To top
20 Sep

Coco Chanel The Series : LIFE โคโค่ ชาแนล

เปิดประวัติ Gabrielle Bonheur Coco Chanel (แกเบรียล โคโค่ ชาเนล) เกิดวันที่ 19 สิงหาคม ค.ศ. 1883 ณ เมืองซูเมอร์ ประเทศฝรั่งเศส  โดยเธอมีพี่สาวที่ชื่อว่า จูเลีย เบอร์ท ที่เกิดในปี ค.ศ. 1882 ในช่วงเวลาที่เธอเกิดถือว่าอยู่ในยุคที่ลำบาก และยากจนที่สุดของประเทศฝรั่งเศส ความลำบากในวัยเด็กของเธอ เกินกว่าใครจะจิตนาการได้ มารดาของเธอมีนามว่า ยูเจนี จีนน์ เดวอล และได้ให้กำเนิดเธอที่โรงงานท้องถิ่น ที่ซึ่งเธอทำงานซักรีดในเมืองซูเมอร์ (Saumur) บริเวณหุบเขาลอเร่ (Loire Valley) ตั้งอยู่ทางด้านทิศตะวันตกของฝรั่งเศส

Coco Chanel The Series

Coco Chanel The Series

ภายหลังจีนมีลูกอีกสี่คนกับเฮนรี่ อัลเบิร์ต ชาแนล ทั้งคู่แต่งงานกันเมื่อวันที่ 17 พฤศจิกายน ปี ค.ศ. 1884  3 เดือนหลังจากที่กาเบรียลเกิด เมื่อแรกเกิด ชื่อสกุล “ชาแนล” ถูกบันทึกลงไปในสูติบัตรว่า “Chasnel” (ชาส์แนล) เนื่องจากเจ้าหน้าที่สะกดผิด เฮนรี่นั้นเป็นพ่อค้าขายเสื้อผ้า ดังนั้นเขาจึงจำเป็นต้องเร่ร่อนไปทั่วเมือง อัลเบิร์ตไม่เคยอยู่กับครอบครัวเลย ทิ้งครอบครัวไว้ ให้เผชิญหน้ากับความลำบากและความยากจนเพียงลำพัง

เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในช่วงปี ค.ศ. 1883

New York City

  • โรงละครโอเปร่าเมโทรโพลลิทัน (Metropolitan Opera House) เปิดการแสดงครั้งแรกที่นิวยอร์ค โดยการแสดงของ Gounod’s Faust  ทั้งนี้ ตัวตึกได้ถูกทำลายลงเมื่อปี ค.ศ. 1967
  • สะพานบรู๊คลิน (Brooklyn Bridge) ได้เปิดใช้อย่างเป็นทางการ แต่เพียงแค่ 1 อาทิตย์ถัดมา ได้เกิดอุบัติเหตุขึ้น ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตในเหตุการณ์นั้น 12 ราย
  • คุณนายคอร์นีเลียส แวนเดอร์บิลท์ ที่2 (Cornelius Vanderblit II)  สวมใส่ชุดออกงานของโคทูเรียส ชาร์ล เวอร์ธ  ในงานเต้นรำชุดแฟนซี ที่แมนชั่นแวนเดอร์บิลท์ บนถนนสาย 5

London

  • Karl Marx ผู้ก่อตั้งลัทธิคอมมิวนิสต์ เสียชีวิตเมื่อวันที่ 14 มีนาคม ในปีเดียวกัน

Moscow

  • จักรพรรดิอเล็กซานเดอร์ที่ 3 (Tsar Alexander III) ได้ขึ้นครองราชย์

Amsterdam

  • ควากก้า (Quagga) สัตว์คล้ายม้าลายของแอฟริกาใต้ตัวสุดท้ายของโลก ได้ตายลงที่สวนสัตว์อาทิส อัมสเตอร์ดัม ประเทศเนเธอร์แลนด์ เพราะความแตกต่างระหว่างตัวควากก้าและม้าลายมีน้อยมาก หรือแทบจะไม่มีเลยก็ว่าได้ จนคนไม่รู้ว่ามันคือคนละสายพันธุ์กัน จนกระทั่งหลายปีต่อมา

Java

  • ในวันที่ 26 และ 27 เดือน สิงหาคม ภูเขาไฟกรากระตัว (Krakatoa) ที่ตั้งอยู่บนเกาะชวา ประเทศอินโดนีเซีย ระเบิดขึ้น ก่อให้เกิดคลื่นยักษ์สึนามิ ซึ่งคร่าชีวิตผู้คนมากกว่า 36,000 คน

Emilia-Romagna

  • ผู้นำในอนาคตของพรรคชาติฟาสซิสต์ของอิตาลี เบนิโต มุโซลินี่ (Benito Mussolini) ถือกำเนิดขึ้นในวันที่ 29 กรกฎาคม ทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือของอิตาลี

Paris to Vienna

  • รถด่วน The orient express เดินทางครั้งแรกไปยังเวียนนา (Vienna) และในปีเดียวกันนั้น เริ่มขยายเส้นทางการเดินทางมาถึงอิสตันบูล (Istanbul)

Gabrielle Chanel เกิดในยุคที่มีเหตุการณ์สำคัญต่าง ๆ เกิดขึ้นมากมาย เธอเกิดปีเดียวกับ Franz Kafka (ฟรันทซ์ คัฟคา) นักเขียนชาวยิวคนสำคัญของคริสต์ศตวรรษที่ 20 และ Benito Mussolini (เบนีโต มุสโสลีนี) นักการเมืองชาวอิตาลีและนักเขียนข่าวที่เป็นผู้นำของพรรคชาตินิยมฟาสซิสต์ นอกจากนั้นโชคชะตาของเธอได้นำพาเธอไปสู่ความความร่ำรวยอย่างมหาศาล และการย้ายถิ่นฐานจากอดีตอันแสนแร้นแค้นในวัยเด็ก สู่การเปิดประสบการณ์ใหม่ ๆ ในเมืองใหญ่ ที่ซึ่งเต็มไปด้วยความมั่งคั่ง ล้อมรอบไปด้วยศิลปิน ขุนนาง และนักการเมืองผู้มีชื่อเสียงหลาย ๆ ท่าน  ชาแนลระบุว่าปี ค.ศ. ที่เธอเกิดคือ ปี 1893 ซึ่งทำให้เธอดูเด็กกว่าที่ควรจะเป็นถึง 10 ปีเต็ม ทั้งนี้ทั้งนั้น ในสูติบัตรของเธอก็กล่าวเอาไว้ชัดเจนไร้ข้อกังขา ถึงปีเกิดที่แท้จริงของเธอ

รัก
xoxo

KATE XOXO ENG