห่างจากกัน สลับที่ กลับด้าน หรือเรียงซ้อน ผสานเส้นสายจนเกิดปฏิสัมพันธ์ระหว่าง ช่องวาง และตำแหน่งเว้นวรรคต่างลีลา เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่เปรียบดั่งบทกวีพรรณนาอิริยาบถของหญิงสาว ยามเคลื่อนไหวไปกับห้วงเวลาที่หมุนวนไปอย่างรวดเร็ว สะท้อนความเป็นภาษาสากล บนลายกราฟฟิกอันทรงพลัง ดูเป็นธรรมชาติอย่างไร้พรมแดน ไม่มีการแบ่งแยกความเป็นบุรุษหรือสตรี

ในบทกวีฉากที่สอง จังหวะเริ่มรวดเร็วมากขึ้น ด้วยท่วงทำนองแห่งเสียงเพลงที่เริ่มมีความซับซ้อน ตัวอักษร L และ V ร้อยเรียงเป็นห่วงโซ่สร้างเป็นเท็กซ์เจอร์ วอลลุ่ม มิติ และการตกแต่งประดับประดามากมายนับไม่ถ้วน ตัวอักษรที่ปฏิสัมพันธ์กันแต่ละเซ็ตก่อตัวเป็นลายพริซึ่ม เชื่อมต่อเป็นโครงวงกลมเพื่อสวมใส่ ก่อนปิดท้ายคอลเล็กชั่นด้วยการหลีกหนีจากสิ่งอันเป็นนามธรรมแต่สัมผัสจับต้องได้ เมื่อสองตัวอักษรผสานหนึ่งเดียวเป็นแหวนที่สวมใส่บน