To top
11 Jun

กระเป๋าน่าลงทุน – Hermes Kelly Bag

กระเป๋าน่าลงทุน – Hermes Kelly Bag กระเป๋าหรูที่ติดอันดับ Must Have Item ที่สาวๆ หลายคนใฝ่ฝันที่จะมีไว้ในครอบครอง เป็นหนึ่งในกระเป๋าหนังที่มีชื่อเสียงที่สุดในประวัติศาสตร์ ได้รับการออกแบบในปารีสโดยบริษัทผลิตแฟชั่นชั้นสูงที่รู้จักกันในชื่อ Hermès แต่เดิมถูกผลิตมาเพื่อใช้เป็นกระเป๋าสำหรับจัดเก็บอานม้า อะไรคือจุดเปลี่ยนของ Kelly Bag ที่ทำให้มันกลายมาเป็นหนึ่งในกระเป๋าที่ขึ้นชื่อว่าเป็นเจ้าของยากที่สุดรุ่นหนึ่งของโลก อีกทั้งราคาที่พุ่งทยานสูงขึ้นทุกปี เราจะพาคุณไปหาคำตอบพร้อมกันค่ะ

The History of Kelly

Kelly ได้เผยโฉมออกสู่สายตาชาวโลกครั้งแรกเมื่อประมาณ ปี ค.ศ. 1832 แต่ในครั้งนั้นจุดประสงค์ของการผลิตกระเป๋ารุ่นนี้มีเพียงเพื่อใช้สำหรับเก็บอานม้าเท่านั้น ใน ปี ค.ศ. 1923 เอมีล โมครีซ (Emile-Maurice) และ เอตโตเร่ บูกกาตี (Ettore Buggati) ทั้งคู่ได้ตัดสินใจเปลี่ยนโฉมกระเป๋าใบนี้ใหม่ ให้มีความเรียบง่ายมากขึ้น โดยออกแบบให้กระเป๋ามีความยืดหยุ่น สามารถพับเก็บได้ เพื่ออำนวยความสะดวกให้สำหรับนักขี่ม้าได้มีโอกาสเก็บอานม้าไว้กับตัวเอง

ต่อมา โครแบร์ ดูมา (Robert Dumas) ผู้บริหารของ Hermès ในรุ่นถัดมา ได้ทำการดัดแปลงโฉมของกระเป๋าอีกครั้ง ในช่วงทศวรรษที่ 1930 ในเริ่มแรกกระเป๋ามีชื่อรุ่นว่า “sac a courroie pour dames” ซึ่งมีความหมายว่า กระเป๋าที่มีสายรัดสำหรับสุภาพสตรี ใน ปี ค.ศ. 1956 Hermès ได้เปิดตัวกระเป๋าถือที่มีชื่อเรียกว่า Sac à dépêches อย่างเป็นทางการ เป็นกระเป๋าที่อดีตนักแสดง เกรซ เคลลี่ คู่หมั้นของเจ้าชายแรนีแยร์ (Prince Rainier) แห่งโมนาโค ได้นำกระเป๋ามาบังท้องของเธอไว้ เพื่อปิดข่าวการตั้งครรภ์ขณะกำลังถูกถ่ายภาพโดยปาปารัซซี่ของนิตยสารไลฟ์

ซึ่งแน่นอนว่าเมื่อภาพได้ถูกตีพิมพ์ออกไป กลายเป็นกระแสฮือฮาชั่วข้ามคืน เหล่าสตรีผู้หลงไหลในแฟชั่นต่างพากันมาที่ร้านแอร์เมสพร้อมกับถามหา “Kelly Bag” ทางแบรนด์เห็นโอกาสอันดีในการเปลี่ยนชื่อรุ่นกระเป๋าเพื่อให้รับกับกระแสที่กำลังเป็นนิยมรวมทั้งให้ง่ายต่อการจดจำ ชื่อรุ่น “Hermès Kelly” จึงถือกำเนิดขึ้น โดยที่มาของชื่อมาจาก เกรซ เคลลี (Grace Kelly) นั่นเอง

Relation with Grace Kelly

Relation with Grace Kelly

เพราะเหตุใดกระเป๋า Kelly จึงมีความเกี่ยวข้องกับ เกรซ เคลลี (Grace Kelly)? ย้อนกลับไปเมื่อปี ค.ศ. 1954 เมื่อ Alfred Hitchcock ได้ให้สิทธิ์กับ เอดีธ เอ็ด (Edith Head) ผู้ออกแบบเครื่องแต่งกายของกองถ่าย ซื้อเครื่องประดับรวมถึงกระเป๋าจาก Hermes เพื่อใช้เป็นอุปกรณ์เข้าฉากในภาพยนต์เรื่อง “To Catch a Thief” นำแสดงโดย เกรซ เคลลี (Grace Kelly) ซึ่งกระเป๋า Kelly ภายใต้ชื่อ Sac à dépêches ในขณะนั้นได้เป็นหนึ่งในอุปกรณ์เข้าฉากด้วย เกรซตกหลุมรักกระเป๋าใบนี้ทันทีตั้งแต่แรกพบ 

Relation with Grace Kelly

หลังการอภิเษกสมรสกับ เจ้าชายแรนีแยร์ (Prince Rainier) แห่งโมนาโค เมื่อปี ค.ศ. 1956 หลังจากนั้นไม่กี่เดือนเธอก็ตั้งครรภ์และใช้กระเป๋ารุ่นนี้ปิดบังท้องของเธอ เพื่อเลี่ยงการถูกถ่ายภาพและปิดข่าวการตั้งครรภ์ของเธอจากปาปารัสซี่ แต่กระนั้นภาพถ่ายของเธอก็ยังแพร่กระจายไปทั่วทุกมุมโลก และยังโดดเด่นในนิตยสาร Life

เจ้าหญิงเกรซ ซึ่งเคยถึงเป็นดาราฮอลลีวูดที่มีชื่อเสียง ได้กลายเป็นไอคอนแฟชั่นไปในทันที กระเป๋าที่นำมาปิดพระครรภ์ในครั้งนั้น ได้ถูกขนานนามอย่างไม่เป็นทางการตามชื่อของเธอ จนกระทั่งปี ค.ศ. 1977 จึงมีการตั้งชื่อรุ่นกระเป๋า Kelly Bag อย่างเป็นทางการ

Kelly Bag

กระเป๋าที่เจ้าหญิงทรงถือในครานั้น ได้ถูกหยิบยืมจากวังที่โมนาโค นำมาจัดแสดงที่ Victoria and Albert Museum เมืองลอนดอน ประเทศอังกฤษ ตั้งแต่ ปี ค.ศ. 2010 เป็นต้นมา โดยมีการจัดแสดงร่วมกับของใช้ส่วนพระองค์อีกหลายชิ้น

Hermès

Comparison with other investments

สิ่งหนึ่งที่ทำให้การลงทุนกับกระเป๋า Hermès แตกต่างจากการลงทุนกับสินค้าชนิดอื่น นั่นก็คือ มันเป็นสินค้าฟุ่มเฟือยชนิดเดียวที่ตลาดการลงทุนชื่นชอบและให้คุณค่ากับมัน ต่างจากการซื้อเสื้อผ้าแบรนด์หรูหรือรถยนต์สปอร์ตสักคันซึ่งย่อมเสื่อมค่าลงไปหลังผ่านการใช้งาน ความเป็นจริงแล้ว มูลค่าของกระเป๋า Hermès เพิ่มขึ้นทันทีในวินาทีแรกหลังจากที่คุณได้เป็นเจ้าของมัน

อย่างไรก็ตามการลงทุนกับกระเป๋า Hermès ไม่ใช่เป็นเพียงการลงทุนที่ไม่เหมือนใครเท่านั้น แต่มันยังสามารถเอาชนะการลงทุนแบบเดิมๆ อย่างเช่น การลงทุนในตลาดหลักทรัพย์ การลงทุนในตลาดซื้อขายทองคำ หรือแม้แต่การลงทุนด้านอสังหาริมทรัพย์ ซึ่งการลงทุนเหล่านั้นมีความผันแปรตามตลาดสูง มีขึ้นมีลงตลอดเวลา รวมทั้งความเสี่ยงในการลงทุนที่ค่อนข้างมาก ในขณะที่การศึกษาพบว่า ภายในระยะเวลา 35 ปี การลงทุนในกระเป๋า Hermès มีแต่เพิ่มมูลค่าสูงมากขึ้น

ยกตัวอย่างตัวเลขคร่าวๆ ดังนี้ ย้อนกลับไปในปี ค.ศ. 1950 เมื่อกระเป๋า Kelly หรือชื่อในขณะนั้นคือ Sac à dépêches ได้ออกจำหน่ายเป็นครั้งแรก ในราคา $900 หรือประมาณ 28,300 บาทเท่านั้น หลังจากปรากฏการณ์ Kelly ผ่านไป ในปี ค.ศ. 1960 ราคาของกระเป๋าปรับขึ้นอยู่ที่ $1,300 (40,880 บาท) ในปี 1970 ราคาเพิ่มขึ้นเป็น $2,450 (77,049 บาท) และมีการปรับราคาเพิ่มขึ้นเรื่อยมา จนถึงปัจจุบัน มูลค่าของกระเป๋า Kelly อยู่ที่ $9,250 (290,902 บาท) และมีแนวโน้มว่าจะเพิ่มขึ้นต่อไปอีกเรื่อยๆ

Hermes Kelly Bag Price History

ตัวเลขที่น่าตื่นตาตื่นใจเหล่านี้ ไม่อาจพบได้ในการลงทุนโดยทั่วไป อีกทั้งยังมีการคาดการณ์ที่เป็นไปได้ว่า มูลค่าของกระเป๋า Hermès จะพุ่งสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง และความต้องการของตลาดที่จะยิ่งเพิ่มสูงขึ้นในอนาคตอันใกล้ คาดการณ์มูลค่าอาจเพิ่มขึ้นถึง 8-10 เท่าในอีก 50 ปี ข้างหน้าจากยอดมูลค่าของตลาดในปัจุจบัน

Hermès handbag

Hermès handbag pricing factors

เหตุผลที่ทำให้กระเป๋า Kelly มีมูลค่าสูงขึ้นนั้น มีหลายปัจจัยด้วยกัน อันดับแรก ทาง Hermès รู้วิธีสร้างมูลค่าให้กับตัวสินค้าเองด้วยการทำให้ Demand กับ Supply ที่ไม่ตรงกัน และมีอัตราการเพิ่มขึ้นของราคากระเป๋าใหม่อยู่ที่ 5-10% ต่อปี อีกทั้งยังมีการนำกระเป๋าออกตามสื่อภาพยนต์เพื่อเป็นการโฆษณาไปในตัว ดังปรากฏในหนังเรื่อง Le Divorce นำแสดงโดย เคต ฮัดสัน (Kate Hudson) และ เอ็มมา วัตสัน (Emma Watson) โดยทาง Hermes ให้ผู้กำกับ เจมส์ ไอวอรี่ (James Ivory) ยืมกระเป๋ามูลค่า $10,000 จากโชว์รูมที่ปารีส เข้าฉากในครั้งนั้นด้วย
Hermes Le Divorce

ฉากหนึ่งจากภาพยนต์เรื่อง Le Divorce

อีกเหตุผลหนึ่งก็คือกระเป๋าทุกใบในงานฝีมือและคุณภาพถูกสร้างขึ้นโดย Hermès กระเป๋าแต่ละใบถูกสร้างขึ้นโดยช่างฝีมือมืออาชีพ (หรืออาจเรียกว่าศิลปินก็ไม่ผิด) ซึ่งจะเป็นผู้รับผิดชอบในการผลิตกระเป๋าตั้งแต่ต้นจนจบ กระเป๋า Kelly Bag ใช้เวลาในการตัดเย็บทั้งหมด 25 ชั่วโมง ต่อกระเป๋าหนึ่งใบ โดยมีฝีเข็มที่เย็บด้วยมือทั้งหมด 2,600 ฝีเข็มด้วยกัน

กระเป๋าแต่ละใบยังสามารถนำกลับมาซ่อมแซมได้ตลอดชีวิต ตลอดอายุการใช้งาน ซึ่งนั่นหมายความว่า กระเป๋าไม่ได้มีค่าแค่ใช้ในการลงทุนเท่านั้น แต่ยังเป็นสมบัติที่สามารถถ่ายทอดลงมาจากรุ่นสู่รุ่น กระเป๋าถูกสร้างสรรค์ขึ้น เพื่อเป็นการทดสอบของเวลาด้วยความแข็งแรง ทนทานยืนยาวของหนังแต่ละชิ้นที่ถูกรังสรรค์ขึ้นจากวัสดุชั้นดี อีกทั้งทาง Hermès ยังมีบริการพิเศษการทำสปาทรีตเม้นต์สำหรับกระเป๋า เพื่อปรับสภาพของกระเป๋าให้คงเสมือนใหม่ไปอีก 50 ปี

hermes Kelly

Investment opportunities

การสร้าง Demand หรือความต้องการสินค้าให้เกิดขึ้นในโลกแห่งการโฆษณาประชาสัมพันธ์ รวมถึงการผลิตกระเป๋าแต่ละใบที่เต็มไปด้วยความล่าช้า ทำให้กระเป๋าแต่ละใบ มีคุณค่าในตัวมันเอง เนื่องจากต้องพิถีพิถันทุกขั้นตอนตั้งแต่การคัดเลือกวัสดุจนถึงการตัดเย็บจนเป็นรูปเป็นร่าง ข้อจำกัดเหล่านี้ทำให้การซื้อกระเป๋า Kelly ใบใหม่จากร้านของ Hermès เป็นไปได้โดยยาก นอกจากต้องรอต่อคิวเป็น Waiting List ซึ่งอาจจะต้องรอนานเป็นเวลาหลายปี
ซึ่งนั่นเป็นการสร้างมูลค่าให้กับ Kelly Bag ในตลาดซื้อขายมือ 2 อย่างไม่ต้องสงสัย กระเป๋าที่มีสภาพดีถึงดีมากนั้นสามารถเพิ่มมูลค่าได้มากถึง 80%  ในส่วนของกระเป๋าที่สภาพไร้ที่ติ แทบจะเรียกได้ว่าไม่มีรอยบุบสลายเลยนั้น มูลค่าของมันมีมากกว่า 100% เรียกได้ว่ากระเป๋า Hermès Kelly ในตลาดมือ 2 สามารถเพิ่มมูลค่าได้มากขึ้นถึง 120% จากราคาที่เจ้าของเก่าเคยซื้อมาจากร้านเลยทีเดียว
การลงทุนในกระเป๋า Hermes Kelly
การลงทุนในกระเป๋า Hermes Kelly นั้น ถ้าคุณกำลังวางแผนในระยะยาว ให้หาซื้อเป็นเจ้าของกระเป๋าสีคลาสสิค ที่ได้รับความนิยมตลอดกาล อย่างเช่น สีดำ/ทอง เนื่องจากสีเหล่านี้ เป็นสีที่ไม่เคยตกเทรนด์แฟชั่นและยังคงมูลค่าไว้ได้อย่างสม่ำเสมอ ในส่วนของกระเป๋าที่เป็นสีสันหรือกระเป๋ารุ่น Limited Edition อาจได้รับความนิยมเพียงชั่วครั้งชั่วคราว ซึ่งต้องพิจารณาส่วนประกอบอื่นๆของกระเป๋าร่วมด้วย อาจเรียกได้ว่าเป็นการลงทุนระยะสั้น และอาจได้ผลตอบแทนที่ไม่น่าพอใจเท่าใดนัก

kelly bag

Tips for investing in a Hermès bag

  • กระเป๋า Kelly ขึ้นชื่อว่าเป็น “Timeless Piece” หรือกระเป๋ารุ่นอมตะก็จริง แต่ใช่ว่าจะทุกใบสามารถให้ผลตอบแทนที่งดงามจากการลงทุนได้ ต้องพิจารณาถึงสี ขนาดและรุ่นด้วย
  • ในกระเป๋ารุ่นที่ผลิตจากวัสดุหนังหายาก หรือรุ่น Limited Edition บางรุ่น มูลค่าจะเพิ่มสูงขึ้นกว่ากระเป๋ารุ่นธรรมดา
  • สภาพของกระเป๋าเป็นส่วนสำคัญอย่างยิ่งที่เป็นตัวกำหนดราคาของกระเป๋าในตลาดการซื้อขายมือ 2
  • ตลาดซื้อขายแบรนด์เนมมือ 2 คือวิธีที่ง่ายที่สุดที่จะให้คุณได้เป็นเจ้าของกระเป๋า Hermes Kelly ได้อย่างง่ายๆ โดยไม่ต้องเสียเวลาไปต่อคิวเป็นเวลาหลายปี
  • โปรดระมัดระวังในการซื้อกระเป๋าแบรนด์เนมจากตลาดซื้อขายมือ 2 ควรเลือกซื้อจากตัวแทนที่สามารถเชื่อถือได้ และรับรองโดยผู้เชี่ยวชาญเท่านั้น
  • ทุกการลงทุนมีความเสี่ยง ควรทำการศึกษาข้อมูลให้ละเอียดก่อนการลงทุนทุกครั้ง

Hermes Kelly

ถือได้ว่า Hermes เป็นแบรนด์ระดับชั้นแนวหน้าของโลก ที่มีการกำหนดกลุ่มเป้าหมายไว้ที่ระดับ A+ ทั้งหมดบวกกับกลยุทธ์ Waiting List ทำให้ Demand และ Supply ไม่สมดุลกัน ส่งผลให้เกิดความต้องการสินค้าอย่างมากและต่อเนื่อง ซึ่งต่อให้มีเงินมากมายมหาศาลขนาดไหน ก็ไม่อาจเป็นเจ้าของได้ง่ายๆ ปัจจุบัน Hermes ได้ดีไซน์กระเป๋าออกมามากกว่า 32 แบบในสไตล์ที่แตกต่างกันออกไป แต่ Kelly ยังคงขึ้นแท่นกระเป๋าขายดีของแบรนด์ และติดอันดับกระเป๋าน่าลงทุน มาจนถึงทุกวันนี้

รัก
xoxo

KATE