To top
4 May

Dior Autumn/Winter 2022-23 Ready-to-Wear

Dior ได้เปิดตัวคอลเล็กชั่นเสื้อผ้า Ready to Wear ประจำฤดูกาล Autumn/Winter 2022-23 นำทีมโดยครีเอทีฟไดเร็กเตอร์ของแบรนด์ Maria Grazia Chiuri การแสดงแฟชั่นโชว์ในครั้งนี้ ถูกจัดขึ้น ณ กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส ผ่านการนำเสนอที่น่าสนใจเป็นอย่างมาก โดยการนำเอาศิลปะมาผนวกเข้าด้วยกันกับแฟชั่นได้อย่างลงตัว ซึ่งรายละเอียดของคอลเล็กชั่นนี้จะเป็นอย่างไรนั้นสามารถติดตามได้ในบทความนี้

Dior Autumn/Winter 2022-23

Dior Autumn/Winter 2022-23 Ready-to-Wear

“แฟชั่นกับศิลปะจะเป็นสิ่งที่เชื่อมโยงกันตลอดไป” เป็นสิ่งที่ครีเอทีฟไดเร็กเตอร์จากแบรนด์ Dior ได้สื่อสารออกมาอย่างชัดเจน ผ่านผลงานการแสดงแฟชั่นโชว์ Dior Autumn-Winter 2022-23 Ready-to-Wear จากรันเวย์ที่จัดแสดงขึ้น ณ Tuileries Garden, Place de la Concorde กรุงปารีส ซึ่งภายในพื้นที่จัดแสดงนั้น รายล้อมไปด้วยผลงานการวาดภาพอันวิจิตรงดงามของศิลปินชาวอิตาลี ซึ่งมีผลงานอันโดดเด่นทางด้านทัศนศิลป์อย่าง Mariella Bettineschi

เสื้อผ้า Ready to Wear ในคอลเล็กชั่นนี้ได้รับการออกแบบมา เพื่อใช้งานได้อย่างหลากหลายและไร้ขีดจำกัด โดยแอคเซสเซอรี่บางชิ้น อย่าง คอร์เซ็ต ก็สามารถนำมาปรับใช้กับแอคเซสเซอรี่ชิ้นอื่น ๆ ได้ตั้งแต่เสื้อเชิ้ตไปจนถึงเสื้อโค้ท อีกหนึ่งผลงานการออกแบบที่น่าดึงดูดของ Maria Grazia Chiuri ก็คือการนำเอาชุดเดรสมาแมทช์เข้ากันกับแจ็คเก็ตสไตล์ไบเกอร์ และรองเท้ามีส้นสไตล์ดั้งเดิมของ Roger Vivier ในยุค 1950s ที่ประดับด้วยลูกปัดอันสะดุดตา

นอกจากนี้เรายังสามารถเห็นกระโปรงที่ได้รับการรีดีไซน์ขึ้นมาใหม่ ตัวกระโปรงทำขึ้นจากเนื้อผ้า Grisaille ซึ่งส่วนใหญ่นิยมนำไปตัดทำเสื้อผ้าสำหรับผู้ชาย และชุดสีดำที่ตัดเย็บขึ้นจากผ้าไนล่อน มีการตกแต่งด้วยการปักวัสดุสีขาวลงไปทั่วทั้งชุด ให้ความรู้สึกราวกับมาจากโลกอนาคต นั่นทำให้เห็นถึงผลงานการสร้างสรรค์ของแบรนด์ เปรียบได้กับการสร้างสิ่งประดิษฐ์ใหม่ ๆ

ทั้งหมดของแฟชั่นโชว์ในครั้งนี้ ได้แรงบันดาลใจมาจากการแต่งตัวในชีวิตประจำวันของแต่ละคน ซึ่งแตกต่างกันออกไปตามไลฟ์สไตล์ซึ่งเป็นตัวของตัวเอง ความโดดเด่นของคอลเล็กชั่นนี้คือ ความพยายามที่จะแสดงออกถึงความซับซ้อนของแฟชั่นที่หวนย้อนกลับไปมา เพื่อที่จะสื่อให้เข้าใจถึงช่วงเวลาการเชื่อมโยงระหว่างปัจจุบันและอนาคต ที่เคล้าไปตามจังหวะอันสอดคล้องกันกับเวลา The Next Era

Dior Autumn/Winter 2022-23

The Next Era

บรรยากาศภายในงานแสดงแฟชั่นโชว์นั้น แวดล้อมด้วยภาพวาดของ Mariella Bettineschi ศิลปินเฟมินิสต์ชาวอิตาลี ผู้มีจินตนาการใหม่ ๆ เกี่ยวกับเรื่องเพศหญิง โดยชื่อของผลงานดังกล่าวคือ “The Next Era” แกลเลอรีภาพเหล่านี้ประกอบด้วยภาพขนาดใหญ่ของผู้หญิงในอดีต ตั้งแต่ศตวรรษที่ 16 ถึงศตวรรษที่ 19 ผลงานทั้งหมดนี้ช่วยเติมชีวิตชีวาให้กับแนวคิดของ Maria Grazia Chiuri ที่ว่า “แฟชั่นกับศิลปะจะเป็นสิ่งที่เชื่อมโยงกันตลอดไป”

D-Air Lab

ผลของความร่วมมือระหว่างแบรนด์ และ D-Air Lab บริษัทผู้เชี่ยวชาญด้านเทคนิคของอิตาลี ที่ผลิตเสื้อผ้าและวัสดุที่ปลอดภัย ใช้งานได้จริงสำหรับกีฬา อุตสาหกรรม และอื่น ๆ ทำให้เกิดเสื้อแจ๊คเก็ตที่มีรูปแบบการบุนวมด้านในแบบดั้งเดิมในช่วงยุค 1950s เป็นไอเทมที่น่าสนใจเพราะเป็นการใช้เทคโนโลยีการผลิตที่ทำให้เสื้อตัวนี้ไวต่อสภาพอากาศในปัจจุบัน เมื่ออากาศร้อนผู้สวมใส่จะรู้สึกเย็นสบาย และในทางกลับกันหากอากาศหนาวเย็น ผู้สวมใส่จะรู้สึกอบอุ่น

Dior Autumn/Winter 2022-23

คอลเล็กชั่นล่าสุดจากแบรนด์ Dior ที่การแสดงโชว์เพิ่งจบลงไปนั้น นอกจากจะเต็มไปด้วยศิลปะความสง่างามแห่งพลังของหญิงสาว เทคโนโลยีที่ทำให้เกิดนวัตกรรมของเสื้อผ้าแฟชั่นในปัจจุบัน และมันยังได้สะท้อนถึงแนวความคิดของแฟชั่นในอดีตที่หมุนวนมาอีกครั้งในปัจจุบัน มันเป็นสิ่งที่บ่งบอกว่า “อนาคตจะไม่เกิดขึ้น ถ้าหากปราศจากอดีต”

รัก
xoxo

khwanchanok