To top
17 ส.ค.

Hermes Leather Material รวมหนังแอร์เมส

Hermes Leather Material – ไฮไลต์สำคัญของแบรนด์ดังสุดหรูอย่าง Hermes คงหนีไม่พ้นวัสดุใช้ทำกระเป๋าสุดเนี้ยบ ที่ให้อารมณ์ความหรูหรา คลาสสิค ยิ่งไปกว่านั้นแบรนด์แอร์เมส ยังเลือกใช้วัสดุคุณภาพสูงสุดนำมาผลิตกระเป๋าอีกด้วย เรียกได้ว่าหนังแต่ละชนิดสามารถเป็นตัวกำหนดราคาและความหรูหราได้ในทันทีที่เลือกนำมาใช้ และเป็นที่รู้กันดีว่าความพิถีพิถันของแบรนด์นี้นั้นมีมากขนาดไหน การที่ช่าง 1 คนจะก้าวเข้ามาผลิตกระเป๋า 1 ใบได้นั้น เขาต้องใช้ชั่วโมงการทำงานหรือการฝึกฝนราว 10 ปีเลยทีเดียว

คุณผู้หญิงหลายท่านมักจะคุ้นเคยกับวัสดุที่เป็นหนังวัว หรือหนังจระเข้ที่มีราคาเหยียบล้านซึ่งเป็น Rare Item แถมราคาแพงอีกเป็นเท่าตัวอีกด้วย แต่คุณรู้หรือไม่ว่า? แบรนด์เครื่องหนังนี้ยังมีวัสดุอีกหลายหลากประเภทเกินกว่าที่คุณจะจินตนาการออก ดังนั้นในวันนี้เราจึงรวบรวมวัสดุที่ใช้ทำกระเป๋า Hermes มาให้ได้ชมกัน ซึ่งแต่ละชนิดนั้นมีกระบวนการผลิตที่มาที่ไปที่แตกต่างกัน แม้ว่าจะเป็นหนังชนิดเดียวกันก็ตาม บอกได้เลยว่าคุณจะหลงรักแบรนด์เครื่องหนังนี้อีกเป็นเท่าตัว

ประเภทหนังวัว

ประเภทหนังวัว

Hermes Leather Material รวมหนังแอร์เมส หนังวัว (Barenia)หนังวัว (Barenia) : เป็นหนังวัวคุณภาพสูงชนิดนุ่ม มีผิวที่ด้าน เรียบเนียน มาพร้อมกับคุณสมบัติกันน้ำ เป็นรอยขีดข่วนได้ยาก มีความทนทานที่ยอดเยี่ยม มีเฉดสีระดับกลาง โดยทั่วไปคุณมักจะเห็นการจับคู่กับการเย็บตะเข็บขาวเพื่อเพิ่มรูปลักษณ์ที่สวยงามให้แก่ผลิตภัณฑ์ ซึ่งหนัง Barenia ขึ้นชื่อว่าเป็นหนึ่งในหนังที่ดีเยี่ยมที่สุดของ Hermes

หนังวัว (Barenia Faubourg)หนังวัว (Barenia Faubourg) : เป็นหนังวัวที่มีคุณภาพสูง ดีเทลเม็ดลายของหนังมีความเล็กละเอียด เนียน Faubourg ตั้งชื่อตามบูติกที่โดดเด่นจากปารีส ที่ Rue du Faubourg Saint-Honoré หนังชนิดนี้เป็นหนังชนิดใหม่ที่ถูกผลิตขึ้นในปี ค.ศ. 2017 ซึ่งเป็นการต่อยอดจากหนัง Barenia ดั้งเดิม มีคุณบัติทนทานต่อรอยขีดข่วนมากขึ้น

หนังลูกวัว (Box Calf/Veau Leather)หนังลูกวัว (Box Calf/Veau Leather) : Box Calf ถือเป็นหนังที่เก่าแก่ที่สุดของ Hermes หนังมีดีเทลเม็ดละเอียดสวยงาม ที่สามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่า หนังมีโครงสร้างที่แข็งแรง มีพื้นผิวเงางาม แต่คุณสามารถมองเห็นร่องรอยขีดข่วนที่ชัดเจนขึ้นได้ถ้าหากเวลาผ่านไปนานระยะหนึ่ง

หนังวัวแท้ปั๊มลาย (Epsom)หนังวัวแท้ปั๊มลาย (Epsom) : Epsom เป็นหนังที่ได้รับความนิยมมากที่สุดของ Hermes มีการปั้มหนังนูนให้เป็นลวดลายลามิเนต (Laminated) ที่ดูสวยงามเป็นธรรมชาติ หนังมีโครงสร้างที่แข็งแรง มีคุณสมบัติเด่น คือ มีน้ำหนักเบา และทำความสะอาดง่าย

หนังวัวกระทิงโตเต็มวัย (Fjord)หนังวัวกระทิงโตเต็มวัย (Fjord) : ลักษณะหนัง คือ มีเม็ดลายที่ใหญ่ แบน และกว้างขึ้น กว่าลายหนังอื่นๆ อย่างเช่น Clemence มีจุดเด่น คือ มีผิวสัมผัสที่สวยงาม แม้ว่าพื้นผิวจะอ่อนนุ่มราวกับผิวกำมะหยี่ แต่หนัง Fjord ค่อนข้างหนัก และกันน้ำได้อย่างสมบูรณ์แบบ

หนังลูกวัว (Taurillon Clemence)หนังลูกวัว (Taurillon Clemence) : เป็นที่รู้จักกันในนาม Veau Taurillon Clemence หรือ TC เปิดตัวครั้งแรกในปี ค.ศ. 1980 หนัง Taurillon Clemence มีลวดลายของหนังที่ใหญ่ขึ้นกว่าหนัง Togo พื้นผิวสวยงามเป็นธรรมชาติ และทนต่อรอยขีดข่วนได้ในระดับหนึ่ง

Hermes Leather Material รวมหนังแอร์เมส หนังลูกวัว (Tadelakt) หนังลูกวัว (Tadelakt) : เป็นหนังที่ได้รับความนิยมอีกชนิดหนึ่ง คุณอาจจะสับสนกับ Box Calf ได้บ้างในบางครั้ง เพราะมีความคล้ายคลึงกันมาก แต่เนื้อสัมผัสของ Tadelakt จะให้ความรู้สึกที่นุ่มกว่า ไม่มีลวดลายบนพื้นผิว ซึ่งหนังชนิดนี้เป็นที่ขึ้นชื่อในเรื่องของผิวมันเงางาม 

Hermes Leather Material รวมหนังแอร์เมส หนังลูกวัวเพศเมีย (Togo) หนังลูกวัวเพศเมีย (Togo) : หนัง Togo เป็นหนังที่ได้รับความนิยมสูงสุดของ Hermes เปิดตัวในปี 1997 ซึ่งถ้าหากว่าคุณกำลังมองหากระเป๋าที่ดูแลรักษาง่าย หนัง Togo ถือเป็นตัวเลือกที่ดีที่สุดสำหรับคุณ จุดเด่นของหนัง Togo คือมีน้ำหนักเบา ลวดลายของกระเป๋ามีลักษณะเป็นเม็ดละเอียดอ่อน สวยงาม

หนังวัวเม็ดเล็ก (Ardennes)

หนังวัวเม็ดเล็ก (Ardennes) : เป็นที่รู้จักกันในนาม Vachette Garinee des Ardennes เรียกได้ว่า คือหนึ่งในหนังที่หายากที่สุด เนื่องจากไม่ผลิตแล้วในปัจจุบัน หนัง Ardennes เป็นหนังวัวพิเศษที่ถูกเลี้ยงที่จังหวัด Adrenne ประเทศฝรั่งเศสตอนเหนือ ดีเทลเม็ดลายของหนังจะเด่นชัด เงาเล็กน้อย มีความทนทาน เหมาะสำหรับกระเป๋าที่ใช้บ่อย

หนังลูกวัวเดอร์มะ (Derma)หนังลูกวัวเดอร์มะ (Derma) : หนังชนิดนี้ปรากฏตัวครั้งแรกเมื่อปี ค.ศ. 2004 หนัง Derma มีคุณสมบัติพิเศษ คือ ความนุ่มนวลน่าสัมผัส พื้นผิวละเอียดอ่อนบอบบาง มีสีด้านสวยงาม คุ้มค่าต่อการแปรรูปเนื่องจากสามารถนำไปผลิตสินค้าได้หลายหลายที่นอกเหนือจากกระเป๋า

หนังลูกวัว (Grain d’H) หนังลูกวัว (Grain d’H) : เริ่มปรากฏตัวครั้งแรกในปี ค.ศ. 2012 เป็นหนังลูกวัวที่มีลาย H ได้รับการกดลายลงบนผืนหนังอย่างปราณีต สัมผัสมีความอ่อนนุ่ม เงางาม พื้นผิวของมันสามารถป้องกันรอยหรือลดการเกิดตำหนิได้ดี นอกจากนี้หนัง Grain d’H ยังถูกนำไปแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์อื่นๆ และเป็นที่นิยมอย่างแพร่หลายอีกด้วย

หนังวัว (Grain Lisse) หนังวัว (Grain Lisse) : เป็นหนัง Veau Grain Lisse หรือที่รู้จักกันในหมู่นักสะสมว่า VGL มีลักษณะคล้าย Epsom หนังถูกบีบอัด ขึ้นลวดลายนูนสวยงาม โดยทั่วไปคือหนังที่มีน้ำหนักเบา ทนทานต่อรอยขีดข่วน และยังทำความสะอาดได้ง่ายอีกด้วย แต่ถูกยกเลิกใช้ในช่วง ปี ค.ศ. 2002-2003

หนังลูกวัวนิ่ม (Sombrero)หนังลูกวัวนิ่ม (Sombrero) : หนัง Sombrero เปิดตัวครั้งแรกในปี ค.ศ. 2011 หนังลูกวัวที่นิ่มนวลและละเอียดอ่อน Texture ผิวสัมผัสของหนังชนิดนี้จะเป็นเนื้อด้าน สวยงาม แต่มีจุดที่ต้องระวังเป็นอย่างยิ่ง คือ สามารถขีดข่วนได้ง่าย ส่วนมากจะถูกนำไปผลิต Kelly Sellier หรือ Constance

Hermes Leather Material รวมหนังแอร์เมส หนังลูกวัว (Taurillon Cristobal) หนังลูกวัว (Taurillon Cristobal) : Taurillon Cristobal เป็นหนังที่พบได้น้อย หนังประเภทนี้ส่วนใหญ่พบใน Maroquinerie (เครื่องหนังขนาดเล็ก) และกระเป๋า Hermes ของผู้ชายมากกว่า Texture ผิวสัมผัสของหนังมีความนุ่มต่อการสัมผัส และมีลวดลายที่พอมองเห็นได้ด้วยตาเปล่า

หนังลูกวัว (Taurillon Novillo)หนังลูกวัว (Taurillon Novillo) : เปิดตัวครั้งแรกในปี ค.ศ. 2015 และมีลักษณะเหมือนกับ Clemence และ Togo ในส่วนของหนัง Taurillon Novillo จะมีน้ำหนักเบา มีคุณสมบัติดูดซับสีอย่างสวยงาม ทำให้เป็นตัวเลือกหนังที่สมบูรณ์แบบสำหรับกระเป๋าที่มีสีสดใส

หนังปกคลุมด้วยขนลูกวัว (Troika)หนังปกคลุมด้วยขนลูกวัว (Troika) : เรียกได้ว่าเป็นหนังที่พิเศษและหายากมาก เนื่องด้วยมีคุณลักษณะพิเศษ คือ หนังถูกปกคลุมด้วยขนลูกวัว ไม่ผ่านกระบวนการแปรรูปและการย้อม ทำให้มีพื้นผิวสัมผัสที่แตกต่างกับหนังชนิดอื่นมาก ซึ่งจะหากระเป๋า Hermes ที่ผลิตจากหนัง Troika ได้น้อยมาก

Hermes Leather Material รวมหนังแอร์เมส หนังวัวโตเต็มวัย (Vache)หนังวัวโตเต็มวัย (Vache) : หนัง Vache เป็นหนึ่งในหนังที่คลาสสิคที่สุดของ Hermes มักพบในกระเป๋าเก่า และกระเป๋าวินเทจ หนังประเภทนี้เปรียบเสมือนการบ่มไวน์ชั้นดีที่คุณภาพจะสูงขึ้นไปตามกาลเวลา Vache ยิ่งนานวันไปหนังยิ่งมีความสวยงาม เป็นหนังที่มีสภาพและสีสวยงามตามธรรมชาติ

หนังลูกวัวโรดิโอ (Veau Rodeo)หนังลูกวัวโรดิโอ (Veau Rodeo) : Veau Rodeo หรือคุณอาจจะคุ้นเคยชื่อเพียงแค่ “Rodeo” มีลวดลายเป็นเม็ดเล็กๆ ชัดเจนเป็นร่องลึก และเป็นหนังที่มีความทนทานต่อรอยขีดข่วนได้ 100% มักใช้นำไปผลิตสินค้าที่ใช้งานบ่อย เช่น กระเป๋าสตางค์ ถือเป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับผู้ที่ชื่นชอบความทนทาน

Hermes Leather Material รวมหนังแอร์เมส หนังลูกวัวสิกขิม (Veau Sikkim) หนังลูกวัวสิกขิม (Veau Sikkim) : หนัง Veau Sikkim นั้นคล้ายกับหนัง Swift แต่เบาและบางกว่ามาก คุณสมบัติเด่นคือ มีความนุ่มนวลเมื่อสัมผัส แต่มีแนวโน้มที่จะย้วยได้ง่าย เนื่องจากโครงสร้างของ Veau Sikkim ค่อนข้างที่จะนุ่ม นอกจากนี้อาจจะทำให้เกิดรอยขีดข่วนได้ง่ายอีกด้วย หากไม่ได้รับการดูแลอย่างเหมาะสม

หนังลูกวัวผู้ใหญ่ (Negonda) หนังลูกวัวผู้ใหญ่ (Negonda) : ปรากฏตัวครั้งแรกในปี ค.ศ. 2007 หนังมีดีเทลลวดลายเม็ดใหญ่ สวยงามชัดเจน หนังชนิดนี้ยังมีคุณสมบัติทนน้ำได้อย่างสมบูรณ์แบบ (อย่างไรก็ดีไม่ควรถูกน้ำบ่อยๆ) จึงทำให้เป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับกระเป๋า Tote ของ Hermes อย่างเช่น กระเป๋า Garden Party

หนังลูกวัวเคลือบด้าน (Chamonix)หนังลูกวัวเคลือบด้าน (Chamonix) : รุ่นนี้หนังเป็นลักษณะเคลือบด้าน มีพื้นผิวที่เรียบเหมือนพลาสติก ทำให้สัมผัสมีความทนทานมากกว่า เป็นหนังที่ทนทานต่อรอยขีดข่วน มักจะถูกนำมาผลิตเข็มขัด และกำไล เป็นต้น อย่างไรก็ดีควรเก็บรักษาให้ห่างจากความชื้น

 

ประเภทหนังวัวแปรรูป

ประเภทหนังวัวแปรรูป

Hermes Leather Material รวมหนังแอร์เมส หนังวาเช่แทร็กคิง (Vache Trekking) หนังวาเช่แทร็กคิง (Vache Trekking) : เปิดตัวครั้งแรกในปี ค.ศ. 2009 อีกหนึ่งหนังที่ค่อนข้างหายาก Vache Trekking เป็นหน