To top
28 May

Louis Vuitton Leather Material

Louis Vuitton Leather Material – แบรนด์ดังยอดฮิตอย่าง Louis Vuitton หรือที่เรียกกันสั้นๆว่า  LV มีประวัติความเป็นมาอย่างยาวนานกว่า 162 ปี เรียกได้ว่าในปัจจุบันนี้ขึ้นแท่นเป็นแบรนด์ยอดฮิตอันดับ 1 ไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยแบรนด์ที่เก่าแก่นี้ได้เริ่มต้นจาก มองซิเออร์ หลุยส์ วิตตอง (Monsieur Louis Vuitton) ที่ได้เก็บเกี่ยวความรู้และประสบการณ์การทำหีบเดินทาง จนกลับกลายมาเป็นผู้ก่อตั้งแบรนด์สุดฮิตนี้

Louis Vuitton Leather Material

และเป็นที่ทราบกันดีอยู่แล้วว่าแบรนด์นี้มีลวดลายที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว และวัสดุที่นำมาผลิตกระเป๋านั้นมีหลากหลาย อาทิเช่น ผ้าใบชนิดพิเศษ (Coated Canvas), หนังลูกวัวปั๊มลาย (Empreinte) และอีกมากมาย เพื่อเป็นตัวเลือกที่หลากหลาย ซึ่งในวันนี้เราจะมาพูดถึงรายละเอียดของ Leather Material สุดยอดวัสดุคุณภาพจาก หลุยส์ วิตตอง กับเรื่องราวที่คุณอาจไม่เคยทราบมาก่อน จะเป็นอะไรบ้างนั้น ไปติดตามกันได้เลยค่ะ

Louis Vuitton Leather Material

ผ้าใบลายดามิเย่ร์ (Damier Canvas)ผ้าใบลายดามิเย่ร์ (Damier Canvas) : คำว่า Damier มาจากภาษาฝรั่งเศส แปลว่า “กระดานหมากรุก” ซึ่งเป็นผืนผ้าใบลายแรกของ Louis Vuitton เกิดขึ้นในปี ค.ศ. 1996 ในสี Ebene ซึ่งเป็นเฉดสีน้ำตาลกลางๆไม่เข้มหรืออ่อนไป และในระหว่างปี 2549 ถึง 2557 ก็ได้มีการเปิดตัวสีอื่นๆ อีกหลายสี เช่น Damier Graphite (สีเทาเข้ม), Damier Cobalt (สีน้ำเงินเข้ม) และ Damier Couleurs (หลายสี) อย่างไรก็ตามในช่วงเวลานั้นสี Damier Ebene ได้รับความนิยมมากที่สุด แต่ในปัจจุบันนี้สีที่ได้รับความนิยม คือ Damier Azur ซึ่งมีสีน้ำเงินเข้มและมีกระดานหมากรุกสีขาวซ้อนทับ

ผ้าใบลายโมโนแกรม (Monogram Canvas)ผ้าใบลายโมโนแกรม (Monogram Canvas) : เป็นที่รู้จักมากที่สุด โดยผ้าใบ Monogram เปิดตัวครั้งแรกในปลายปี ค.ศ. 1890 ซึ่งเป็นงานศิลปะตะวันออกที่ได้รับความนิยมในยุควิคตอเรียน แต่มีความสำคัญเชิงสัญลักษณ์  LV คือ เอกลักษณ์ของแบรนด์ Louis Vuitton ต่อมาคือดอกสี่แฉกเป็นสัญลักษณ์ของดวงอาทิตย์ หมายถึง ชีวิตใหม่ และการต่ออายุ และรูปเพชรเจาะเป็นดาวสี่แฉกเป็นตัวแทนของความรัก

หนังปั๊มลายไม้ (Epi Leather)

หนังปั๊มลายไม้ (Epi Leather) : เปิดตัวในปี ค.ศ. 1920 ทำจากหนังเม็ดเล็ก เรียกได้ว่าเป็นลวดลายที่นิยมอย่างมาก และอีกอย่าง คือ หนัง Epi เป็นวัสดุที่เป็นที่รู้จักมากที่สุดที่ใช้โดย LV หนัง Epi เป็นวัสดุที่แข็งแรงและทนทานอย่างยิ่ง ซึ่งย้อมด้วยสีย้อมพืชเพื่อให้ได้พื้นผิวด้าน และเนียนสวยงาม ตามลวดลาย หนังชนิดนี้ เป็นตัวเลือกที่ยอดเยี่ยมสำหรับการใช้งานทุกวัน เพราะมีคุณสมบัติกันน้ำได้อย่างสมบูรณ์ และไม่เกิดรอยขีดข่วนได้ง่าย

หนังวัวอ่อนเคลือบเงา (Monogram Vernis)

หนังวัวอ่อนเคลือบเงา (Monogram Vernis) : มาจากภาษาฝรั่งเศส ที่แปลว่า “สารเคลือบเงา” โดยวัสดุนี้ถูกคิดค้นโดย มาร์ค เจคอบส์ (Marc Jacobs) ในปี ค.ศ 1998 ซึ่งคำว่า “Vernis” มีต้นกำเนิดมาจากภาษาฝรั่งเศส ที่แปลว่า การเคลือบเงา มีลักษณะพื้นผิวมันเงาบนหนังวัวอ่อน (Calfskin) โดยมีจุดเด่นตรงที่ลวดลายมีการเคลือบทำให้โดดเด่นยิ่งขึ้น และมีหลากหลายสีสันที่แปลกตา แต่วัสดุชนิดนี้มีข้อควรระวังเพียงอย่างเดียว คือ มีความมันเงา หนังอ่อน อาจก่อให้เกิดรอยขีดข่วนได้ง่าย ดังนั้นควรที่จะดูแลรักษาเป็นพิเศษ

ลายโมโนแกรมมัลติคัลเลอร์ (Monogram Multicolore)ลายโมโนแกรมมัลติคัลเลอร์ (Monogram Multicolore) : เป็นการสร้างสรรค์งานศิลปะระหว่าง Louis Vuitton (ภายใต้การกำกับของ Marc Jacobs) และ Takashi Murakami ศิลปินป๊อปชาวญี่ปุ่น มันเป็นสหภาพของศิลปะและความหรูหรา Monogram Multicolore นำเสนอใน “Kauai palette” ที่ได้รับแรงบันดาลใจจากเขตร้อน 32 สี และความสนุกสนานที่น่ายินดี จึงได้ลวดลายที่สวยงามอย่างที่เห็นกัน

 

หนังลูกวัวปั๊มลาย (Monogram Empreinte)

หนังลูกวัวปั๊มลาย (Monogram Empreinte) : เปิดตัวในปี ค.ศ. 2010 ได้รับความนิยมเนื่องจากความคลาสสิก และความหรูหรา โดยเป็นหนังลูกวัว (Calfskin) ที่นำมาปั๊มลาย Monogram โดยหนังนี้ถูกสร้างขึ้นในปี ค.ศ 2010 จะมีคุณสมบัติที่อ่อนนุ่มเมื่อสัมผัส เนื่องจากเม็ดสีที่ใช้ทำวัสดุนี้มีคุณภาพดีมากสีที่ได้จึงออกมาเด่นชัด สวยงาม โดยข้อดี คือ สามารถทำความสะอาดได้ง่าย มีความทนทาน และเมื่อยิ่งใช้งานนานไปเท่าไหร่ ลวดลายของหนังยิ่งเด่นชัดขึ้นเท่านั้น โดย Empreinte ก็เป็นที่นิยมเป็นอย่างมากของทางแบรนด์เช่นกัน

หนังธรรมชาติฟอกสี (Taurillon)หนังธรรมชาติฟอกสี (Taurillon) :  อีกหนึ่งทางเลือกที่ต้องการกระเป๋าที่ดีสำหรับการใช้งานทุกวัน หนัง Taurillon นี้ สัมผัสเนื้อเป็นผิวขรุขระ เป็นลวดลายจากหนังธรรมชาติที่นำมาฟอกสี เพื่อให้มีหลากหลายโทนสี มีคุณสมบัติพิเศษ คือ ความทนทานและน้ำหนักเบา แตกต่างจากวัสดุอื่น ๆ และยิ่งใช้งานนานไปลวดลายของหนังยิ่งเด่นชัดมากขึ้น ทำให้หลายๆ คนชื่นชอบหนังชนิดนี้

 

Louis Vuitton Leather Material

สำหรับ Louis Vuitton Leather Material ที่ได้รวบรวมมาให้ดูนั้น จะเห็นได้ว่าตั้งแต่อดีตมาจนถึงปัจจุบันทาง หลุยส์ วิตตอง ได้มีการพัฒนางานอยู่ตลอดเวลา ทั้งความสวยงาม ความคิดสร้างสรรค์ของลวดลาย และคุณสมบัติด้านการใช้งานของวัสดุที่นำมาใช้ในแต่ละประเภท เรียกได้ว่าลงทุนไม่ผิดแบรนด์จริงๆ สำหรับใครที่ชื่นชอบแบบไหนของก็อย่าลืมที่จะปันใจซื้อเก็บไว้ซักหน่อยนะคะ รับรองได้ว่าคุณภาพคุ้มราคาอย่างแน่นอน

รัก
xoxo

 

 

KATE