To top
28 Apr

Louis Vuitton Leather : Animals Exotic

Louis Vuitton Leather : Animals Exotic –  หนังเอ็กโซติก (Exotic หรือ Exociti ในภาษาฝรั่งเศส) เป็นหนังชนิดพิเศษที่มีความแตกต่างจากวัสดุหนังทั่วไป  เนื่องจากหนังประเภทนี้ อาจเป็นหนังจากสัตว์ที่ได้รับการเลี้ยงดูเป็นพิเศษ เพื่อนำหนังมาทำเป็นกระเป๋าโดยเฉพาะ หรือเป็นหนังสัตว์หายาก โดยหนังที่สามารถพบเห็นทั่วไป เช่น หนังนกกระจอกเทศ หนังตะกวด หนังจระเข้ หรือแม้แต่หนังงูประเภทต่าง ๆ ซึ่งล้วนแล้วแต่ต้องผ่านหลายกรรมวิธี กว่าจะได้หนังแต่ละผืนมาทำการขึ้นรูปตัดเย็บเป็นกระเป๋า 1 ใบ

 

โดยทั่วไปแล้ว หนัง Exotic จากสัตว์แต่ละชนิด จะมีเอกลักษณ์ และลวดลายที่แตกต่างกันออกไป ซึ่งนั่นทำให้กระเป๋าที่ตัดเย็บจากหนังสัตว์เหล่านี้ เป็น Rare Item ที่มีราคาค่อนข้างสูง Louis Vuitton ก็เป็นอีกหนึ่งแบรนด์ ที่มีคอลเล็กชั่นกระเป๋าที่ตัดเย็บจากหนังสัตว์หายากเหล่านี้ด้วยเช่นกัน โดยในบทความนี้ ได้รวบรวมตัวอย่างหนัง 6 ประเภท ที่ทางแบรนด์นิยมนำมาตัดเย็บกระเป๋า จะมีหนังจากสัตว์ชนิดใดบ้างนั้น ตามไปดูกันเลย

Louis Vuitton Leather : Animales Exotici

 

Animals Exotic Leather

หนังนิโลติคัสชั้นเยี่ยม (Brilliant Niloticus Leather) Louis Vuitton Leather : Animales Exotici

1. หนังจระเข้ (Brilliant Niloticus Leather)

เป็นหนังจระเข้ที่ได้รับความนิยมจากเหล่าเซเลป แฟชั่นนิสต้า และเหล่าบรรดานักสะสม โดยหนังของจระเข้ Niloticus มีทั้งลักษณะเงาและด้าน ผ่านกรรมวิธีขัดผิวจนกว่าจะได้ผิวที่เงาสวยงาม เกล็ดของ Brilliant Niloticus จะมีขนาดใหญ่ ลวดลายของเกล็ดจะเรียงตัวกันอย่างสวยงาม ซึ่งส่วนที่นำมาใช้จะเป็นช่วงหน้าท้อง ที่มีลวดลายเด่นชัด จึงเป็นที่นิยมในการนำมาผลิตกระเป๋า ซึ่งหนังชนิดนี้สามารถดูแลรักษาได้ง่าย แต่ควรเก็บรักษา หลีกเลี่ยงจากการสัมผัสน้ำ

 

 

หนังการุง (Karung Leather) Louis Vuitton Leather : Animales Exotici

2. หนังงูงวงช้าง (Karung Leather)

งูงวงช้าง เป็นงูน้ำขนาดใหญ่ชนิดหนึ่ง พบได้ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ความพิเศษของหนังชนิดนี้ คือความเป็นเงามัน ไม่มีเกล็ดใต้ท้องเหมือนงูทั่วไป จึงมีการนำหนังของงูชนิดนี้ มาตัดเย็บเป็นกระเป๋า ซึ่งถือว่าเป็นหนังที่ค่อนข้างหายากพอสมควร โดยมีลักษณะหนังเป็นตุ่มนูน และเรียงตัวต่อเนื่องกัน และมีตุ่มหนามขึ้นมาจากผิวหนังลำตัวระหว่างเกล็ด ซึ่งหนังชนิดนี้มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวที่โดดเด่นเป็นอย่างมาก ต้องได้รับการดูแลรักษาเป็นพิเศษ เพื่อยืดอายุการใช้งานของหนัง

 

 

หนังงู (Python Leather)

3. หนังงู (Python Leather)

หนังงูเป็นหนัง Exotic ที่ได้รับความนิยมมากที่สุด และราคาย่อมเยาที่สุด ด้วยลักษณะของเกล็ดที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว ความเด่นชัดของเกล็ดที่โดดเด่น มีความหลากหลาย น้ำหนักเบา อีกทั้งลวดลายของเกล็ดยังมีสีสันที่สวยงาม มีดีเทลสวยงามดูทันสมัย หนังงูแท้ ๆ จะมีความทนทาน ดูแลรักษาง่าย แต่ไม่ควรให้พื้นผิวสัมผัสกับน้ำโดยตรง เพื่อเป็นการรักษาสภาพอายุการใช้งานของหนัง

 

 

หนังกิ่งก่าขนาดเล็ก (Lizard Skin) Louis Vuitton Leather : Animales Exotici

4. หนังกิ่งก่าขนาดเล็ก (Lizard Skin)

ลักษณะของหนังกิ้งก่า หรือ Lizard จะมีความคล้ายกับหนังจระเข้ แต่พื้นผิวต่างกันเล็กน้อย ส่วนใหญ่จะนำหนังทั้งส่วนลำตัวและส่วนท้องมาทำกระเป๋า ส่วนของลวดลายจะเป็นเกล็ดขนาดเล็กถี่ มีความละเอียด ดูหรูหรา โดยทั่วไปหนังกิ้งก่าถือเป็นหนังสัตว์หายากอีกชนิดหนึ่ง เนื่องจากเป็นสัตว์ขนาดเล็ก วัสดุหนังจึงนิยมนำมาผลิตเป็นสินค้าขนาดเล็ก อีกทั้งคุณสมบัติที่ทนทานต่อการขีดข่วนได้เป็นอย่างดี แต่ควรหลีกเลี่ยงการสัมผัสกับน้ำโดยตรง เพราะอาจทำให้วัสดุหนังเป็นด่างดวงได้

 

 

หนังนกกระจอกเทศ (Ostrich Leather) Louis Vuitton Leather : Animales Exotici

5. หนังนกกระจอกเทศ (Ostrich Leather)

สำหรับหนังนกกระจอกเทศ (Ostrich Leather) จะมีจุดเด่นบนลายที่เป็นเอกลักษณ์คือ ลาย Polka Dot หรือลายจุดที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติบนผิวหนังของนกกระจอกเทศ หลังจากถูกดึงขนออกไปแล้ว ซึ่งปุ่มบนหนังจะมีขนาดใหญ่หรือเล็ก ขึ้นอยู่กับอายุของนกกระจอกเทศตัวนั้น ๆ คุณลักษณะพิเศษคือหนังมีความหนานุ่ม ยืดหยุ่น มีความทนทานกับการสัมผัสนุ่มมากกว่าวัสดุหนังชนิดอื่น และเมื่อยิ่งใช้งานนานไปหนังยิ่งเงา ความนิ่มและคงทนของหนังทำให้หนังชนิดนี้ ได้รับความนิยมอย่างมาก ในการนำมาตัดเย็บสินค้าที่มีมูลค่าสูง

 

Louis Vuitton Leather : Animales Exotici หนังจระเข้ด้าน (Matte Alligator Leather)

6. หนังจระเข้ด้าน (Matte Alligator Leather)

หนังที่ได้รับความนิยมอย่างมากอีกชนิดหนึ่ง คือ หนังจระเข้ Alligator เป็นหนังจากจระเข้ ที่ถูกเลี้ยงในฟาร์ม จากฟลอริด้า ประเทศสหรัฐอเมริกา เป็นจระเข้ที่ได้รับการดูแลอย่างดี จึงทำให้มีหนังที่ค่อนข้างสวยงาม เป็นที่ต้องการของนักสะสม ด้วยเอกลักษณ์ คือ เกล็ดที่มีลวดลายสวยงาม ผ่านกรรมวิธีการขัดจนพื้นผิวมีลักษณะด้าน โดยขึ้นชื่อว่า เป็นหนังที่มีความละเอียดอ่อนและราคาที่ค่อนข้างสูง

เป็นอย่างไรกันบ้างคะกับ บทความแนะนำ Louis Vuitton Leather : Animals Exotic กับ 6 ลวดลายของหนังสัตว์หายากประเภทต่าง ๆ  ด้วยลวดลายของหนังที่สวยงามเป็นธรรมชาติ ไร้การปรุงแต่งใด ๆ และเป็นเอกลักษณ์ จึงไม่แปลกหากหนังเหล่านี้ จะเป็นที่นิยมในกลุ่มของนักสะสม และมีราคาที่ค่อนข้างสูง นอกเหนือจากหนังสัตว์หายากเหล่านี้แล้ว Louis Vuitton ยังมีการนำหนังสัตว์ประเภทอื่น ๆ มาตัดเย็บกระเป๋าอีกด้วย ติดตามรายละเอียดจากบทความ Louis Vuitton Leather : Animales Domestic นี้ ได้เลยค่ะ

รัก
xoxo
KATE