To top
12 Jul

Louis Vuitton Leather : Animals Domestic

Animals Domestic – หากพูดถึงแบรนด์แฟชั่นที่หรูหราและมีความเก่าแก่มากกว่าร้อยปี เชื่อว่าหลายคนคงนึกถึงแบรนด์ Louis Vuitton เป็นอันดับต้น ๆ ที่ก่อตั้งโดย Monsieur Louis Vuitton ใน ปี ค.ศ. 1854 เขาได้ทำให้แบรนด์กลายเป็นผู้ทรงอิทธิพลในวงการเครื่องหนัง โดยสินค้าของเขาที่ผลิตจากหนังสัตว์นั้นมีด้วยกันหลายประเภท ในบทความนี้เราจะแนะนำให้คุณได้รู้จักกับที่มาของ Louis Vuitton Leather ซึ่งเป็นหนังที่ได้มาจากสัตว์ที่เลี้ยงในฟาร์มและได้รับการดูแลอย่างดี เพื่อให้ได้หนังคุณภาพสูง จนกลายมาเป็นวัสดุชั้นดีในการทำเครื่องหนังของ Louis Vuitton

Animals Domestic

อย่างที่ทราบกันดีว่าแบรนด์ หลุยส์ วิตตอง นั้นใช้วัสดุคุณภาพเยี่ยม มาใช้ในการผลิตสินค้า และ “หนัง” ก็เป็นหนึ่งในวัสดุหลักในกระบวนการผลิตดังกล่าวเช่นกัน โดยหนังที่ได้รับความนิยมส่วนใหญ่จะเป็นหนังชั้นดีที่ได้จากวัวและแพะ เพราะหนังเหล่านี้ขึ้นชื่อในเรื่องของลวดลายที่สวยงาม มีความยืดหยุ่นมาก เป็นที่นิยมอย่างสูงในวงการเครื่องหนัง ซึ่งหนังที่อยู่ในประเภทของ “Animals Domestic” สามารถแบ่งออกได้ 5 ชนิดดังนี้

 

Natural Cowhide Leather หรือหนังคาวไฮด์ธรรมชาติ หนังชนิดนี้มีการเริ่มใช้ในช่วงปลายศตวรรษที่ 19 เป็นหนังที่มีความพิเศษเฉพาะตัว สีนวล แต่เมื่อกาลเวลาผ่านไป หนังคาวไฮด์ธรรมชาติ จะเปลี่ยนสี หนังชนิดนี้มักจะถูกใช้ในกระเป๋าเดินทางอย่าง Trunk และ Soft Luggage

Fuchsia Epi Cowhide Leather หนังลายไม้ หนังชนิดนี้ถูกปล่อยออกมาใช้ในไลน์การผลิตช่วง ปี ค.ศ. 1865 เป็นหนึ่งในหนังยอดนิยมของ หลุยส์ วิตตอง จุดเด่นของหนัง Fuchsia Epi Cowhide คือ มีคุณสมบัติที่แข็งแรง และมีความทนทานขต่อน้ำ ความชื้น นิยมผลิตกระเป๋ารุ่นยอดฮิตอย่าง Alma

 

Cognac Nomade Vachette Leather (Vachette มีความหมายว่า “วัว” ในภาษาฝรั่งเศส) เป็นหนังที่มีกรรมวิธีการฟอกสีแบบธรรมชาติ เช่นเดียวกันกับหนัง Cowhide ถูกใช้มาตั้งแต่ ปี ค.ศ. 1968 ซึ่งเรามักจะเห็นหนังชนิดนี้ในกระเป๋ารุ่น Lockit Bag

 

 

Black Box Calfskin Leather หรือหนังลูกวัวสีดำ ให้ความสวยงามแบบเรียบหรู มีจุดเด่นเรื่องความเงา ให้อารมณ์และความรู้สึกเรียบโก้ สวยงาม นำมาใช้ผลิตกระเป๋าในปัจจุบัน เช่น กระเป๋ารุ่น Louis Vuitton Box Calfskin Vivienne LV Long Wallet Black

Grége Orfévre Calfskin Leather เป็นหนังวัวที่ถูกฟอกมาให้เป็นเฉดสีน้ำตาลอมเทา มักจะไม่ค่อยได้เห็นกระเป๋าที่ทำจากหนังชนิดนี้ได้บ่อยมากนัก หนัง Grége Orfévre Calfskin ที่เราเห็น จะถูกใช้ในการผลิตกระเป๋ารุ่น Louis Vuitton W GM Bag

Navy Bougie Calfskin Leather เป็นหนังลูกวัวอีกชนิดที่ถูกฟอกและยอมสีให้เป็นสี Navy เป็นสีที่หรูหรา ให้ความรู้สึกแพงและทันสมัย เราจะเห็นหนังชนิดนี้ได้ในกระเป๋าที่มีดีไซน์แบบร่วมสมัยในสไตล์คลาสสิก ยกตัวอย่างเช่น กระเป๋ารุ่น Mylockme เป็นต้น

Brown Soie Calfskin Leather หนังลูกวัวชนิดนี้ ถูกฟอกและย้อมสีให้ออกมาเป็นสีโทนน้ำตาล มีความสวยงาม ดูเรียบง่าย และทนทาน จะถูกใช้ในการผลิตกระเป๋ารุ่น Louis Vuitton Veau Soie Calfskin Parnassea Flore GM Quetsche เป็นส่วนมาก

Bleu Canard Cachemire Calfskin Leather เป็นอีกหนึ่งหนังลูกวัว ที่ถูกฟอกให้เป็นเฉดสีน้ำเงินสวยงาม มีลายหนังชัดเจน มีคุณสมบัติทนทาน ซึ่ง Bleu Canard Cachemire Calfskin Leather จะมักถูกนำไปใช้ในการทำกระเป๋ารุ่น Sofia Coppola BB Bag

Gris Souris Écorce Calfskin Leather อีกหนึ่งหนังลูกวัวที่ได้รับความนิยมอย่างสูง ทั้งของแบรนด์ หลุยส์ วิตตอง เอง และแบรนด์อื่น ๆ หนัง Gris Souris Écorce Calfskin ที่ผ่านการฟอกจะมีเฉดสีเทาสวยงาม ถูกนำไปใช้ในการผลิตกระเป๋าของแบรนด์อยู่หลากหลาย ๆ รุ่น

 

Ocre Caviar Bull Calf Leather เป็นหนังวัวอีกชนิดหนึ่ง ซึ่งหนังชนิดนี้ให้ลวดลายหนังที่สวยงาม ชัดเจน หนังมีร่องลึกเป็นเอกลักษณ์ นอกจากนี้ ยังขึ้นชื่อเรื่องความยืดหยุ่นอีกด้วย หนัง Ocre Caviar Bull Calf มักจะถูกใช้ในกระเป๋ารุ่น Capucine Bag

 

White Suhali Goatskin Leather หนังแพะที่ผ่านกระบวนการเฉพาะของ หลุยส์ วิตตอง จนกลายเป็นหนังชนิดนิ่ม มีสีอ่อนสว่างสวยงาม มีลวดลายที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะ เราสามารถพบ White Suhali Goatskin ได้ในกระเป๋ารุ่น Lockit และกระเป๋าในไลน์วินเทจอีกหลายรุ่น

Grenade Frisson Goatskin Leather เป็นหนังแพะชนิดนิ่ม ผ่านกระบวนการฟอกและย้อมสีให้มีเฉดแดง เพิ่มความหรูหรา มีลวดลายสวยงาม ชัดเจน หนัง Grenade Frisson Goatskin มักจะถูกนำมาใช้ในการบุด้านในกระเป๋าของ Louis Vuitton เป็นส่วนใหญ่

 

Louis Vuitton มีการใช้วัสดุหนังที่หลากหลาย เพื่อตอบสนองต่อการดีไซน์ของนักออกแบบและการใช้งานของลูกค้า ซึ่งวัสดุแต่ละชนิดก็มีจุดเด่นที่แตกต่างกันออกไป ไม่ว่าจะเป็นลวดลายที่เป็นเอกลักษณ์ ความคงทน ความยืดหยุ่น และความนิยมของหนังชนิดนั้น ๆ แต่ไม่ว่าคุณจะเลือกใช้กระเป๋าที่ผลิตจากหนังชนิดใดก็ตาม สิ่งสำคัญอีกอย่างหนึ่งก็คือการดูแลรักษา เพื่อยืดอายุการใช้งานให้กับกระเป๋าใบโปรดของคุณ

รัก
xoxo

 

 

khwanchanok