To top
7 May

Tom Ford Ocean Plastic นาฬิกาสุดหรู จาก “ขยะ” ในทะเล

Tom Ford Ocean Plastic เป็นนาฬิกา จากแบรนด์แฟชั่นชั้นนำอย่าง Tom Ford ซึ่งผุดไอเดียสุดเจ๋ง สร้างนาฬิกาสุดหรูจาก “ขยะพลาสติก” ในมหาสมุทร เพื่อตระหนักถึงมลพิษในทะเลที่เกิดจากน้ำมือของมนุษย์ โดยออกแบบเป็นนาฬิกาที่นำเอาขยะในทะเลมารีไซเคิลทั้งหมด นาฬิกา 1 เรือน ใช้ขยะรีไซเคิลเทียบเท่ากับขวดพลาสติก 35 ขวด สร้างสรรค์นาฬิกาสุดพิเศษ เพื่อออกวางจำหน่าย กลายเป็นแบรนด์แรกของโลกที่ผลิตนาฬิกาจากขยะพลาสติกล้วนๆ 100% จะมีหน้าตาเป็นอย่างไรนั้น ติดตามได้จากบทความนี้

Tom Ford Ocean Plastic

 

The First Luxury Timepiece Made From 100% Ocean Plastic

สถิติที่น่าตกใจเอามาก ๆ คือการที่ปริมาณพลาสติกเกือบ 9 ล้านตัน ถูกทิ้งลงสู่มหาสมุทรในแต่ละปี นั่นเป็นสถิติเทียบเท่ากับการทิ้งขยะเต็มคันรถบรรทุกลงทะเลทุกนาทีเลยทีเดียว และมีการคาดการณ์ว่า ภายในปี ค.ศ. 2050 นี้ จะมีขยะพลาสติกเพิ่มขึ้น มากกว่าปลาในมหาสมุทรเสียอีก ปัญหาที่ยิ่งใหญ่ที่สุดอย่างหนึ่ง ที่เราต้องเผชิญนั่นคือ การที่มนุษย์สร้างมลพิษทางทะเล ดังนั้นทอม ฟอร์ด เป็นนักออกแบบแฟชั่นและผู้สร้างภาพยนตร์ชาวอเมริกัน จึงเกิดไอเดียในการช่วยโลก และร่วมเป็นหนึ่งในการช่วยเหลือสังคม

นาฬิกาสุดหรูกันน้ำที่ติดตั้งกลไก Swiss quartz สีดำล้วนเรียบง่ายและที่สำคัญที่สุดคือความงามที่เป็นมิตรกับโลกทุกตารางนิ้ว ตัวเรือนของนาฬิกาทำจากขวดพลาสติกรีไซเคิล กล่องแพคเกจจิ้งทำจากพลาสติกรีไซเคิล เยื่อกระดาษและไฟเบอร์ และสายคล้องแบบทอมือ ทำมาจากเส้นพลาสติกรีไซเคิล แต่กลับอ่อนนุ่มอย่างน่าประหลาด ทำให้นาฬิกาเรือนนี้ใช้งานได้ยาวนานและทนทาน แต่ทำจากพลาสติกในมหาสมุทร 100 เปอร์เซ็นต์

ทอมฟอร์ดกล่าวว่าการที่ลูกค้าซื้อสินค้าหรูหราคุณภาพสูงนั้นดึงดูดความสนใจอย่างไม่น่าเชื่อ ในขณะเดียวกันก็กลายเป็นส่วนหนึ่งของการเคลื่อนไหวด้านสิ่งแวดล้อมระดับโลกด้วย สำหรับนาฬิกาทุกๆ 1,000 เรือนที่เราผลิตและจำหน่ายเราจะกำจัดขยะพลาสติก 490 ปอนด์ออกจากมหาสมุทรอย่างถาวร และป้องกันไม่ให้ย้อนกลับไปเป็นขยะทะเลอีก


“ ในความคิดของผม ความหรูหราอย่างมีจริยธรรมคือความหรูหราที่ยิ่งใหญ่ที่สุด”   – ทอมฟอร์ด

ทอม ฟอร์ดมองว่านาฬิกาเรือนนี้ จะเป็นจุดเริ่มต้นของหลาย ๆ รุ่นที่เขาจะผลิตจากขยะพลาสติกในมหาสมุทร มันให้ความรู้สึกว่ามันคือพลาสติก แต่มันกลับสวยงาม ปราณีต และทนทานอย่างไม่น่าเชื่อ โดยมีการสลักข้อความ “ocean plastic” อยู่บริเวณหน้าปัด เวลาที่คุณเห็นมันบนแขนของคุณ และจะทำให้คุณคิดว่า ว้าว! คุณสามารถสร้างสิ่งดี ๆ จากขยะพลาสติกในมหาสมุทรได้ และตระหนักถึงความยั่งยืนมากขึ้นกว่าเดิม นี่คือจุดมุ่งหมายที่แท้จริงของนาฬิกาเรือนนี้

Tom Ford Ocean PlasticTom Ford Ocean Plastic

แน่นอนว่าผลิตภัณฑ์แฟชั่นทุกอย่าง ต้องอาศัยถุงพลาสติคในการห่อหุ้มเพื่อการจัดส่งสินค้าอย่างปลอดภัยจากโรงงานไปยังชั้นวางขาย และจากโกดังถึงบ้านคุณ พลาสติกห่อสินค้าทุกชิ้นที่คุณซื้อล้วนเป็นพลาสติกแบบใช้ครั้งเดียวทิ้ง มีการใช้ถุงพลาสติกประมาณ 1-5 ล้านล้านชิ้น และทิ้งทันทีในแต่ละปี ซึ่งเป็นตัวเลขที่น่าตกใจมาก

“ความจริงที่เจ็บปวด คือการรีไซเคิลไม่ใช่วิธีแก้ปัญหาในระยะยาว ในปัจจุบันการหันมาใช้พลาสติกรีไซเคิลยังไม่มากพอ และแทนที่ขยะพลาสติกจะไปที่โรงงานรีไซเคิล ส่วนใหญ่จะลงเอยที่หลุมฝังกลบและทิ้งลงแหล่งน้ำที่นำไปสู่มหาสมุทร ตามหลักการแล้วเราควรจะหยุดวงจรนี้โดยลดการใช้พลาสติกมากกว่า” ทอม ฟอร์ดกล่าว

Tom Ford Ocean Plastic

ดังนั้นเขาจึงได้ริเริ่มโครงการ Tom Ford Plastic Innovation Prize ขึ้นมา พร้อมเงินรางวัล 1,000,000 เหรียญสหรัฐ จะมอบให้กับผู้ชนะที่ออกแบบผลิตภัณฑ์ทดแทนโพลีเอทิลีน(ฟิล์มพลาสติก) ที่กำลังครองโลก ผู้ชนะจะได้รับเลือกในปี 2022 และมีแพลนที่จะนำผลิตภัณฑ์ออกสู่ตลาดจริงภายในปี 2025 คุณสามารถสมัครเข้าร่วมการแข่งขันได้จนถึงสิ้นปี 2021 โดยเขาสัญญาว่าจะประกาศผลโดยตัดสินจากคณะกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิอย่างแน่นอน

เรื่องราวของนาฬิกาเรือนนี้ สะท้อนถึงปัญหามลภาวะทางด้านสิ่งแวดล้อมในปัจจุบันได้มากทีเดียว Katexoxo ขอเป็นส่วนหนึ่งในการร่วมรณรงค์ลดใช้พลาสติก เพื่อความยั่งยืนของโลกนะคะ ส่วนใครที่สนใจอยากครอบครองนาฬิการักษ์โลกสุดพิเศษ Tom Ford Ocean Plastic เรือนนี้  ราคาอยู่ที่ $995 คิดเป็นเงินไทยประมาณ 31,000 บาท สามารถสั่งซื้อได้ที่ tomford.com ส่วนใครที่สนใจอยากเข้าร่วมการแข่งขัน Plastic Innovation Prize สมัครได้ที่ www.plasticprize.org.

KATE