To top
12 Oct

BALENCIAGA SUMMER 2024 collection

BALENCIAGA SUMMER 2024 collection เช้าวันแรกของเดือนตุลาคม ที่แจ่มใสอบอุ่น Balenciaga ได้แสดงโชว์ การแสดงบนรันเวย์สำหรับ Summer 2024 นี้ โดยได้จัดแฟชั่นโชว์ครั้งนี้ คล้ายกับโรงละคร

แด่การสรรเสริญผลงานออกแบบเสื้อผ้า ซึ่งเผยโฉมตัวตนอันเป็นเอกลักษณ์ Balenciaga นําเสนอคอลเล็กชั่นฤดูร้อน 2024 พร้อมฉากหลังที่เป็นม่านโรงละครบุด้วยกํามะหยี่สีแดง โดยมีเพื่อน ครอบครัว รวมถึงเพื่อนร่วมงานเป็นแรงบันดาลใจหลักของโชว์ ซึ่งสะท้อนเรื่องราวส่วนตัวของ Demna โดยการจัดแสดงครั้งนี้ เปรียบเสมือนภาพสะท้อนโลกทั้งใบ และความเป็นตัวตนทั้งหมดของ Demna ที่ได้หลอมรวมจนเป็นแวดวงสังคมของเขา

เพื่อเพิ่มความรู้สึกให้กับโชว์ในครั้งนี้ BFRND นํา Sonic Couture มาใช้ประกอบโชว์อีกด้วย โดยเพลงประกอบการแสดงมี 3 องค์ประกอบ ได้แก่ออร์เคสตรา เปียโนและอิเล็กทรอนิกา อีกทั้งยังมีเสียงบรรยายโดย Isabelle Huppert ให้เสียงบรรยายเกี่ยวกับวิธีการตัดเย็บแจ็คเก็ตตามคู่มือ La Veste Tailleur Homme ซึ่งได้รับการจัดรูปแบบใหม่ให้เป็นหนังสือเชิญเข้าร่วมงานจัดแสดงคอลเล็กชั่นในครั้งนี้ นอกจากนี้ผลงานเสียงภายในงานได้รับการสร้างสรรค์โดย Damien Quintard จาก Miraval Studios อีกด้วย

Look 1

สําหรับลุคแรกจะเป็นผลงานที่ร่วมกับนักออกแบบอย่าง Ella ที่ริเริ่มและสร้างแรงบันดาลใจให้เกิดสไตล์การสวมใส่ Upcycled Car Coat ซึ่งลุคนี้ ได้รับการรังสรรค์ขึ้นจาก 3 ชิ้นส่วนของผ้าวินเทจที่ได้รับการตัดแต่งโครงสร้างและนํากลับมาใช้ใหม่อีกครั้ง การตัดเย็บในครั้งนี้ประกอบไปด้วยเทคนิคและทัศนคติอันเป็นเอกลักษณ์ของแบรนด์พร้อมใช้เทคนิคเอฟเฟ็กต์สองมิติ เพื่อทําให้ไหล่ดูเรียบและตรง โดยปราศจากการใช้แผ่นรองไหล่

ใช้รอยตัดแบบกว้าง เพิ่มรอยยับ นอกจากนี้ ไอเท็มทุกชิ้น ได้รับการออกแบบโดยใช้ผ้าวูลจากประเทศอังกฤษ โดยช่างตัดเย็บที่มีความชํานาญระดับกูตูร์ริเย่ เสื้อผ้าในพาร์ทนี้ ได้รับการออกแบบมาให้สวมใส่ได้ในชีวิตประจําวันตั้งแต่บ้านไปจนถึงที่สาธารณะ ไม่ว่าจะเป็นกระโปรงยาวทรงเอ ที่สามารถปรับเปลี่ยนและถอดออกได้เพื่อให้ได้เป็นกระโปรง ที่มีความยาวสั้นลง เสื้อคลุมอาบนํ้ารุ่น Terry เดิมถูกนํามาสวมเป็นโค้ท

คอแจ็กเก็ตได้รับการรังสรรค์โดยการเพิ่มความกว้างและเผยให้เห็นสัดส่วนมากขึ้น ทําให้สามารถใส่แบบเปิดไหล่และปล่อยแขนเสื้อแบบทิ้งตัวด้วยท่าทางที้ไม่ตั้งใจได้ แจ็กเก็ตไบเกอร์ได้รับการผลิตด้วยการใช้วัสดุหนัง ซึ่งเป็นการนําวัสดุหนังจากสินค้าคงคลังกลับมาใช้ใหม่

โดยผลงานเสื้อผ้าทั้งหมดได้แสดงถึงองค์ประกอบพื้นฐานของเสื้อผ้า สามารถใช้งานได้จริง และการจัดเรียงเลเยอร์ โดยในส่วนของชุดราตรีมาในเดรสที่มีความโค้งมน พิมพ์ลายไวนิลคล้ายผ้าปูโต๊ะลายดอกไม้แบบย้อนยุค ที่ได้รับการรังสรรค์ไปสู่ชุดเดรสแบบใหม่ ด้วยชิ้นส่วนต่าง ๆ จากร้านขายของวินเทจทั่วยุโรปและสหรัฐอเมริกา โดยชุดฟินาเล่ได้ร่วมออกแบบกับ BFRND (สามีของนักออกแบบ) ที่ผสมผสานชุดแต่งงานกว่า 7 ชุดในสไตล์ยุคก่อนปี 2000 ที่ใช้เทคนิคการตัด ใช้เทคนิคซ้อนให้เป็นชั้นจนเกิดเป็นชุดใหม่

คอลเล็กชั่นนี้ ยังเป็นอีกหนึ่งคอลเล็กชั่น ที่นํานวัตกรรมด้านความยั่งยืนเข้ามาใช้ โดยให้ความสําคัญในการเลือกใช้หนังที่สร้างผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมน้อยกว่า อย่าง LUNAFORMTM ที่ใช้รังสรรค์ชิ้นงานชุดคลุมอาบน้ำ ที่มีความยาวระดับพื้น อีกทั้งยังเป็นครั้งแรกที่ LUNAFORMTM ถูกนํามาใช้ในวงการแฟชั่น ซึ่งเรียกได้ว่าเป็นการออกแบบสุดพิเศษจาก Balenciaga อีกด้วย

วัสดุที่ใช้ ยังเป็นวัสดุที่ปราศจากการใช้วัสดุจากสัตว์และพลาสติก แต่เป็นเส้นใยที่ผ่านกระบวนการสังเคราะห์มาโดยเฉพาะ ในส่วนของแอกเซสซอรี่อื่น ๆ อาทิกระเป๋ารุ่น Rodeo รุ่นใหม่ที่มากับฝากระเป๋าแบบ built-in ชวนให้นึกถึงกระเป๋ าหนังรุ่นคลาสสิก อีกทั้งในบางรุ่นยังมีการตกแต่งด้วยสายโซ่มีน้ำหนัก

รองเท้าส้นเข็มและรองเท้าหนังสไตล์ดาร์บี 2 แบบคลาสสิกได้รับการดัดแปลงให้กลายเป็นแอกเซสซอรี่รูปแบบคลัตช์ นอกจากนี้ยังมีการเปิดตัวไอเท็มต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นกระเป๋าช้อปปิ้งที่ทําจากหนังรุ่น Antwerp และซีรี่ส์กระเป๋าที่ให้ความรู้สึกเหมือนกับกระเป๋าเดินทางที่มีผิวสัมผัสนุ่มและได้รับการตัดต่อโครงสร้าง

ตามมาด้วยกระเป๋าสตางค์ ลักษณะคล้ายกับหนังสือเดินทาง ที่แนบดีเทลบอร์ดดิ้งพาสซึ่งทําจากหนังไว้ด้วย ทางแบรนด์ยังนําเสนอไอเท็มรองเท้าในสัดส่วนที่มีขนาดเหนือความเป็นจริง และการสวมถุงเท้าเทนนิสทั้งบนรองเท้าส้นสูงและที่บ้านอย่างสะดวกสบาย โดยรองเท้าแต่ละรุ่นได้แสดงถึงความหลากหลาย ของขนาด ทั้งของผู้ชายและผู้หญิง

สนีกเกอร์รุ่น Cargo มาในรูปแบบโอเวอร์ไซต์มีจํานวนจํากัดเพียง 1,000 คู่เท่านั้น ทั้งแบบไมโครไฟเบอร์และตาข่ายให้เลือกสรร  พร้อมวางจําหน่ายแบบเอ็กซ์คลูซีฟหลังจากจบโชว์ทันที โชว์ในครั้งนี้นําเสนอให้เห็นว่าแฟชั่นสําหรับ Demna เป็นอย่างไร ในรูปแบบที่เป็นตัวตนของเขาที่สุด

รัก
xoxo

KATE