To top
9 Mar

Anatomy of Gucci Horsebit 1955

Gucci Horsebit 1995 ถูกเปิดตัวครั้งแรก ในคอลเล็กชั่น Cruise 2020 กระเป๋าที่สร้างขึ้นเพื่อรำลึกถึงประวัติศาสตร์ของแบรนด์ เรื่องราวจากโลกของกีฬาขี่ม้า นำมาสู่สัญลักษณ์อันโดดเด่นและเป็นอมตะอย่าง Horsebit เอกลักษณ์อันแสดงถึง DNA อีกอย่างหนึ่งของแบรนด์ ซึ่งส่วนประกอบและรายละเอียดต่าง ๆ บนกระเป๋านั้นได้ถูกเปิดเผยอย่างละเอียด ผ่านบทความ Anatomy of Gucci Horsebit 1955 นับว่าในคอลเล็กชั่นนี้ Gucci ได้เล่าเรื่องราวประวัติที่ถ่ายทอดผ่านดีไซน์ของกระเป๋าออกมาได้อย่างสมบูรณ์แบบ

Font Design : ด้านหน้าของกระเป๋า

 • Material : วัสดุที่ใช้ทำกระเป๋านั้นมีหลากหลายทั้ง ผ้าแคนวาสลวดลาย GG Supreme, หนังงู Snakeskin, หนังงู (Python) และ หนัง (Leather)
 • Horsebit : ฮาร์ดแวร์ Horsebit สัญลักษณ์ของแบรนด์ Gucci เป็นลักษณะของห่วงคู่ที่มาพร้อมกับบาร์ นั้นแสดงถึงความสง่างามของกีฬาขี่ม้า ฮาร์ดแวร์โทนสีทองวินเทจชิ้นนี้จะถูกวางอยู่ที่ตำแหน่งบนแถบหนังด้านหน้ากระเป๋า ซึ่งแถบหนังนี้จะทำหน้าที่เหมือนกับตัวล็อคสำหรับเปิดปิดกระเป๋า
 • Strap : สายสะพาย Cross-Body ทำขึ้นจากหนังมาพร้อมกับฮาร์ดแวร์ Snap Botton สายหนังถูกออกแบบมาให้ปรับระดับความยาวได้ด้วยเทคนิกพิเศษเฉพาะ สามารถสะพายได้หลากหลายแบบ ในส่วนของกระเป๋าไซ้ซ์ Mini นั้นสายสะพายถูกออกแบบมาให้เหมือนกับเข็มขัดที่ปรับระดับได้ และมีตะขอที่ทำให้สามารถถอดสายออกได้
 • Stitching : ฝีเข็มในการเย็บขอบหนังบนตัวกระเป๋าจะมีความละเอียด สม่ำเสมอ ปราณีต เป็นระเบียบ รอยตะเข็บที่เย็บขอบแผ่นหนังจะเป็นรอยเฉียง ทำมุมเล็กน้อย และไม่มีด้ายหลุดรุ่ยออกมา

Inside Design: ด้านในของกระเป๋า

 • The Bag Inside : ด้านในกระเป๋าจะถูกแบ่งออกเป็นหลาย ๆ ช่องเพื่อทำให้คุณสามารถจัดระเบียบกระเป๋าได้อย่างง่ายดายและสะดวกเมื่อใช้งาน โดยมี ช่องใส่ของด้านหน้าที่มาพร้อมกับช่อง Pocket เล็ก ๆ 1 ช่อง ตรงกลางเป็นช่องใส่ของขนาดใหญ่ 1 ช่อง มีช่องซิปเล็ก ๆ ด้านใน 1 ช่อง และด้านหลังมีที่เก็บของอีก 1 ช่อง ส่วนกระเป๋าไซ้ซ์ Mini จะเป็นช่องใส่ของ 1 ช่อง
 • Flap : แผ่นพับสำหรับเปิด-ปิดกระเป๋าด้านใน จะทำขึ้นจากหนังโทนสีเดียวกันกับสีของกระเป๋าด้านนอก หรือสีเดียวกับหนังที่ตัวกระเป๋าด้านนอก
 • Interior Color : ภายในกระเป๋าบุด้วยผ้า Microfiber โทนสีเบจ ซึ่งวัสดุชนิดนี้จะให้ผิวสัมผัสคล้ายกันกับหนังกลับ (Suede)
 • Label Tag : ด้านในจะมีป้ายหนังที่มีโทนสีเดียวกันกับหนังที่ใช้ด้านนอกตัวกระเป๋า โดยบนป้ายจะประทับตราเป็นตัวอักษรภาษาอังกฤษ คำว่า GUCCI ตัวพิมพ์ใหญ่ และคำว่า made in italy แบบตัวพิมพ์เล็ก

 

Back Design : ด้านหลังของกระเป๋า

 • GG Supreme : GG Supreme คือลวดลายโมโนแกรมของแบรนด์ Gucci ซึ่งเป็นลวดลายที่ประกอบด้วยตัวอักษรภาษาอังกฤษ G ที่หันหน้าชนกันแบบกลับหัว ตัวอักษรเหล่านี้จะถูกจัดเรียงให้ต่อกันเป็นรูปสี่เหลี่ยมข้าวหลามตัด ซึ่งลวดลาย GG Supreme นี้จะต่อเนื่องกันจากด้านหน้ากระเป๋ามาจนถึงด้านหลัง เนื่องจากตัดเย็บมาจากผ้าแคนวาสผืนเดียวกัน ในกรณีที่กระเป๋าทำจากหนังก็จะใช้หนังแผ่นเดียวเช่นกัน

 

Side Design : ด้านข้างของกระเป๋า

 • The Part of Side : โครงสร้างด้านข้าง ความกว้างด้านล่างและด้านบนจะมีขนาดเท่ากันเป็นสี่เหลี่ยมผืนผ้า ทำให้รูปทรงกระเป๋าดูสมมาตร
 • Hardware : ห่วง Horsebit ที่โค้งมนมาโทนสีทองวินเทจ ทำหน้าที่เป็นตัวยึดระหว่างกระเป๋ากับสายสะพาย Cross-Body
 • Strap : สายสะพายถูกทำขึ้นจากหนังมาพร้อมกับฮาร์ดแวร์ Snap Botton สายสะพายถูกออกแบบมาให้ปรับระดับความยาวได้ด้วยเทคนิกพิเศษเฉพาะของแบรนด์ Gucci ในส่วนของกระเป๋าไซ้ซ์ Mini นั้นสายสะพายถูกออกแบบมาให้เหมือนกับเข็มขัดที่ปรับระดับได้ และมีตะขอที่ทำให้สามารถถอดสายออกได้

Top Design : ด้านบนของกระเป๋า

 • The Top : เพราะมีแผ่นหนังที่ด้านในแผ่นพับสำหรับเปิดปิดกระเป๋า จึงทำให้เกิดรูปทรงโค้งมนที่ด้านบนเวลาที่ปิดกระเป๋า แผ่นพับดังกล่าว ยังช่วยป้องกันไม่ให้สิ่งของหล่นออกจากกระเป๋าอีกด้วย
 • GG Supreme : GG Supreme คือลวดลายโมโนแกรมของแบรนด์ Gucci ซึ่งเป็นลวดลายที่ประกอบด้วยตัวอักษรภาษาอังกฤษ G ที่หันหน้าชนกันแบบกลับหัว ตัวอักษรเหล่านี้จะถูกจัดเรียงให้ต่อกันเป็นรูปสี่เหลี่ยมข้าวหลามตัด ซึ่งลวดลาย GG Supreme นี้จะต่อเนื่องกันจากด้านหน้ากระเป๋ามาจนถึงด้านหลัง เนื่องจากตัดเย็บมาจากผ้าแคนวาสผืนเดียวกัน ในกรณีที่กระเป๋าทำจากหนังก็จะใช้หนังแผ่นเดียวเช่นกัน

 

Bottom Design : ด้านล่างของกระเป๋า

 • The Bottom : จะเห็นได้ว่าบริเวณฐานกระเป๋าทำขึ้นจากหนังชนิดเดียวกันกับแผ่นพับกระเป๋าด้านใน ดูคล้ายกับกระเป๋าสามใบที่เชื่อมต่อกัน ช่องขนาดใหญ่ตรงกลางมี ฐานที่เป็นรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้า และมีพื้นที่มากสำหรับใส่สิ่งของบรรจุลงในกระเป๋า กระเป๋าไซ้ซ์ Mini ก็มีฐานเป็นสีเหลี่ยมผืนผ้าเช่นเดียวกัน

 

Size of Gucci Horsebit 1955 : ขนาดของกระเป๋า

 • ขนาด Mini : ยาว 20.5 x สูง 14.5  x ลึก 5 เซนติเมตร (ยาว 1 x สูง 5.7 x ลึก 2 นิ้ว)
 • ขนาดปกติ : ยาว 25 x สูง 18 x ลึก 8 เซนติเมตร (ยาว 9.8 x สูง 7 x ลึก 3.1 นิ้ว)

Anatomy of Gucci Horsebit 1955

Anatomy of Gucci Horsebit 1955

ในคอลเล็กชั่นปัจจุบันได้มีการทำกระเป๋า Gucci Horsebit 1995 ออกมาให้มีขนาดเล็กลงกว่าเดิมนิดหน่อย ซึ่งเป็นขนาด Mini ที่มีความยาว 20.5 เซนติเมตร สูง 14.5 เซนติเมตร และลึก 5 เซนติเมตร นอกจากจะมีขนาดกระเป๋าเพิ่มมาให้เลือกแล้ว Gucci ยังดีไซน์กระเป๋าออกมาอีกมากมาย มีทั้งวัสดุให้เลือกหลากหลายชนิดทั้งผ้าแคนวาส หนังรวมไปจนถึงหนังงู และมีลวดลาย สีสันที่แตกต่างกันกว่า 18 แบบ ทั้งหมดนี้คือ Anatomy of Gucci Horsebit 1955 IT-bag ที่น่าจับตามองอีกรุ่นในศตวรรษนี้

รัก
xoxo

khwanchanok