To top
19 Oct

Coco Chanel The Series : 03 WORK โคโค่ ชาแนล

Coco Chanel The Series : 03 WORK – มันอาจไม่ใช่การออกแบบที่น่าตื่นเต้นที่สุดของชาแนล แต่มันคือการกำหนดและสะท้อนสไตล์ของเธอในยุคแรก ๆ ที่น่าสนใจและไม่เหมือนใคร มันคือชุดที่ทุกคนรู้จักกันดีภายใต้ชื่อ “The Little Black Dress” นิตยสาร Vogue ของอเมริกาได้ตีพิมพ์ภาพวาดลายเส้นของ Model 817 จากชุดคอลเล็คชั่นของ Chanel ในช่วงนั้น ในวันที่ 1 ตุลาคม ปี ค.ศ. 1926 โดยมีการบรรยายถึงภาพร่างดังกล่าวว่า ” The Chanel ‘Ford’ ชุดที่ทั้งโลกจะสวมใส่มัน” ชุดสีดำล้วน หวนให้นึกถึงคำกล่าวของ Henry Ford ที่ว่า “คุณจะมีชุดสีอะไรก็ได้ ตราบใดที่มันเป็นสีดำ”

Coco Chanel The Series : 03 WORK

Coco Chanel The Series : 03 WORK

Accessories

หมวกถักโครเชเรียบหรูทรงสูง พร้อมกับสร้อยคอไข่มุก รวมถึงเครื่องประดับไข่มุกที่ข้อมือและต่างหู

Detailing

ช่วงท่อนบนของชุด ลวดลายตัว V ซึ่งพาดผ่านลำตัวช่างดูเก๋ไก๋ยิ่งนัก  โดยได้รับการยกย่องจากนิตยสาร Vouge ถึงความโก้และหรูหรา มีการจับจีบลึกเล็กน้อยที่ด้านใดด้านหนึ่งของส่วนเอว ช่วยทำให้สะโพกดูเข้ารูป เป็นทรงมากยิ่งขึ้น

‘LA GARCONNE’ look

เป็นสไตล์การแต่งตัว ที่มีการตั้งชื่อตาม นวนิยายเล่มหนึ่ง ซึ่งถูกเขียนขึ้น ในช่วงปี ค.ศ. 1922  “LA GARCONNE” อันเป็นผลงานของ Victor Margueritte นักเขียนนิยายชาวฝรั่งเศส ซึ่งไม่นานนัก The ‘GARGONNE’ look นี้ก็กลายเป็นสไตล์การแต่งตัวที่พบเห็นได้ทั่วไปในชีวิตประจำวัน ชุดกระโปรงสั้นที่โดดเด่น กลายเป็นแฟชั่นการแต่งกายอันทันสมัยในช่วงยุค 1920s

เป็นตัวอย่างที่ชัดเจนในการออกแบบของ Chanel ก่อกำหนดภาพร่างของรูปร่างที่สมบูรณ์แบบในอุดมคติ คือ หุ่นที่เพรียวบาง มีหน้าอกที่เล็ก และขายาวเรียว ในไม่ช้า นิตยสารและหนังสือพิมพ์ ต่างพากันตีพิมพ์ข้อมูลหรือบทความ เกี่ยวกับวิธีทำให้มีรูปร่างที่เหมาะกับการใส่เสื้อผ้าทรงใหม่นี้ได้ ซึ่งบางฉบับมีการพาดหัวข่าวแบบห้วน ๆ ดังเช่น ” ทำไมคนอ้วนเตี้ยจึงไม่สามารถสวมใส่ชุดสไตล์แบบนี้ได้นะ”

Fabric

Crepe de chine (ผ้าไหมที่มันวาว) พร้อมกับผ้าอันเรียบง่าย ที่ Chanel ชื่นชอบมาก ซึ่งผ้าเหล่านี้ ให้ความรู้สึกสัมผัสที่ หรูหรา มากกว่าผ้าเจอร์ซี่ ที่เธอมักจะใช้เป็นชุดลำลองในวันปกติธรรมดาของเธอ

Cut

ช่วงบนมีสไตล์สไตล์โบลซันคอปาดเล็กน้อย ซึ่งคลุมถึงส่วนสะโพก โดยมีแขนสั้นทรงตัดชิดพอดีกับแขน และกระโปรงตรงยาว ซึ่งคลุมลงมาต่ำกว่าเข่าเล็กน้อย

"<yoastmark

Cutting it up

เป็นเรื่องปกติของนักออกแบบกับภาพร่าง ซึ่งมักจะเป็นพรสวรรค์ที่มาคู่กันเสมอ แต่นั่น ไม่สามารถใช้กับชาแนล ด้วยเธอไม่สามารถวาดภาพได้ แทนที่จะร่างภาพเหล่านั้นด้วยตัวเธอเอง เธอจะอธิบายสิ่งที่เธอต้องการให้กับหนึ่งในผู้ช่วยที่เธอให้ความไว้วางใจในการร่างแบบ ในห้องทำงาน เธอจะจดจ่ออยู่กับการวัดสัดส่วนและตัดเย็บไปจนกว่าจะได้ในสิ่งที่เธอต้องการ ซึ่งจากภาพถ่ายหลาย ๆ รูปก็คงพอเป็นหลักฐานแสดงให้เห็นชัดเจน โดยมักจะปรากฏรูปถ่ายของเธอ ถือกรรไกรอยู่ในมือตลอดเวลา พร้อมทั้งสายวัดที่พันเอาไว้รอบคอ

400 pieces

ผลงานจำนวน 400 ชิ้น ปรากฏขึ้นในงานแฟชั่นโชว์หนึ่งครั้ง ซึ่งงานแฟชั่นโชว์ของชาแนลจะจัด 2 ครั้งต่อปี นั่นหมายความว่า ในทุกปีเธอจะต้องสร้างผลงานถึง 800 ชิ้น ซึ่งเป็นการทำงานที่ค่อนข้างหนักเลยทีเดียว

8 hours

มาดามชาแนล ให้ความสำคัญและใส่ใจในรายละเอียดของผลงานทุกชิ้น จนกว่าเธอจะพอใจ บางครั้งนางแบบจะต้องยืนนิ่ง ๆ เป็นเวลาถึง 8 ชั่วโมงเต็ม จนกว่าเธอจะได้ช่วงแขนเสื้อที่สมบูรณ์แบบ ของชุดแจ็คเก็ตอันมีชื่อเสียงและเป็นที่นิยมมากของเธอ

รัก
xoxo

 

 

 

KATE XOXO ENG