To top
11 มิ.ย.

กระเป๋าน่าลงทุน – Hermes Kelly Bag

กระเป๋าน่าลงทุน – Hermes Kelly Bag กระเป๋าหรูที่ติดอันดับ Must Have Item ที่สาวๆ หลายคนใฝ่ฝันที่จะมีไว้ในครอบครอง เป็นหนึ่งในกระเป๋าหนังที่มีชื่อเสียงที่สุดในประวัติศาสตร์ ได้รับการออกแบบในปารีสโดยบริษัทผลิตแฟชั่นชั้นสูงที่รู้จักกันในชื่อ Hermès แต่เดิมถูกผลิตมาเพื่อใช้เป็นกระเป๋าสำหรับจัดเก็บอานม้า อะไรคือจุดเปลี่ยนของ Kelly Bag ที่ทำให้มันกลายมาเป็นหนึ่งในกระเป๋าที่ขึ้นชื่อว่าเป็นเจ้าของยากที่สุดรุ่นหนึ่งของโลก อีกทั้งราคาที่พุ่งทยานสูงขึ้นทุกปี เราจะพาคุณไปหาคำตอบพร้อมกันค่ะ

The History of Kelly

Kelly ได้เผยโฉมออกสู่สายตาชาวโลกครั้งแรกเมื่อประมาณ ปี ค.ศ. 1832 แต่ในครั้งนั้นจุดประสงค์ของการผลิตกระเป๋ารุ่นนี้มีเพียงเพื่อใช้สำหรับเก็บอานม้าเท่านั้น ใน ปี ค.ศ. 1923 เอมีล โมครีซ (Emile-Maurice) และ เอตโตเร่ บูกกาตี (Ettore Buggati) ทั้งคู่ได้ตัดสินใจเปลี่ยนโฉมกระเป๋าใบนี้ใหม่ ให้มีความเรียบง่ายมากขึ้น โดยออกแบบให้กระเป๋ามีความยืดหยุ่น สามารถพับเก็บได้ เพื่ออำนวยความสะดวกให้สำหรับนักขี่ม้าได้มีโอกาสเก็บอานม้าไว้กับตัวเอง

ต่อมา โครแบร์ ดูมา (Robert Dumas) ผู้บริหารของ Hermès ในรุ่นถัดมา ได้ทำการดัดแปลงโฉมของกระเป๋าอีกครั้ง ในช่วงทศวรรษที่ 1930 ในเริ่มแรกกระเป๋ามีชื่อรุ่นว่า “sac a courroie pour dames” ซึ่งมีความหมายว่า กระเป๋าที่มีสายรัดสำหรับสุภาพสตรี ใน ปี ค.ศ. 1956 Hermès ได้เปิดตัวกระเป๋าถือที่มีชื่อเรียกว่า Sac à dépêches อย่างเป็นทางการ เป็นกระเป๋าที่อดีตนักแสดง เกรซ เคลลี่ คู่หมั้นของเจ้าชายแรนีแยร์ (Prince Rainier) แห่งโมนาโค ได้นำกระเป๋ามาบังท้องของเธอไว้ เพื่อปิดข่าวการตั้งครรภ์ขณะกำลังถูกถ่ายภาพโดยปาปารัซซี่ของนิตยสารไลฟ์

ซึ่งแน่นอนว่าเมื่อภาพได้ถูกตีพิมพ์ออกไป กลายเป็นกระแสฮือฮาชั่วข้ามคืน เหล่าสตรีผู้หลงไหลในแฟชั่นต่างพากันมาที่ร้านแอร์เมสพร้อมกับถามหา “Kelly Bag” ทางแบรนด์เห็นโอกาสอันดีในการเปลี่ยนชื่อรุ่นกระเป๋าเพื่อให้รับกับกระแสที่กำลังเป็นนิยมรวมทั้งให้ง่ายต่อการจดจำ ชื่อรุ่น “Hermès Kelly” จึงถือกำเนิดขึ้น โดยที่มาของชื่อมาจาก เกรซ เคลลี (Grace Kelly) นั่นเอง

Relation with Grace Kelly

Relation with Grace Kelly

เพราะเหตุใดกระเป๋า Kelly จึงมีความเกี่ยวข้องกับ เกรซ เคลลี (Grace Kelly)? ย้อนกลับไปเมื่อปี ค.ศ. 1954 เมื่อ Alfred Hitchcock ได้ให้สิทธิ์กับ เอดีธ เอ็ด (Edith Head) ผู้ออกแบบเครื่องแต่งกายของกองถ่าย ซื้อเครื่องประดับรวมถึงกระเป๋าจาก Hermes เพื่อใช้เป็นอุปกรณ์เข้าฉากในภาพยนต์เรื่อง “To Catch a Thief” นำแสดงโดย เกรซ เคลลี (Grace Kelly) ซึ่งกระเป๋า Kelly ภายใต้ชื่อ Sac à dépêches ในขณะนั้นได้เป็นหนึ่งในอุปกรณ์เข้าฉากด้วย เกรซตกหลุมรักกระเป๋าใบนี้ทันทีตั้งแต่แรกพบ 

Relation with Grace Kelly

หลังการอภิเษกสมรสกับ เจ้าชายแรนีแยร์ (Prince Rainier) แห่งโมนาโค เมื่อปี ค.ศ. 1956 หลังจากนั้นไม่กี่เดือนเธอก็ตั้งครรภ์และใช้กระเป๋ารุ่นนี้ปิดบังท้องของเธอ เพื่อเลี่ยงการถูกถ่ายภาพและปิดข่าวการตั้งครรภ์ของเธอจากปาปารัสซี่ แต่กระนั้นภาพถ่ายของเธอก็ยังแพร่กระจายไปทั่วทุกมุมโลก และยังโดดเด่นในนิตยสาร Life

เจ้าหญิงเกรซ ซึ่งเคยถึงเป็นดาราฮอลลีวูดที่มีชื่อเสียง ได้กลายเป็นไอคอนแฟชั่นไปในทันที กระเป๋าที่นำมาปิดพระครรภ์ในครั้งนั้น ได้ถูกขนานนามอย่างไม่เป็นทางการตามชื่อของเธอ จนกระทั่งปี ค.ศ. 1977 จึงมีการตั้งชื่อรุ่นกระเป๋า Kelly Bag อย่างเป็นทางการ

Kelly Bag

กระเป๋าที่เจ้าหญิงทรงถือในครานั้น ได้ถูกหยิบยืมจากวังที่โมนาโค นำมาจัดแสดงที่ Victoria and Albert Museum เมืองลอนดอน ประเทศอังกฤษ ตั้งแต่ ปี ค.ศ. 2010 เป็นต้นมา โดยมีการจัดแสดงร่วมกับของใช้ส่วนพระองค์อีกหลายชิ้น

Hermès

Comparison with other investments

สิ่งหนึ่งที่ทำให้การลงทุนกับกระเป๋า Hermès แตกต่างจากการลงทุนกับสินค้าชนิดอื่น นั่นก็คือ มันเป็นสินค้าฟุ่มเฟือยชนิดเดียวที่ตลาดการลงทุนชื่นชอบและให้คุณค่ากับมัน ต่างจากการซื้อเสื้อผ้าแบรนด์หรูหรือรถยนต์สปอร์ตสักคันซึ่งย่อมเสื่อมค่าลงไปหลังผ่านการใช้งาน ความเป็นจริงแล้ว มูลค่าของกระเป๋า Hermès เพิ่มขึ้นทันทีในวินาทีแรกหลังจากที่คุณได้เป็นเจ้าของมัน

อย่างไรก็ตามการลงทุนกับกระเป๋า Hermès ไม่ใช่เป็นเพียงการลงทุนที่ไม่เหมือนใครเท่านั้น แต่มันยังสามารถเอาชนะการลงทุนแบบเดิมๆ อย่างเช่น การลงทุนในตลาดหลักทรัพย์ การลงทุนในตลาดซื้อขายทองคำ หรือแม้แต่การลงทุนด้านอสังหาริมทรัพย์ ซึ่งการลงทุนเหล่านั้นมีความผันแปรตามตลาดสูง มีขึ้นมีลงตลอดเวลา รวมทั้งความเสี่ยงในการลงทุนที่ค่อนข้างมาก ในขณะที่การศึกษาพบว่า ภายในระยะเวลา 35 ปี การลงทุนในกระเป๋า Hermès มีแต่เพิ่มมูลค่าสูงมากขึ้น

ยกตัวอย่างตัวเลขคร่าวๆ ดังนี้ ย้อนกลับไปในปี ค.ศ. 1950 เมื่อกระเป๋า Kelly หรือชื่อในขณะนั้นคือ Sac à dépêches ได้ออกจำหน่ายเป็นครั้งแรก ในราคา $900 หรือประมาณ 28,300 บาทเท่านั้น หลังจากปรากฏการณ์ Kelly ผ่านไป ในปี ค.ศ. 1960 ราคาของกระเป๋าปรับขึ้นอยู่ที่ $1,300 (40,880 บาท) ในปี 1970 ราคาเพิ่มขึ้นเป็น $2,450 (77,049 บาท) และมีการปรับราคาเพิ่มขึ้นเรื่อยมา จนถึงปัจจุบัน มูลค่าของกระเป๋า Kelly อยู่ที่ $9,250 (290,902 บาท) และมีแนวโน้มว่าจะเพิ่มขึ้นต่อไปอีกเรื่อยๆ