To top
17 Aug

Hermes Leather Material รวมหนังแอร์เมส

Hermes Leather Material – ไฮไลต์สำคัญของแบรนด์ดังสุดหรูอย่าง Hermes คงหนีไม่พ้นวัสดุใช้ทำกระเป๋าสุดเนี้ยบ ที่ให้อารมณ์ความหรูหรา คลาสสิค ยิ่งไปกว่านั้นแบรนด์แอร์เมส ยังเลือกใช้วัสดุคุณภาพสูงสุดนำมาผลิตกระเป๋าอีกด้วย เรียกได้ว่าหนังแต่ละชนิดสามารถเป็นตัวกำหนดราคาและความหรูหราได้ในทันทีที่เลือกนำมาใช้ และเป็นที่รู้กันดีว่าความพิถีพิถันของแบรนด์นี้นั้นมีมากขนาดไหน การที่ช่าง 1 คนจะก้าวเข้ามาผลิตกระเป๋า 1 ใบได้นั้น เขาต้องใช้ชั่วโมงการทำงานหรือการฝึกฝนราว 10 ปีเลยทีเดียว

คุณผู้หญิงหลายท่านมักจะคุ้นเคยกับวัสดุที่เป็นหนังวัว หรือหนังจระเข้ที่มีราคาเหยียบล้านซึ่งเป็น Rare Item แถมราคาแพงอีกเป็นเท่าตัวอีกด้วย แต่คุณรู้หรือไม่ว่า? แบรนด์เครื่องหนังนี้ยังมีวัสดุอีกหลายหลากประเภทเกินกว่าที่คุณจะจินตนาการออก ดังนั้นในวันนี้เราจึงรวบรวมวัสดุที่ใช้ทำกระเป๋า Hermes มาให้ได้ชมกัน ซึ่งแต่ละชนิดนั้นมีกระบวนการผลิตที่มาที่ไปที่แตกต่างกัน แม้ว่าจะเป็นหนังชนิดเดียวกันก็ตาม บอกได้เลยว่าคุณจะหลงรักแบรนด์เครื่องหนังนี้อีกเป็นเท่าตัว

ประเภทหนังวัว

ประเภทหนังวัว

Hermes Leather Material รวมหนังแอร์เมส หนังวัว (Barenia)หนังวัว (Barenia) : เป็นหนังวัวคุณภาพสูงชนิดนุ่ม มีผิวที่ด้าน เรียบเนียน มาพร้อมกับคุณสมบัติกันน้ำ เป็นรอยขีดข่วนได้ยาก มีความทนทานที่ยอดเยี่ยม มีเฉดสีระดับกลาง โดยทั่วไปคุณมักจะเห็นการจับคู่กับการเย็บตะเข็บขาวเพื่อเพิ่มรูปลักษณ์ที่สวยงามให้แก่ผลิตภัณฑ์ ซึ่งหนัง Barenia ขึ้นชื่อว่าเป็นหนึ่งในหนังที่ดีเยี่ยมที่สุดของ Hermes

หนังวัว (Barenia Faubourg)หนังวัว (Barenia Faubourg) : เป็นหนังวัวที่มีคุณภาพสูง ดีเทลเม็ดลายของหนังมีความเล็กละเอียด เนียน Faubourg ตั้งชื่อตามบูติกที่โดดเด่นจากปารีส ที่ Rue du Faubourg Saint-Honoré หนังชนิดนี้เป็นหนังชนิดใหม่ที่ถูกผลิตขึ้นในปี ค.ศ. 2017 ซึ่งเป็นการต่อยอดจากหนัง Barenia ดั้งเดิม มีคุณบัติทนทานต่อรอยขีดข่วนมากขึ้น

หนังลูกวัว (Box Calf/Veau Leather)หนังลูกวัว (Box Calf/Veau Leather) : Box Calf ถือเป็นหนังที่เก่าแก่ที่สุดของ Hermes หนังมีดีเทลเม็ดละเอียดสวยงาม ที่สามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่า หนังมีโครงสร้างที่แข็งแรง มีพื้นผิวเงางาม แต่คุณสามารถมองเห็นร่องรอยขีดข่วนที่ชัดเจนขึ้นได้ถ้าหากเวลาผ่านไปนานระยะหนึ่ง

หนังวัวแท้ปั๊มลาย (Epsom)หนังวัวแท้ปั๊มลาย (Epsom) : Epsom เป็นหนังที่ได้รับความนิยมมากที่สุดของ Hermes มีการปั้มหนังนูนให้เป็นลวดลายลามิเนต (Laminated) ที่ดูสวยงามเป็นธรรมชาติ หนังมีโครงสร้างที่แข็งแรง มีคุณสมบัติเด่น คือ มีน้ำหนักเบา และทำความสะอาดง่าย

หนังวัวกระทิงโตเต็มวัย (Fjord)หนังวัวกระทิงโตเต็มวัย (Fjord) : ลักษณะหนัง คือ มีเม็ดลายที่ใหญ่ แบน และกว้างขึ้น กว่าลายหนังอื่นๆ อย่างเช่น Clemence มีจุดเด่น คือ มีผิวสัมผัสที่สวยงาม แม้ว่าพื้นผิวจะอ่อนนุ่มราวกับผิวกำมะหยี่ แต่หนัง Fjord ค่อนข้างหนัก และกันน้ำได้อย่างสมบูรณ์แบบ

หนังลูกวัว (Taurillon Clemence)หนังลูกวัว (Taurillon Clemence) : เป็นที่รู้จักกันในนาม Veau Taurillon Clemence หรือ TC เปิดตัวครั้งแรกในปี ค.ศ. 1980 หนัง Taurillon Clemence มีลวดลายของหนังที่ใหญ่ขึ้นกว่าหนัง Togo พื้นผิวสวยงามเป็นธรรมชาติ และทนต่อรอยขีดข่วนได้ในระดับหนึ่ง

Hermes Leather Material รวมหนังแอร์เมส หนังลูกวัว (Tadelakt) หนังลูกวัว (Tadelakt) : เป็นหนังที่ได้รับความนิยมอีกชนิดหนึ่ง คุณอาจจะสับสนกับ Box Calf ได้บ้างในบางครั้ง เพราะมีความคล้ายคลึงกันมาก แต่เนื้อสัมผัสของ Tadelakt จะให้ความรู้สึกที่นุ่มกว่า ไม่มีลวดลายบนพื้นผิว ซึ่งหนังชนิดนี้เป็นที่ขึ้นชื่อในเรื่องของผิวมันเงางาม 

Hermes Leather Material รวมหนังแอร์เมส หนังลูกวัวเพศเมีย (Togo) หนังลูกวัวเพศเมีย (Togo) : หนัง Togo เป็นหนังที่ได้รับความนิยมสูงสุดของ Hermes เปิดตัวในปี 1997 ซึ่งถ้าหากว่าคุณกำลังมองหากระเป๋าที่ดูแลรักษาง่าย หนัง Togo ถือเป็นตัวเลือกที่ดีที่สุดสำหรับคุณ จุดเด่นของหนัง Togo คือมีน้ำหนักเบา ลวดลายของกระเป๋ามีลักษณะเป็นเม็ดละเอียดอ่อน สวยงาม

หนังวัวเม็ดเล็ก (Ardennes)

หนังวัวเม็ดเล็ก (Ardennes) : เป็นที่รู้จักกันในนาม Vachette Garinee des Ardennes เรียกได้ว่า คือหนึ่งในหนังที่หายากที่สุด เนื่องจากไม่ผลิตแล้วในปัจจุบัน หนัง Ardennes เป็นหนังวัวพิเศษที่ถูกเลี้ยงที่จังหวัด Adrenne ประเทศฝรั่งเศสตอนเหนือ ดีเทลเม็ดลายของหนังจะเด่นชัด เงาเล็กน้อย มีความทนทาน เหมาะสำหรับกระเป๋าที่ใช้บ่อย

หนังลูกวัวเดอร์มะ (Derma)หนังลูกวัวเดอร์มะ (Derma) : หนังชนิดนี้ปรากฏตัวครั้งแรกเมื่อปี ค.ศ. 2004 หนัง Derma มีคุณสมบัติพิเศษ คือ ความนุ่มนวลน่าสัมผัส พื้นผิวละเอียดอ่อนบอบบาง มีสีด้านสวยงาม คุ้มค่าต่อการแปรรูปเนื่องจากสามารถนำไปผลิตสินค้าได้หลายหลายที่นอกเหนือจากกระเป๋า

หนังลูกวัว (Grain d’H) หนังลูกวัว (Grain d’H) : เริ่มปรากฏตัวครั้งแรกในปี ค.ศ. 2012 เป็นหนังลูกวัวที่มีลาย H ได้รับการกดลายลงบนผืนหนังอย่างปราณีต สัมผัสมีความอ่อนนุ่ม เงางาม พื้นผิวของมันสามารถป้องกันรอยหรือลดการเกิดตำหนิได้ดี นอกจากนี้หนัง Grain d’H ยังถูกนำไปแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์อื่นๆ และเป็นที่นิยมอย่างแพร่หลายอีกด้วย

หนังวัว (Grain Lisse) หนังวัว (Grain Lisse) : เป็นหนัง Veau Grain Lisse หรือที่รู้จักกันในหมู่นักสะสมว่า VGL มีลักษณะคล้าย Epsom หนังถูกบีบอัด ขึ้นลวดลายนูนสวยงาม โดยทั่วไปคือหนังที่มีน้ำหนักเบา ทนทานต่อรอยขีดข่วน และยังทำความสะอาดได้ง่ายอีกด้วย แต่ถูกยกเลิกใช้ในช่วง ปี ค.ศ. 2002-2003

หนังลูกวัวนิ่ม (Sombrero)หนังลูกวัวนิ่ม (Sombrero) : หนัง Sombrero เปิดตัวครั้งแรกในปี ค.ศ. 2011 หนังลูกวัวที่นิ่มนวลและละเอียดอ่อน Texture ผิวสัมผัสของหนังชนิดนี้จะเป็นเนื้อด้าน สวยงาม แต่มีจุดที่ต้องระวังเป็นอย่างยิ่ง คือ สามารถขีดข่วนได้ง่าย ส่วนมากจะถูกนำไปผลิต Kelly Sellier หรือ Constance

Hermes Leather Material รวมหนังแอร์เมส หนังลูกวัว (Taurillon Cristobal) หนังลูกวัว (Taurillon Cristobal) : Taurillon Cristobal เป็นหนังที่พบได้น้อย หนังประเภทนี้ส่วนใหญ่พบใน Maroquinerie (เครื่องหนังขนาดเล็ก) และกระเป๋า Hermes ของผู้ชายมากกว่า Texture ผิวสัมผัสของหนังมีความนุ่มต่อการสัมผัส และมีลวดลายที่พอมองเห็นได้ด้วยตาเปล่า

หนังลูกวัว (Taurillon Novillo)หนังลูกวัว (Taurillon Novillo) : เปิดตัวครั้งแรกในปี ค.ศ. 2015 และมีลักษณะเหมือนกับ Clemence และ Togo ในส่วนของหนัง Taurillon Novillo จะมีน้ำหนักเบา มีคุณสมบัติดูดซับสีอย่างสวยงาม ทำให้เป็นตัวเลือกหนังที่สมบูรณ์แบบสำหรับกระเป๋าที่มีสีสดใส

หนังปกคลุมด้วยขนลูกวัว (Troika)หนังปกคลุมด้วยขนลูกวัว (Troika) : เรียกได้ว่าเป็นหนังที่พิเศษและหายากมาก เนื่องด้วยมีคุณลักษณะพิเศษ คือ หนังถูกปกคลุมด้วยขนลูกวัว ไม่ผ่านกระบวนการแปรรูปและการย้อม ทำให้มีพื้นผิวสัมผัสที่แตกต่างกับหนังชนิดอื่นมาก ซึ่งจะหากระเป๋า Hermes ที่ผลิตจากหนัง Troika ได้น้อยมาก

Hermes Leather Material รวมหนังแอร์เมส หนังวัวโตเต็มวัย (Vache)หนังวัวโตเต็มวัย (Vache) : หนัง Vache เป็นหนึ่งในหนังที่คลาสสิคที่สุดของ Hermes มักพบในกระเป๋าเก่า และกระเป๋าวินเทจ หนังประเภทนี้เปรียบเสมือนการบ่มไวน์ชั้นดีที่คุณภาพจะสูงขึ้นไปตามกาลเวลา Vache ยิ่งนานวันไปหนังยิ่งมีความสวยงาม เป็นหนังที่มีสภาพและสีสวยงามตามธรรมชาติ

หนังลูกวัวโรดิโอ (Veau Rodeo)หนังลูกวัวโรดิโอ (Veau Rodeo) : Veau Rodeo หรือคุณอาจจะคุ้นเคยชื่อเพียงแค่ “Rodeo” มีลวดลายเป็นเม็ดเล็กๆ ชัดเจนเป็นร่องลึก และเป็นหนังที่มีความทนทานต่อรอยขีดข่วนได้ 100% มักใช้นำไปผลิตสินค้าที่ใช้งานบ่อย เช่น กระเป๋าสตางค์ ถือเป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับผู้ที่ชื่นชอบความทนทาน

Hermes Leather Material รวมหนังแอร์เมส หนังลูกวัวสิกขิม (Veau Sikkim) หนังลูกวัวสิกขิม (Veau Sikkim) : หนัง Veau Sikkim นั้นคล้ายกับหนัง Swift แต่เบาและบางกว่ามาก คุณสมบัติเด่นคือ มีความนุ่มนวลเมื่อสัมผัส แต่มีแนวโน้มที่จะย้วยได้ง่าย เนื่องจากโครงสร้างของ Veau Sikkim ค่อนข้างที่จะนุ่ม นอกจากนี้อาจจะทำให้เกิดรอยขีดข่วนได้ง่ายอีกด้วย หากไม่ได้รับการดูแลอย่างเหมาะสม

หนังลูกวัวผู้ใหญ่ (Negonda) หนังลูกวัวผู้ใหญ่ (Negonda) : ปรากฏตัวครั้งแรกในปี ค.ศ. 2007 หนังมีดีเทลลวดลายเม็ดใหญ่ สวยงามชัดเจน หนังชนิดนี้ยังมีคุณสมบัติทนน้ำได้อย่างสมบูรณ์แบบ (อย่างไรก็ดีไม่ควรถูกน้ำบ่อยๆ) จึงทำให้เป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับกระเป๋า Tote ของ Hermes อย่างเช่น กระเป๋า Garden Party

หนังลูกวัวเคลือบด้าน (Chamonix)หนังลูกวัวเคลือบด้าน (Chamonix) : รุ่นนี้หนังเป็นลักษณะเคลือบด้าน มีพื้นผิวที่เรียบเหมือนพลาสติก ทำให้สัมผัสมีความทนทานมากกว่า เป็นหนังที่ทนทานต่อรอยขีดข่วน มักจะถูกนำมาผลิตเข็มขัด และกำไล เป็นต้น อย่างไรก็ดีควรเก็บรักษาให้ห่างจากความชื้น

 

ประเภทหนังวัวแปรรูป

ประเภทหนังวัวแปรรูป

Hermes Leather Material รวมหนังแอร์เมส หนังวาเช่แทร็กคิง (Vache Trekking) หนังวาเช่แทร็กคิง (Vache Trekking) : เปิดตัวครั้งแรกในปี ค.ศ. 2009 อีกหนึ่งหนังที่ค่อนข้างหายาก Vache Trekking เป็นหนังวัวอีกชนิดหนึ่ง ใช้ผลิตกระเป๋าที่ถูกจำกัดสี ไม่ได้ถูกนำไปผลิตในสีที่หลากลายมากนัก ดังนั้น การจะหากระเป๋า Hermes ที่ผลิตจาก Vache Trekking จึงมีความยาก

หนังคันทรี่ (Country Leather)หนังคันทรี่ (Country Leather) : Country Leather หรือหนังลูกวัวเพศเมีย ถูกนำมาใช้ในปี ค.ศ. 2012 หนังมีความแน่นและความทนทาน เหมาะสำหรับนำไปใช้งานในชีวิตประจำวัน เป็นตัวเลือกที่ยอดเยี่ยมสำหรับกระเป๋าถือ อย่างเช่น Garden Party

หนังเอเวอร์คราฟต์ (Evercalf)หนังเอเวอร์คราฟต์ (Evercalf) : เป็นหนังคล้ายกับ Box Calf มาก แต่แตกต่างที่การสัมผัส Evercalf นั้นนุ่มนวลกว่ามาก นอกจากนี้ยังมีพื้นผิวด้านที่มีความเงาเพียงเล็กน้อยอีกด้วย เป็นรอยได้ยาก หนัง Evercalf เหมาะสำหรับทำไปผลิตกระเป๋าที่ใช้ในชีวิตประจำวัน

หนังเอฟเวอร์เกรน (Evergrain) หนังเอฟเวอร์เกรน (Evergrain) : เรียกได้ว่าหนัง Evergrain เป็นหนังเครือญาติกับหนัง Evercalf เลยก็ว่าได้ เนื่องจากมีความคล้ายกัน มีข้อแตกต่างที่สามารถสังเกตได้ คือ ลวดลายของหนัง โดยหนัง Evergrain จะมีรอยแตกที่ลึก จึงทำให้มันมีความนุ่มมากกว่า Evercalf อย่างไรก็ตาม ผิวสัมผัสที่นุ่มก็สามารถทำให้เป็นรอยได้ง่ายเช่นกัน

หนังกำมะหยี่ (Velvet) หนังกำมะหยี่ (Velvet) : หนัง Velvet หรือที่รู้จักกันในชื่อ Nubuck ทำมาจากหนังลูกวัว โดยส่วนมากจะถูกนำไปใช้เป็น Accessories ประดับเสริมกับผลิตภัณฑ์อื่นๆ หรือในเครื่องหนังขนาดเล็ก นอกจากนี้คุณยังสามารถพบหนัง Velvet ในกระเป๋าถือบางรุ่น

ประเภทหนังควาย

ประเภทหนังควาย

Hermes Leather Material รวมหนังแอร์เมส หนังควาย (Buffalo) หนังควาย (Buffalo) : Buffalo เป็นหนังที่มีคุณสมบัติเด่นชัดเรื่องความนิ่ม นุ่มนวล ทนต่อสภาพแวดล้อม และกิจกรรมต่างๆ มีดีเทลของพื้นผิวเป็นเม็ดลวดลายสวยงาม เนื้อสัมผัสดี นอกจากนี้ยังทำความสะอาดได้ง่าย ด้วยการปัดฝุ่นเพียงไม่กี่ครั้ง โดยหนัง Buffalo มักจะถูกนำมาผลิตกระเป๋า Garden Party ด้วยเช่นกัน

หนังควายดัลเมเชี่ยน (Buffalo Dalmatian)หนังควายดัลเมเชี่ยน (Buffalo Dalmatian) : หนัง Buffalo Dalmatian เป็นหนังที่มีลักษณะแปลกตา ใช้กระบวนการย้อมสีที่ซับซ้อนถึง 2 ครั้ง เพื่อให้ได้สีของหนังที่ดูโดดเด่นไม่เหมือนใคร มีความทนทานต่อรอยขีดข่วน ความชื้น มีความยืดหยุ่น ทนทาน 

หนังควายนิ่ม (Buffalo Gala)หนังควายนิ่ม (Buffalo Gala) : หนังนิ่มชนิดนี้ใช้กับ Maroquinerie (เครื่องหนังขนาดเล็ก) เท่านั้น หนัง Buffalo Gala มีความซับซ้อนของลายที่ดูน่าสนใจ โดยดีเทลของหนังจะเล่นกับแสงไฟ ทำให้พื้นผิวของ Buffalo Gala ดูเปล่งประกายราวกับเล่นกลเมื่อโดยแสงไฟส่อง

หนังควาย (Buffalo Sindhu)หนังควาย (Buffalo Sindhu) : เปิดตัวครั้งแรกในปี ค.ศ. 2007 ถูกใช้เฉพาะ Garden Party Line เท่านั้น Buffalo Sindhu เป็นหนังที่มีน้ำหนัก ทนทานต่อการใช้งาน และเกิดรอยขีดข่วนได้ยาก เหมาะสำหรับคนที่ชื่นชอบกระเป๋า Hermes แบบ Everyday Bag 

ประเภทหนังแพะ

ประเภทหนังแพะ

Hermes Leather Material รวมหนังแอร์เมส หนังแพะภูเขา (Chèvre de Coromandel)หนังแพะภูเขา (Chèvre de Coromandel) : หนังแพะภูเขามีความยืดหยุ่น นุ่มนวล น้ำหนักเบา ผืนหนังมีความเหนียว เป็นรอยตำหนิได้ยาก ซึ่งเหมาะสำหรับสาวที่ชอบหยิบ Hermes ของคุณมาใช้บ่อยๆ และถือได้ว่าเป็นตัวเลือกสำหรับ everyday bag ที่ดีที่สุดของคุณเลยก็ว่าได้

หนังแพะภูเขา (Chèvre Mysore)

หนังแพะภูเขา (Chèvre Mysore) : Chèvre Mysore เป็นหนังแพะภูเขารุ่นที่ปรับปรุงจากรุ่น Chèvre de Coromandel หนังมีดีเทลที่ใหญ่ขึ้นกว่าเดิม แต่มีคุณสมบัติเหมือนกัน คือ มีน้ำหนักเบา และทนต่อการขีดข่วน ซึ่งเป็นคุณสมบัติพิเศษของหนังแพะภูเขา

หนังวิบราโท (Vibrato) หนังวิบราโท (Vibrato) : Vibrato นั้นเป็นหนังที่หายากมาก รูปลักษณ์สวยงามราวกับงานศิลปะ ทำมาจากหนังแพะและหนังกลับสอดแทรกทับซ้อนกันจนเกิดเลเยอร์ที่สวยงามสะดุดตา โดยหนังชนิดนี้ทนต่อการขีดข่วน ถือเป็นหนึ่งในหนังที่หายากที่สุด และมีราคาแพงมาก

ประเภทหนังแกะ

ประเภทหนังแกะ

Hermes Leather Material รวมหนังแอร์เมส หนังแกะ (Shearling) หนังแกะ (Shearling) : โดยปกติแล้วหนัง Shearling เป็นวัสดุที่ใช้ผลิตเสื้อโค้ทและเครื่องแต่งกายอื่นๆ ในฤดูหนาว แต่สำหรับกระเป๋า Hermes ที่ใช้หนัง Shearling มาผลิตนั้น ถือว่าเป็นกระเป๋าที่หาได้ยากมาก ซึ่งแน่นอนว่ามันเป็นที่ดึงดูดนักสะสมอย่างมาก

Hermes Leather Material รวมหนังแอร์เมส หนังแกะ (Milo) หนังแกะ (Milo) : เป็นหนังลูกแกะที่มี Texture พิเศษที่สวยงามแปลกตา ลวดลายหนังชนิดนี้จะมีลักษณะเป็นรูขุมขนขนาดเล็กๆ ของแกะ หนัง Milo มักจะถูกเลือกมาผลิตเป็นสินค้าเครื่องหนังขนาดเล็กของ Hermes ยกตัวอย่างเช่น พวงกุญแจ

 

หนังสัตว์เลื้อยคลาน

หนังสัตว์เลื้อยคลาน

Hermes Leather Material รวมหนังแอร์เมส หนังอัลลิเกเตอร์ (Alligator) หนังอัลลิเกเตอร์ (Alligator) : หนัง Alligator เป็นหนังที่ได้จาก Mississippi Alligator ถือได้ว่าเป็นหนังหายาก จะใช้ในกระเป๋าบางรุ่น หรือเฉพาะใบที่สั่งทำพิเศษเท่านั้น แม้ว่าจะคล้ายกับจระเข้ทั่วไป แต่หากสังเกตจะมีข้อแตกต่างอย่างชัดเจนโดยลายจะมีความกลมมนกว่า ไม่เป็นระเบียบ เป็นเหลี่ยมเท่าหนังจระเข้

หนังจระเข้ (Crocodile Niloticus)หนังจระเข้ (Crocodile Niloticus) : จระเข้ที่ได้รับความนิยมรองลงมา มีทั้งลักษณะเงาและด้าน มีกรรมวิธีขัดผิวจนกว่าจะได้ผิวที่เงาสวยงาม เกล็ดของ Crocodile Niloticus จะมีขนาดใหญ่กว่า มีจุดสังเกตคือจะมีจุดรูขุมขนเล็กๆอยู่ตรงกลางของเกล็ด

หนังจะเข้ (Crocodile Porosus)หนังจะเข้ (Crocodile Porosus) : Crocodile Porosus ถือเป็นหนัง Exotic ที่แพงที่สุดของ Hermes และแน่นอนว่าแพงที่สุดในบรรดาหนังจระเข้อีกด้วย Porosus จะมีลักษณะเช่นเดียวกับ Niloticus คือ มีจุดรูขุมขนบนเกล็ด แต่ต่างกันที่ Porosus จะมีจุดรูขุมขนที่ด้านบนของเกล็ด ไม่อยู่ตรงกลางเหมือน Niloticus

Hermes Leather Material รวมหนังแอร์เมส หนังกิ่งก่าขนาดเล็ก (Lizard) หนังกิ่งก่าขนาดเล็ก (Lizard) : เช่นเดียวกับหนัง Exotic ชนิดอื่นๆ คือมีการผลิตในทั้งแบบมันวาวและแบบด้าน Lizard จะให้ความมันวาวเล็กน้อยส่วนมากจะถูกนำมาผลิตเป็นสินค้าขนาดเล็ก หนัง Lizard เป็นหนังที่มีความบอบบาง ควรได้รับการดูแลอย่างดี

หนังตะกวดธรรมชาติ (Natural Lizard)

หนังตะกวดธรรมชาติ (Natural Lizard) : Natural Lizard เปิดตัวครั้งแรกในปี ค.ศ. 2007 มีเม็ดลวดลายที่สวยงามตามธรรมชาติ ถือเป็นของหายาก ทำให้ได้รับความนิยมอย่างมากในหมู่นักสะสม เราอาจจะไม่ค่อยได้เห็นสินค้าที่ทำจาก Natural Lizard ล้วน ส่วนมากมันมักจะใช้ร่วมกับหนังชนิดอื่นๆ

หนังนกกระจอกเทศ

หนังนกกระจอกเทศ

Hermes Leather Material รวมหนังแอร์เมส หนังนกกระจอกเทศ (Ostrich) หนังนกกระจอกเทศ (Ostrich) : เป็นหนึ่งในหนัง Exotic ที่มีเอกลักษณ์โดดเด่น เมื่อมองครั้งแรกจะสามารถรู้ได้ทันทีเลยว่านี่คือหนังนกกระจอกเทศ โดย Ostrich จะมีรูขุมขนกว้าง คุณสมบัติพิเศษ คือ มีความทนทาน แต่สีของมันอาจจะม่นหมองลงได้หากระยะเวลาผ่านไปนาน

 

ประเภทหนังสัตว์อื่นๆ

ประเภทหนังสัตว์อื่นๆ

Hermes Leather Material รวมหนังแอร์เมส หนังเรียบ (Swift) หนังเรียบ (Swift) : หนังที่รู้จักกันในชื่อ Guilliver ถูกเลิกผลิตในปี ค.ศ. 1999 แต่ได้รับการนำใหม่ในปี ค.ศ. 2005 ภายใต้ชื่อหนัง Swift ดีเทลลายของหนังละเอียด มีความอ่อนนุ่มต่อการสัมผัส มีคุณสมบัติเด่นคือดูดซับสีได้อย่างดีเยี่ยม ทำให้สีที่ได้มีความสดใส สวยงาม

หนังโคชเชเวิล (Courchevel)หนังโคชเชเวิล (Courchevel) : หนัง Courchevel จะมีลักษณะคล้ายกับหนัง Epsom จะมีลักษณะนูนและมีน้ำหนักเบา สามารถทำความสะอาดง่าย กันน้ำ และมีแนวโน้มที่จะเกิดรอยขีดข่วน รอยถลอกอื่นๆ ได้น้อยกว่า หนัง Courchevel ได้เลิกผลิตกระเป๋าจากหนังชนิดนี้ไปเมื่อปี 2000

Hermes Leather Material รวมหนังแอร์เมส หนังเอเวอร์คัลเลอร์ (Evercolor) หนังเอเวอร์คัลเลอร์ (Evercolor) : ได้รับการเปิดตัวในปี ค.ศ. 2013  เป็นหนังที่มีโครงสร้างที่แข็งแรง และมีลักษณะผิวสัมผัสด้าน ให้สีสวยงาม หนัง Evercolor มักจะถูกนำไปผลิตภัณฑ์เครื่องหนังที่มีขนาดเล็กๆ แต่คุณก็สามารถเจอกระเป๋าที่ผลิตจาก Evercolor ได้ด้วยเช่นกัน

ผ้าขนสัตว์ (Feutre) ผ้าขนสัตว์ (Feutre) : Feutre เป็นวัสดุผ้าขนสัตว์ ให้สัมผัสที่อ่อนนุ่มและให้ความอบอุ่นได้อย่างยอดเยี่ยม นิยมอย่างมากในผลิตภัณฑ์ของ Hermes มีข้อดี คือ สามารถทำความสะอาดได้ง่าย นอกจากนี้ ผ้าขนสัตว์ (Feutre) ยังสามารถใช้งานได้นานอีกด้วย

หนังบัตเลอร์ (Butler)หนังบัตเลอร์ (Butler) : หนัง Butler เปิดตัวในปี 2013 เป็นอีกหนึ่งหนังที่ดูเป็นธรรมชาติ เป็นหนึ่งในหนังที่หายาก มักจะถูกเปรียบเทียบกับหนังวัว Barenia อยู่เสมอ อย่างไรก็ดีหนัง Butler เป็นหนังที่ควรได้รับการดูแลอย่างดีที่สุด เพราะไวต่อรอยขีดข่วน

หนังกลับ (Doblis Suede) หนังกลับ (Doblis Suede) : เป็นที่รู้จักกันในนาม Grizzly และเช่นเดียวกันกับหนังกลับประเภทอื่นๆ หนัง Doblis Suede จะมี Texure ที่นุ่มมือ ผิวสัมผัสด้าน อย่างไรด็ตาม หนังกลับเป็นหนังที่สามารถเกิดรอยขีดข่วนได้ง่าย และควรอยู่ห่างจากพื้นที่ชื้น หรือ ระวังไม่ให้โดนน้ำ

หนังหมู (Peau Porc)หนังหมู (Peau Porc) : เป็นหนังหมูที่มีน้ำหนักเบาและทนทาน เหมาะสำหรับสาวๆ ที่ชื่นชอบการใช้งานแบบ Everybag แม้จะยกเลิกไปแล้ว แต่คุณยังสามารถพบ Peau Porc ได้ในตลาดมือสอง พื้นผิวของหนังมีความสวยงาม มีลวดลายที่เป็นธรรมชาติ อย่างไรก็ดีควรเก็บรักษาให้ห่างจากความชื้น

 

ประเภทผ้าใบ

ประเภทผ้าใบ

ผ้าใบที่เคลือบด้วยยาง (Amazonia) ผ้าใบที่เคลือบด้วยยาง (Amazonia) : ปัจจุบันนี้ไม่มีการผลิตขึ้นมาอีกแล้ว ลักษณะภายนอกดูคล้ายหนัง ซึ่งหลายๆ ท่านมักจะเข้าใจผิดว่า Amazonia นี้เป็นหนึ่งในหนังของ Hermes แต่อันที่จริงแล้ว มันเป็นเพียงผืนผ้าใบที่ถูกเคลือบด้วยยาง คุณสมบัติเด่น คือ สามารถกันน้ำได้ถึง 100%

ทอย เอช แคนวาส (Toile H Canvas)ทอย เอช แคนวาส (Toile H Canvas) : ผลิตโดยการรวมด้ายสองสี มาถักทอให้เกิดรูปตัว “H” วัสดุ Toile H Canvas มักจะถูกนำไปใช้รวมกับหนังอื่นๆ อาทิเช่น กระเป๋าทรง Tote ซึ่ง Canvas เป็นหนึ่งในวัสดุที่ทนทานที่สุด แต่อย่างไรก็ตาม หากคุณต้องการที่จะความสะอาด Canvas ควรให้ผู้เชี่ยวชาญเป็นผู้ดูแล

Hermes Leather Material รวมหนังแอร์เมส ทอย จีเอ็ม (Toile GM)ทอย จีเอ็ม (Toile GM) : Toile GM หรือเรียกอีกชื่อว่า Grand Modèle ผ้าใบอีกหนึ่งผืนผ้าใบของของแบรนด์ Hermès แต่มีขนาดใหญ่กว่าผ้าใบ Toile ธรรมดาทั่วไป ผิวสัมผัสนุ่ม Texture การถักสานจะให้ความแตกต่างจาก Toile H Canvas ลวดลายจะออกทรงสี่เหลี่ยมเล็กๆ ร้อยเรียงต่อกัน

ทอยเจน (Toile Jean)ทอยเจน (Toile Jean) : Toile Jean คือผ้า Cotton Canvas เป็นผ้าคอตตอนถักทอผสมกับเส้นใยของผ้าใบ หรือเราสามารถเรียกอีกชื่อหนึ่งว่า “เดนิม” (เดนิมเมื่อถูกนำไปแปรรูปจึงถูกเรียกว่ายีนส์) คุณสมบัติเด่น คือ ทนทานต่อการใช้งาน และหาได้ง่าย

ทอย เชฟรอน (Toile Chevron)ทอย เชฟรอน (Toile Chevron) : Toile Chevron คือ Cotton Canvas (ผ้าใบผ้าฝ้าย) ถูกถักทอในรูปทรง Chevron หรือ ทรงก้างปลา เพื่อไม่ให้สับสนกับ Herringbone Linen จะมีข้อแตกต่างที่เราสามารถแยกออกได้ นั่นคือ Toile Chevrons จะมีการทอ 2 เฉด เฉดหนึ่งจะเป็นสีที่ผ่านการย้อม ส่วนอีกเฉดจะเป็นสี Cotton ธรรมชาติ

Hermes Leather Material รวมหนังแอร์เมส ทอย ออฟฟิเชอร์ (Toile Officier)ทอย ออฟฟิเชอร์ (Toile Officier) : ผ้าใบ Toile Officier เป็นผืนผ้าใบที่ใช้ด้ายเส้นเล็กเพียงสีเดียวในการถักทอ เรียกได้ว่าเป็นวัสดุมีที่ลวดลายไม่ฉูดฉาด เหมาะสำหรับทำกระเป๋าที่ต้องการความเรียบง่าย คุณมักจะเห็น ผ้าใบ Toile Officier บ่อยๆ ในกระเป๋าทรง Tote อย่างเช่น Garden Party เป็นต้น

ทอย โซ เอช (Toile So H)ทอย โซ เอช (Toile So H) : เป็นการผสมผสานระหว่างผ้าใบและผ้าขนสัตว์เข้าด้วยกัน เพิ่มเติมการดีไซน์อัตลักษณ์ของแบรนด์ด้วยลายตัว “H” เพื่อให้ดูสวยงาม ผ้าใบ Toile So H มักถูกนำไปใช้กับกระเป๋า Garden Party โดยคุณสมบัติเด่นของผ้าใบชนิดนี้ คือ สวยงาม มีน้ำหนักเบา และทนทานมาก

 

วัสดุชนิดอื่นๆ

วัสดุชนิดอื่นๆ

Hermes Leather Material รวมหนังแอร์เมส ผ้าขนสัตว์พิมพ์ลายสก๊อต (Lainage)

ผ้าขนสัตว์พิมพ์ลายสก๊อต (Lainage) : Lainage เปิดตัวในปี ค.ศ. 2006 โดยเป็นวัสดุผ้าขนสัตว์ที่มีการพิมพ์ลายสก๊อต โดยเนื้อผ้า Lainage นี้ ถูกนำมาใช้เฉพาะใน Fall Paris Collection ใน ปี 2006 เท่านั้น และปัจจุบันได้ถูกยกเลิกไปแล้ว

หนังวาเช่ฮันเตอร์ (Vache Hunter)หนังวาเช่ฮันเตอร์ (Vache Hunter) : หนัง Vache Hunter เป็นหนังที่มีความแข็งแรง เนื้อสัมผัสหยาบเล็กน้อย Texture ของหนังมีความเล็กละเอียดมาก แต่มองเห็นได้ด้วยตาเปล่า คุณสามารถเจอหนังชนิดนี้ได้ในกระเป๋าของ Hermes อย่าง Evelyne Bag

หนังวาเชเลจี (Vache Liegee) หนังวาเชเลจี (Vache Liegee) : หนัง Vache Liegee ปรากฏตัวครั้งแรกในปี ค.ศ. 2004 เพื่อแทนที่หนัง Ardennes หนังชนิดนี้ขึ้นชื่อว่าเป็นหนังที่ทนทานและหนาที่สุดของ Hermes กระเป๋าทุกใบที่ทำจากหนังนี้จะมีรูปทรงที่มั่นคง ซึ่งถ้าหากคุณกำลังมองหาหนังที่ทนทานและมีอายุไขที่ยาวนานละก็ หนัง Vache Liegee คือคำตอบของคุณ

Hermes Leather Material รวมหนังแอร์เมส คริโนไลน์ (Crinoline) คริโนไลน์ (Crinoline) : Crinoline ผลิตขึ้นจากขนม้าและลินินสานเข้าด้วยกัน เป็นวัสดุที่แข็งแรงอย่างไม่น่าเชื่อ สามารถทนต่อรอยขีดข่วนได้ดี การใช้งานมักใช้ตกแต่งร่วมกันหนังชนิดอื่นๆ และเป็นวัสดุที่รักษารูปทรงของกระเป๋าได้อย่างดีเยี่ยม ซึ่งถึงแม้ว่าจะหยุดผลิตแล้ว แต่ Crinoline ยังคงมีให้เห็นอยู่ในตลาดมือสอง

ผ้าลินินเชฟรอน (Herringbone Linen)ผ้าลินินเชฟรอน (Herringbone Linen) : Herringbone Linen คือวัสดุที่ทำจากเส้นด้ายลินินสาน ถูกถักทอให้เกิดลวดลาย Chevron หรือ ทรงก้างปลา การทอใช้วิธีทแยงขึ้นลงสลับกันสองสีอย่างสวยงาม โดยส่วนมาก Herringbone Linen จะถูกนำไปตกแต่งร่วมกับหนัง

คุณรู้หรือไม่ว่า? สิ่งที่น่าสนใจอีกประการของแบรนด์ Hermès คือ ช่างแต่ละคนจะต้องผ่านการฝึกฝนอย่างน้อย 3 ปี ในโรงงานที่ประเทศฝรั่งเศส ก่อนจะได้รับใบอนุญาตให้ผลิตกระเป๋าได้ และคุณเชื่อหรือไม่ว่ากระเป๋าบางรุ่นของ Hermès เช่น Birkin ช่างฝีมือที่จะได้รับการอนุญาติให้ผลิตได้ต้องมีอายุงานมากกว่า 10 เลยทีเดียว
หนังราวๆ 60 ชนิด ที่ได้รวบรวมมานั้นเรียกได้ว่าในแต่ละชนิดมีความพิเศษที่แตกต่างกันอย่างเห็นได้ชัด จึงทำให้กระเป๋าเป็นที่น่าสนใจสำหรับdกลุ่มนักสะสม และสาวๆ ที่หลงไหลในแบรนด์ Hermès แถมหนังแต่ละชนิดมีราคาที่แตกต่างกันไป และที่สำคัญยังสามารถเป็นตัวกำหนดราคาได้อย่างดีอีกด้วย
รัก
xoxo
KATE