To top
21 Nov

Since 1854 Collection บริบทใหม่ของแฟชั่นศตวรรษที่ 21

Louis Vuitton Since 1854 Collection – ลวดลาย Monogram ที่มีชื่อเสียงและถูกลอกเลียนมากที่สุดในโลก คงจะเป็นลวดลายใดไปไม่ได้นอกจาก ลาย Monogram สุดคลาสสิก จากแบรนด์ Louis Vuitton หนึ่งในแบรนด์แฟชั่นหรูหราที่มีอายุเก่าแก่ที่สุดแบรนด์หนึ่งของโลก Georges Vuitton บุตรชายของหลุยส์ ได้ทำการออกแบบลวดลายนี้ขึ้นมาเมื่อ ปี ค.ศ. 1854 เพื่อแสดงความเคารพต่อผู้เป็นบิดา เป็นลวดลายที่เต็มไปด้วยเรื่องราว และงานฝีมืออันงดงามที่อยู่เหนือกาลเวลา

วันนี้ เป็นเวลาเกือบ 150  ปี ที่ลาย Monogram ถือกำเนิด Nicolas Ghesquière (นิโกลาส์ เฌสกีแยร์) ผู้อำนวยการฝ่ายศิลป์ ซึ่งทำการออกแบบดูแลคอลเลกชั่นสำหรับสุภาพสตรีของแบรนด์ ได้ทำการดัดแปลงสัญลักษณ์แห่งความภาคภูมิใจนี้ มาตีความใหม่ ก่อเกิดเป็นลวดลายแคนวาส ที่ชวนให้ระลึกถึงความทรงจำในอดีต ผ่านเรื่องราว ไปยังจุดเริ่มต้นของลายอันเลื่องชื่อของ Louis Vuitton จะมีหน้าตาเป็นอย่างไรนั้น ติดตามได้จากบทความนี้ค่ะ

Louis Vuitton Since 1854 Collection

Louis Vuitton Monogram

Louis Vuitton ได้ทำการเปิดตัวคอลเลกชั่นพิเศษ ที่มีชื่อว่า “Since 1854” ออกแบบโดย Nicolas Ghesquière (นิโกลาส์ เฌสกีแยร์) ซึ่ง เป็นส่วนหนึ่งของคอลเลกชั่น Louis Vuitton’s fall/ winter 2020 ปีล่าสุด ลวดลายที่ถูกสร้างสรรค์ลงบนแคนวาสแบบใหม่นี้ ชวนให้รำลึกถึงความทรงจำในอดีต ผ่านเรื่องราวไปจนถึงจุดเริ่มต้นของแบรนด์

ย้อนกลับไปเมื่อปี ค.ศ. 1854 จอร์จ วิตตอง (George Vuitton) ได้ออกแบบลวดลาย Monogram (โมโนแกรม) ที่ในปัจจุบันจะเรียกได้ว่าเป็น สัญลักษณ์ของแบรนด์หลุยส์ วิตตองเลยก็ว่าได้ โดยจอร์จ ได้แรงบันดาลใจในการออกแบบมาจากลวดลายดอกไม้สองมิติ อ้างอิงจากศิลปะยุควิกตอเรีย ที่มีชื่อเรียกว่า “Mon” อันมีต้นกำเนิดมาจากประเทศญี่ปุ่น ซึ่งลวดลายแบบนี้ มีอิทธิพลอย่างมากกับชาวตะวันตก ช่วงปลายศตวรรษที่ 19

ลายโมโนแกรม ประกอบด้วยสัญลักษณ์ 4 อย่างคือ ตัวอักษร LV ที่เป็นตัวย่อของแบรนด์ , รูปดอกไม้ 4 กลีบแบบทึบ , รูปดอกไม้ 4 กลีบแบบโปร่ง และสัญลักษณ์คล้ายมงกุฏที่สะท้อนถึงความคลาสสิกได้เป็นอย่างดี  โดยได้มีการจดทะเบียนการค้าเกี่ยวกับลวดลายไว้ เป็นลายลักษณ์อักษรอีกด้วย

Louis Vuitton Monogram

 

Since 1854 Collection

Louis Vuitton Since 1854

ในปี 2020 Nicolas Ghesquière (นิโกลาส์ เฌสกีแยร์) ผู้อำนวยการฝ่ายสร้างสรรค์คนปัจจุบัน ได้ทำการพลิกฟื้นลวดลายแห่งตำนานนี้ขึ้นอีกครั้ง นำมาตีความเป็นบริบทใหม่ ให้สอดคล้องกับยุคศตวรรษที่ 21 ยุคที่แฟชั่นมีการเปลี่ยนแปลง หมุนเวียนไปอย่างรวดเร็วและไม่มีที่สิ้นสุด

สำหรับคอลเลกชั่นนี้ ถูกออกแบบขึ้นเพื่อเชิดชูลายโมทีฟดอกไม้แบบดั้งเดิมที่ จอร์จ วิตตอง เคยได้ทำการออกแบบไว้ ความพิเศษของโมโนแกรมลายใหม่นี้ คือ การผสมผสาน 4 องค์ประกอบหลักสำคัญเข้าไว้ด้วยกันอย่างลงตัว ประกอบด้วย ตัวอักษรย่อ LV , รูปดอกไม้ 4 กลีบแบบทึบ, รูปดอกไม้ 4 กลีบแบบโปร่ง รวมถึงสัญลักษณ์คล้ายรูปเพชร ที่มีรูปดอกไม้อยู่ตรงกึ่งกลาง

หมายเลข 8 ถูกนำมาตีความใหม่ จนเกิดเป็นกลีบดอกไม้ที่งดงาม สอดแทรกอยู่ภายในลายโมโนแกรมแบบใหม่นี้ ซึ่งรวมความคลาสสิก ความปราณีต ความร่วมสมัย ชวนให้หวนนึกถึงประวัติศาสตร์อันยิ่งใหญ่ของแบรนด์ระดับโลกอย่าง Louis Vuitton ได้เป็นอย่างดี

LV Since 1854 Collection

 

ลวดลายแบบใหม่นี้ ได้ถูกดีไซน์ลงบนกระเป๋ารุ่นคลาสสิกตลอดกาลอย่าง Dauphine, Neverfull รวมถึง Petit Noé อีกทั้งยังมีแอ็กเซสเซอรี่ อย่างเช่น หมวก ผ้าพันคอ รองเท้า เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งคอลเลกชั่นอันล้ำค่า ที่สาวก Louis Vuitton ไม่ควรพลาดจับจองเป็นเจ้าของ โดยได้วางจำหน่ายอย่างเป็นทางการ บนเว๊ปไซต์ของหลุยส์ วิตตอง ตั้งแต่วันที่ 25 กันยายนที่ผ่านมาค่ะ

รัก
xoxo

 

KATE