To top
16 Nov

LV Cherry – ลวดลายที่แสนสดใสของ Takashi Murakami

ทุกคนคงจะคุ้นเคยกันดีกับลวดลายโมโนแกรมสีน้ำตาลที่เป็นเอกลักษณ์อันแสนคลาสสิกของ Louis Vuitton แต่เมื่อครั้งหนึ่งในช่วงยุค 2000s มีศิลปินสไตล์ป็อปอาร์ตอย่าง Takashi Murakami (ทากาชิ มูรากามิ) ได้ก้าวเข้ามาร่วมงานกับแบรนด์ เพื่อสร้างสีสัน ความสนุกสนานให้กับผืนผ้าใบของ Louis Vuitton และอีกหนึ่งผลงานระดับตำนานของทากาชินั่นก็คือ Cerises collection ผ้าแคนวาสลายโมโนแกรมถูกตกแต่งด้วยเชอร์รี่ที่มีใบหน้ายิ้มแย้ม หรือที่ใคร ๆ เรียกว่า LV Cherry

 

Takashi Murakami

ทากาชิ มูรากามิ สำเร็จการศึกษาทั้งระดับปริญญาตรี และปริญญาโทจาก Tokyo National University of Fine Arts and Music โรงเรียนสอนศิลปะที่มีชื่อเสียงที่สุดในญี่ปุ่น เขาได้รับอิทธิพลทางด้านศิลปะ จากการ์ตูนอะนิเมะของญี่ปุ่นในช่วงยุค 1970s และ 1980s ซึ่งนั่น เป็นแรงบันดาลใจของเขา ในการนำเอาบุคลิกการ์ตูนอะนิเมะมาเป็นแนวคิดหลักในการสร้างผลงานศิลปะ

Marc Jacobs (มาร์ค จาคอบส์) ซึ่งดำรงตำแหน่งครีเอทีฟไดเร็กเตอร์ของแบรนด์ Louis Vuitton ในขณะนั้น ได้เชิญ Takashi Murakami (ทากาชิ มูรากามิ) ศิลปินจากญี่ปุ่น ผู้นำสุนทรีภาพแห่งจินตนาการและสีสันสดใส มาร่วมกันปรับปรุงลวดลายโมโนแกรมอันเป็นเอกลักษณ์ของแบรนด์หลุยส์ วิตตอง จนเกิดเป็นคอลเล็กชั่นใหม่อย่าง Monogram Multicolor ในปี ค.ศ. 2003 และนั่น คือผลงานแรก ซึ่งเป็นการร่วมมือกันระหว่าง ทากาชิ และ หลุยส์ วิตตอง

The Cherry World

คอลเล็กชั่นลิมิเต็ดอิดิชั่นอย่าง Cerises นี้เป็นผลงานการออกแบบของ ทากาชิ มูรากามิ ซึ่งถูกเปิดตัวมาในคอลเล็กชั่น Spring/Summer 2005  ไอเดียหลักในการออกแบบครั้งนี้ เกิดจากความต้องการของทากาชิ ที่อยากจะเติมความสดชื่น ให้กับลวดลายโมโนแกรมของ Louis Vuitton โดยการพิมพ์ลายเชอร์รี่ ที่เผยให้เห็นรอยยิ้ม ใบหน้าที่แสดงออกถึงเสียงหัวเราะ ไปทั่วทั้งผืนผ้าใบ

ผ้าแคนวาส Monogram Cerises ถูกสร้างขึ้นจากการใช้เม็ดสีที่แตกต่างกันมากกว่า 15 พิกเม้นต์ เพื่อให้ได้สีที่สดใสและเป็นประกายของลวดลายเชอร์รี่ ไอเทมที่ยอดฮิตจากคอลเล็กชั่น Cerises ที่ได้รับความนิยมมากจนขึ้นชื่อว่าเป็นของสะสมระดับตำนานที่เหล่า Louis Vuitton Collectors จะต้องมีไว้ในครอบครอง นั่นก้คือ กระเป๋า Louis Vuitton Monogram Cerises Speedy 25 Bag

LV Cherry

ด้วยความที่ กระเป๋ารุ่น Louis Vuitton Speedy เอง ก็เป็นไอคอนิกแบ็กของแบรนด์ นั่นยิ่งส่งผลให้คอลเล็กชั่น Cerises หรือ LV Cherry ประสบความสำเร็จเป็นอย่างมาก นอกจากนี้ยังมีไอเทมอื่น ๆ ที่มีความน่าสนใจอยู่ไม่น้อย เช่น กระเป๋า Louis Vuitton Monogram Cerises Keepall Size 45 กระเป๋าเดินทางสุดคลาสสิกที่ตัดเย็บขึ้นจากผ้าแคนวาสลายโมโนแกรม พิมพ์ลายเชอร์รี่กับรอยยิ้มน่ารักสดใส ตัดแต่งขอบด้วยหนัง Vachetta Cowhide ที่เข้ากันได้ดีกับสีทองของฮาร์ดแวร์โลหะที่นำมาตกแต่งกระเป๋า

LV Cherry

อีกไอเทมที่มีความโดดเด่นและเป็น Rare Item ซึ่งปัจจุบันหาซื้อเก็บสะสมได้ยากมาก นั่นก็คือ Louis Vuitton Monogram Cerises Bucket Bag with Accessories Pochette กระเป๋าทรงถังทำจากผ้าแคนวาสพิมพ์ลายเชอร์รี่ ที่มาพร้อมกับกระเป๋า Pochette ใบเล็กที่สามารถถอดแยกออกจากกันได้ เหมาะสำหรับใช้เป็นกระเป๋าถือ หรือกระเป๋าเครื่องสำอาง อีกทั้งกระเป๋า Pochette ใบเล็กนี้ยังเป็นที่โปรดปรานของนักสะสม Louis Vuitton อีกด้วย

LV Cherry

ทากาชิ มูรากามิ ได้ร่วมมือกับแบรนด์ Louis Vuitton ในการสร้างสรรค์ผลงานการออกแบบสินค้าในอีกหลายคอลเล็กชั่น ซึ่งในทุก ๆ ผลงานนั้นจะแฝงไปด้วยความน่ารักสดใส และสีสันของศิลปะสไตล์ป็อปอาร์ต จนกระทั่งในปี ค.ศ. 2015 การร่วมมือกันของ ทากาชิ และแบรนด์ก็ได้สิ้นสุดลง และได้สร้างความทรงจำว่าครั้งหนึ่งเขาได้ทิ้งร่องรอยของความมีชีวิตชีวาเอาไว้บนผืนผ้าใบสีน้ำตาลที่แสนคลาสสิกของ Louis Vuitton

 

รัก
xoxo

khwanchanok