To top
2 Aug

The Most Expensive 1000% Bearbricks Ever Sold

The Most Expensive 1000% Bearbricks สำหรับแฟน ๆ สตรีทแวร์น่าจะคุ้นเคยกันเป็นอย่างดีกับ Bearbrick ของเล่นจาก Medicom Toy ของสะสมซึ่งเป็นคำตอบของเหล่าผู้ใหญ่ ให้หวนนึกถึงวันคืนที่เราขลุกใช้เวลาทั้งวันในวัยเด็กอยู่ในร้านขายของเล่น แต่แตกต่างกันตรงที่ Bearbrick เหล่านี้เป็นงานศิลปะที่ได้รับความนิยมอย่างรวดเร็วนับตั้งแต่เปิดตัวครั้งแรก ในเดือนพฤษภาคม ปี 2001

ความนิยมของ Bearbrick มีอย่างต่อเนื่อง โดยมีการร่วมมือกับเหล่าศิลปิน รวมถึงนักออกแบบแฟชั่น ผู้มีชื่อเสียงมากมายหลายต่อหลายท่าน สร้างสรรค์ผลงาน Limited Edition ให้เหล่าบรรดานักสะสม หมู่ผู้ค้างานศิลปะ และผู้ที่ชื่นชอบของเล่นต่างไขว่คว้ามาเป็นเจ้าของผลงานฟิกเกอร์เหล่านี้ ซึ่งไม่เพียงแต่เป็น Must have item เท่านั้น แต่ยังสามารถดึงราคาที่สูงในการประมูลและไซต์ขายต่อได้อีกด้วย KATEXOXO ได้รวบรวม Bearbricks ที่แพงที่สุด 10 อันดับ มาไว้ในบทความนี้เป็นที่เรียบร้อย

 

Bearbricks 1,000%

Tatsuhiko Akashi-ผู้ก่อตั้ง

Tatsuhiko Akashi

Bearbrick ถูกสร้างขึ้นโดย Tatsuhiko Akashi ผู้ก่อตั้งบริษัท Medicom Toy ผู้ผลิตของเล่นยักษ์ใหญ่ของญี่ปุ่น ซึ่งก่อตั้งในปี ค.ศ. 1996 หนึ่งในผลงานสร้างสรรค์ที่เก่าแก่ที่สุดของ Medicom Toy คือ Kubrick หุ่นคล้ายเลโก้ที่ตั้งชื่อตามผู้สร้างภาพยนตร์ชื่อดังอย่าง Stanley Kubrick

Bearbricks มีหลายขนาด สำหรับโมเดลที่ได้รับความนิยมมากที่สุดคือ Bearbricks 1,000% ซึ่งสูงประมาณ 2.3 ฟุต หรือ 700 มิลลิเมตร ซึ่งเป็นขนาดใหญ่ที่สุดในบรรดา Bearbricks และเป็นที่นิยมในหมู่คนดังอย่าง Ben Baller รูปร่างของ Bearbrick นั้นไม่เคยเปลี่ยนแปลงจริง ๆ สิ่งที่ทำให้ของเล่นเหล่านี้เป็นที่ปรารถนาอย่างยิ่งคือรุ่นที่ระลึกและหายากซึ่งออกแบบโดยดีไซเนอร์แฟชั่นระดับโลก หรือเหล่าศิลปินผู้มีชื่อเสียง

ขนาดของ Bearbrick ที่มีจำหน่าย

ขนาดของ Bearbrick ที่มีจำหน่าย

จุดเด่นของ Bearbricks อยู่ที่ จะมีหัวเป็นหมี ประกอบขึ้นจากชิ้นส่วนทั้งหมด 9 ชิ้น คือ หัว ลำตัว แขน มือ สะโพก และขา ในขณะที่ Kubrick จะมีรูปร่างลักษณะคล้ายกับมนุษย์มากกว่า คาแรกเตอร์ BE@RBRICK มีความผสมผสานระหว่างของเล่นและงานศิลปะ ที่สร้างชื่อเสียงโด่งดังไปทั่วโลก

Bearbricks ที่ผลิตโดย Chanel หรือศิลปินอย่าง KAWS ได้รับชื่อเสียงในหมู่ผู้ค้างานศิลปะและผู้ที่ชื่นชอบของเล่น ซึ่งมันไม่เพียงแต่เป็น “ของที่ต้องมี” เท่านั้น แต่ยังสามารถดึงราคาที่สูงในการประมูลและไซต์ขายต่อได้อีกด้วย และนี่คือทั้ง 10 อันดับ Bearbricks 1,000% ที่แพงที่สุด

 

1. Emotionally Unavailable 1000% Bearbrick (Red Heart)

เผยโฉมครั้งแรกเมื่อปี 2020 Medicom ปล่อย Bearbrick รุ่นนี้ทางออนไลน์ในจำนวนจำกัด สตูดิโอ 2G ของ NANSUKA ในเขตชิบูย่า เมืองโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น เป็นความร่วมมือพิเศษกับแบรนด์ Emotionally Unavailable ของ Edison Chen และ Kybum Lee ซึ่งแตกต่างจาก Bearbricks รุ่นอื่น ๆ

Bearbrick รุ่นนี้ สามารถส่องสว่างได้ โดยมีความสว่างมากกว่าโคมไฟแสงสลัวถึง 2 เท่า อีกทั้งยังมีการเปิดตัว Bearbrick โปร่งใสนี้ในรูปแบบโทนสีหัวใจสีดำและสีน้ำเงินอีกด้วย

ราคาจำหน่ายของมันอยู่ที่ $2,801 ดอลลาร์สหรัฐ หรือคิดเป็นเงินไทยประมาณ 101,600 บาท

 

2. Hebru Brantley 1000% Bearbrick

Hebru Brantley เป็นชื่อของศิลปินชาวชิคาโกที่ร่วมงานกับ A Bathing Ape บ่อยครั้ง พวกเขาขอให้ Brantley ออกแบบ Bearbrick สำหรับวันครบรอบ 25 ปีของแบรนด์ ในปี 2019  สิ่งที่ Brantley มอบให้คือชิ้นส่วนที่ผสมผสานเสื้อฮู้ดฉลามของ BAPE กับตัวละคร “FlyBoy” อันเป็นเอกลักษณ์ของ Brantley Bearbrick นี้ราคาเปิดตัวอยู่ที่ $450 เป็นเงินไทย 16,335 บาท และตอนนี้                        ราคาขายต่อของมันได้เพิ่มขึ้นเกือบห้าเท่าของราคาเปิดตัว นั่นคือ $2,995 หรือเป็นเงินไทยประมาณ 108,700 บาท

 

3. Mastermind Japan 1000% Bearbrick

Mastermind Japan แบรนด์สตรีทแวร์ยอดนิยมของญี่ปุ่น ได้ร่วมงานกับ Bearbrick หลายครั้ง ผลงานชิ้นนี้เกิดการจากร่วมมือกันในปี 2019 ก่อเกิดผลงานภายใต้ตราประทับ “World” ของ Mastermind Japan ผลงาน Bearbrick สีดำและสีทองมันวาวนี้ มีหัวกะโหลกและกระดูกไขว้อันเป็นเอกลักษณ์ของแบรนด์อยู่ตรงกลางลำตัว

สำหรับราคาค่าตัวของมันอยู่ที่ $3,500 ดอลลาร์สหรัฐ หรือเป็นเงินไทยประมาณ 127,000 บาท

 

4. Daniel Arsham x Snarkitecture 1000% Bearbrick

Bearbrick รุ่นนี้สร้างสรรค์ในปี 2019 โดย Daniel Arsham ศิลปินชาวอเมริกัน ผู้รังสรรค์ศิลปะร่วมสมัย จับภาพรูปลักษณ์ของประติมากรรม “สลาย” (decayed)  อันเป็นที่นิยมของศิลปินได้อย่างแท้จริง โดย Bearbrick รุ่นนี้ ถูกสร้างออกมาเพียง 250 ตัว และแม้ว่าจะถูกผลิตออกมาน้อย แต่ความนิยมของมัน มีมากกว่าานประติมากรรม “Future Relic” ของ Arsham ซึ่งเป็นงานประติมากรรมปูนปลาสเตอร์รุ่นลิมิเต็ดอิดิชั่นที่เปลี่ยนสิ่งของในชีวิตประจำวันให้กลายเป็นโบราณวัตถุเสียอีก

สำหรับราคาค่าตัวของมันอยู่ที่ $3,678 ดอลลาร์สหรัฐ หรือเป็นเงินไทยประมาณ 133,570 บาท

 

5. Readymade x Mickey Mouse 1000% Bearbrick

Readymade เป็นแบรนด์ญี่ปุ่นที่ขึ้นชื่อเรื่องผลิตสินค้าจากวัสดุ upcycling โดยใช้ผ้าและวัสดุทหารอเมริกันวินเทจ และตัวละครมิกกี้เมาส์ ก็เป็นหนึ่งในตัวละครที่ได้รับความนิยมมากที่สุด แม้ว่า Bearbrick มิกกี้เมาส์ที่ทำร่วมกับ BAPE และ Fragment จะได้รับความนิยมอย่างสูงอยู่แล้ว แต่READYMADE Mickey Mouse Bearbrick กลับให้อารมณ์ที่แตกต่าง เมื่อเราได้ยลโฉมมิกกี้เมาส์ซึ่งกำลังสวมใส่ชุด Ghillie หรือชุดพรางทหารอยู่ และนั่นทำให้

ค่าตัวของมันอยู่ที่ $4,700 ดอลลาร์สหรัฐ หรือเป็นเงินไทยประมาณ 170,730 บาท

 

6. Sorayama x Daniel Arsham 1000% Bearbrick

Daniel Arsham และ Hajime Sorayama เป็นศิลปินสองคนที่ก้าวข้ามไปสู่โลกแห่งแฟชั่น ทั้งคู่ได้ร่วมงานกับ Kim Jones ที่ Dior การทำงานร่วมกันของ Bearbrick นี้ได้หลอมรวมสุนทรียศาสตร์การกัดเซาะของ Arsham เข้ากับภาพประกอบหุ่นยนต์นอกโลกของ Sorayama งานชิ้นนี้เผยแพร่เพื่อรำลึกถึงการเปิดแกลเลอรี NAZUKA 2G ในโตเกียว ซึ่งเปิดตัวด้วยการแสดงที่มีผลงานศิลปะร่วมกันของ Arsham และ Sorayama ในปี 2019

สำหรับราคาค่าตัวของมันอยู่ที่ $6,450 ดอลลาร์สหรัฐ หรือเป็นเงินไทยประมาณ 234,330 บาท

 

7. KAWS Dissected 1000% Bearbrick

ถึงตอนนี้ ไม่น่าแปลกใจเลยที่ได้ยินว่าผลงานของ KAWS เป็นที่ต้องการอย่างมากในโลกของนักสะสมงานศิลปะ KAWS Bearbrick รุ่นนี้เปิดตัวในปี 2010 เป็นหนึ่งในโมเดล Bearbrick ที่ได้รับความนิยมมากที่สุดซึ่งออกแบบโดย KAWS มาในรูปแบบเดียวกันกับผลงานของ KAWS ภายใต้ชื่อ OriginalFake หรือการผ่าร่าง “สหาย” ที่ปรากฏให้เห็นในมิวสิกวิดีโออย่าง “Toosie Slide” ของ Drake  ซึ่งสามารถทำเงินได้มากถึง $100,000  ดอลล่าร์สหรัฐ ในการประมูล จึงนับว่า Bearbrick มีลักษณะที่คล้ายกัน แต่ในราคาที่ย่อมเยากว่ามาก

โดยราคาค่าตัวของมันอยู่ที่ $7,501 ดอลลาร์สหรัฐ หรือเป็นเงินไทยประมาณ 272,449 บาท

 

8. Readymade x A Bathing Ape 1000% Bearbrick

ในปี 2018 Readymade ได้ร่วมมือกับ A Bathing Ape และ Medicom Toy สำหรับการทำงานร่วมกันของ Bearbrick ยอดนิยมนี้ แม้ว่า BAPE Bearbricks จำนวนมากจะได้รับการปล่อยตัวพร้อมกับเสื้อฮู้ด “Shark” อันเป็นเอกลักษณ์ของแบรนด์ แต่สิ่งที่ทำให้ Readymade Collab มีความพิเศษก็คือพวกเขาทำเสื้อฮู้ด BAPE ของจริงสำหรับฟิกเกอร์นี้โดยเฉพาะ

ราคาค่าตัวของมันอยู่ที่ $11,500 ดอลล่าร์สหรัฐ หรือเป็นเงินไทยประมาณ 417,900 บาท

 

9. Karimoku 1000% Bearbrick

Karimoku เป็นบริษัทเฟอร์นิเจอร์ไม้ที่มีชื่อเสียงของญี่ปุ่นที่มีมานานกว่า 80 ปีแล้ว Medicom มักจะร่วมมือกับ Karimoku เพื่อผลิตของเล่นไม้ที่ทำด้วยมือ Bearbrick x Karimoku Collabs ที่เป็นที่ต้องการมากที่สุดชิ้นหนึ่งคือ Bearbrick ไม้ 1000% แรกของพวกเขา ฟิกเกอร์นี้สร้างด้วยไม้วอลนัททั้งชิ้น เป็นงานฝีมือที่จัดทำในญี่ปุ่น เนื่องจากเป็นงานฝีมือที่ต้องใช้ความพิถีพิถันเป็นอย่างมาก

ราคาค่าตัวของมันจึงอยู่ที่ $13,000 ดอลล่าร์สหรัฐ หรือเป็นเงินไทยอยู่ที่ 472,300 บาท

 

10. Chanel 1000% Bearbrick

Karl Lagerfeld อดีตครีเอทีฟไดเร็กเตอร์ของ Chanel เป็นผู้ออกแบบโมเดลนี้ในปี 2006 โดยทำการออกแบบมาเพียง 1,000 ชิ้นเท่านั้น และส่วนใหญ่จัดแสดงเป็นพิเศษภายในร้านบูติกของ Chanel มีเพียงไม่กี่คนที่เคยเห็นโมเดลนี้ปรากฏตัวในตลาดการประมูล โดยส่วนใหญ่จะเป็นการประมูลเพื่อการกุศลพร้อมกับ Bearbricks อื่นๆ ที่ผลิตโดยแบรนด์หรูอย่าง Salvatore Ferragamo, Moschino และ Hermes

ผลงานชิ้นนี้ จำลองให้ดูเหมือน Coco Chanel ผู้ก่อตั้งของ Chanel ในชุดคลาสสิกของเธอ แจ็กเก็ตและไข่มุกของ Chanel เมื่อพิจารณาจากความหายากและความเชื่อมโยงของแฟชั่นชั้นสูงแล้ว ผลงานชิ้นนี้จึงไม่ใช่เรื่องง่ายที่จะรับมือ โดยมีบันทึกสถิติการประมูลในเว๊ปประมูล Christie ในเดือนพฤศจิกายนปี 2019 อยู่ที่ราคา $30,000 ดอลล่าร์สหรัฐ หรือเป็นเงินไทยประมาณ 1,090,300 บาท

Bearbricks คือจุดศูนย์รวมของความหลงไหลในการสะสมของเล่นเป็นชีวิตจิตใจ  เพราะทุกคนย่อมมีความชอบและความฝันในวัยเด็กที่เหมือนกัน ไม่น่าเชื่อว่าหมีตัวเล็ก ๆ ที่มีหน้าตาละม้ายคล้ายตัวต่อแต่กลับมีอิทธิพลจนกระทั่งไปปรากฏกายทั่วโลก สร้างมูลค่าราคาสูงเกินกว่าจะเป็นของเล่นธรรมดาทั่วไป และสิ่งที่ทำให้มันมีราคาและเป็นของสะสมที่หวงแหนของใคร ๆ หลายคนคือ มันไม่มีการทำซ้ำหรือจำหน่ายใหม่ ไม่ว่ามันจะขายดีแค่ไหนก็ตาม และทั้งหมดนี้คือ The Most Expensive 1000% Bearbricks

รัก
xoxo

 

KATE