To top
1 Aug

Ferrari F40 Classic Supercars สุดยอดยานยนต์สัญชาติอิตาลี

หากกล่าวถึง Ferrari F40 Classic Supercars ถือได้ว่าเป็นสุดยอดยานยนต์ในตำนานของค่ายรถชื่อดังอย่าง Ferrari (เฟอรารี่) ซึ่งคันนี้ได้ถูกผลิตมาจำหน่ายในปี ค.ศ. 1987 – ค.ศ. 1992 เพื่อเป็นการฉลองครบรอบ 40 ปีของ Ferrari (เฟอรารี่) แน่นอนว่า F40 ที่เป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวาง และโด่งดังไปทั่วโลก มาพร้อมกับเรื่องราวน่าสนใจของเจ้ารถซูเปอร์คาร์สุดคลาสสิกคันนี้ ทำให้เป็นที่หมายตาของเหล่ามหาเศรษฐี และนักสะสมจำนวนมาก ซึ่งว่าไม่ว่าจะผ่านไปกี่ปี ก็ยังคงเป็นที่ต้องการเสมอมาจนถึงปัจจุบัน

Ferrari F40 Classic Super Cars น่าสะสม

เดิมที Ferrari F40 มีพื้นฐานตัวรถมาจาก รุ่น Ferrari 288 GTO ที่ถูกออกแบบโดย ลีโอนาร์โด ฟิโอราวานติ (Leonardo Fioravanti) และ ปีเตอร์ คามาเดลล่า (Pietro Camardella) สองนักออกแบบรถยนต์ชื่อดังชาวอิตาลี และยังเป็นรถรุ่นสุดท้ายที่ได้รับการอนุมัติให้ผลิตจาก เอ็นโซ เฟอร์รารี่ (Enzo Ferrari) ก่อนที่เค้าจะเสียชีวิตในปี ค.ศ. 1988 อีกด้วย

ส่วนตัวถังรถผลิตจากวัสดุ เคฟล่า คาร์บอนไฟเบอร์ (Kevlar Carbon Fiber) และอลูมิเนียม (Aluminium) ในส่วนกระจกหน้ารถและหน้าต่างนั้น ทำมาจากพลาสติกโพลีคาร์บอเนต (Polycarbonate) โดยรวมแล้วทำให้น้ำหนักตัวรถเบาขึ้น และด้วยมิติรถมีขนาดยาว 4,358 มม. กว้าง 1,970 มม. สูง 1,124 มม. และมีฐานล้อ 2,450 มม. ด้วยรูปทรงหน้ารถลาดลงมา ทำให้ผลทดสอบทางหลักอากาศพลศาสตร์มีค่าสัมประสิทธิ์เพียง 0.34 เท่านั้น

ภายในออกแบบมาให้อารมณ์เหมือนนั่งอยู่ในรถแข่งจริง ๆ โดยใช้เบาะแบบ Bucket Seat มาพร้อมกับพวงมาลัยสามก้าน ภายในรถไม่มีวิทยุใด ๆ ให้ฟังหรือสร้างสุนทรีย์ เรียกว่าภายของรถคันนี้ ได้ตัดส่วนที่ไม่จำเป็นในการขับขี่ออกทั้งหมด เพื่อรักษาน้ำหนักของรถไให้คงมาตรฐานที่กำหนดไว้ แต่ยังมีข้อดี คือ ตัวรถที่ผลิตขายมีระบบปรับอากาศมาอำนวยความสะดวกให้ผู้ขับขี่

ในส่วนขุมพลังของ Ferrari F40 นั้นเป็นเครื่องยนต์ V8 เทอร์โบคู่ ที่มีขนาด 2.9 ลิตร วางตำแหน่งตรงกลาง พร้อมการขับเคลื่อนล้อหลัง ให้กำลังแรงม้าถึง 471 แรงม้าที่ 7,000 รอบ/นาที แรงบิดสูงสุด 577 นิวตันเมตรที่ 4,000 รอบ/นาที ส่งกำลังด้วยเกียร์ธรรมดา 5 สปีด อัตราเร่ง 0 – 100 กม./ชม. เพียง 4.1 วินาทีเท่านั้น! และมีความเร็วสูงสุด 324 กม./ชม.

Ferrari F40 Classic Super Cars น่าสะสม

สำหรับราคาขายในตอนแรกของ Ferrari F40 นั้น เริ่มต้นที่ประมาณ 400,000 ดอลลาร์ หรือเทียบกับค่าเงินปัจจุบัน แปลงเป็นเงินไทยอยู่ที่ประมาณ 12 ล้านบาท ถือว่าเป็นหนึ่งในรุ่นของเฟอร์รารี่ที่มีราคาสูงที่สุดในช่วงนั้น และมีการผลิตเพียง 1,311 คัน ซึ่งในประเทศไทยเองก็มีจำนวนน้อยมาก จนสามารถนับคันได้เลยทีเดียว ในปัจจุบันเจ้าคันนี้มีราคาสูงถึง 40 ล้าน ! อย่างไรก็ตามราคาจะขึ้นอยู่ที่สภาพรถด้วย

สำหรับ Ferrari F40 เป็นรถรุ่นที่แพงที่สุดของเฟอร์รารี่ที่ผลิต ด้วยรูปทรง และลักษณะของการใช้งานต่าง ๆ จึงทำให้รุ่นนี้เป็นที่น่าสนใจมาก สำหรับคนที่มีความชื่นชอบในรถสปอร์ต หรือนักสะสมรถ เรียกได้ว่าเหมาะกับตำแหน่ง “รถซูเปอร์คาร์สุดคลาสสิกตลอดกาล” อย่างปฏิเสธไม่ได้

Ferrari F40 Classic Super Cars น่าสะสม

เป็นที่ทราบกันดีอยู่แล้วว่า Ferrari F40 Classic Supercars ไม่ว่าเวลาจะผ่านไปนานแค่ไหน ก็ยังคงเป็นที่ต้องการของนักสะสมรถสปอร์ตอย่างมาก และในปัจจุบันได้รับการรองรับว่าเป็นรุ่นมาตรฐานของแบรนด์อีกด้วย และยังครองตำแหน่งซูเปอร์คาร์สุดคลาสสิกตลอดกาลเอาไว้อย่างเหนียวแน่น เป็นสปอร์ตคาร์ที่มีความน่าสนใจมากที่สุดในโลก เรียกได้ว่า คุ้มค่า คุ้มราคาในการลงทุนอย่างแน่นอน!

KATE