To top
12 Mar

วิธีอ่าน Serial Number Balenciaga

Serial Number Balenciaga หมายถึง ตัวเลขประจำกระเป๋า มีไว้เพื่อแสดงข้อมูล ได้แก่ วันที่ เดือน ปี ที่ทำการผลิตจากทางแบรนด์ Balenciaga ข้อดีของ Serial Number นั้นก็คือ เป็นอีกองค์ประกอบที่สามารถบ่งบอกได้ว่า กระเป๋าที่ได้ซื้อมานั้นเป็นของแท้จากเจ้าของแบรนด์หรือไม่ ในปัจจุบันราคาของแบรนด์หรูชั้นนำในหลาย ๆ แบรนด์ ต่างก็มีราคาสูงอย่างที่ทราบทั่วกัน ด้วยเหตุนี้ จึงส่งผลให้มีของลอกเลียนแบบหรือละเมิดลิขสิทธิ์ออกมาจำหน่ายมากมาย

Serial Number Balenciaga วิธีอ่านแบบกูรู

แบรนด์ Balenciaga ถือได้ว่าเป็นแบรนด์เก่าแก่อีกหนึ่งแบรนด์ และแบรนด์ได้ถือกำเนิดขึ้นประมาณ 100 กว่าปีมาแล้ว ดังนั้นไม่ใช่เรื่องแปลกหากแบรนด์มีการเปลี่ยนแปลงการอ่านโค้ดไปตามยุคตามสมัย และด้วยความเก่าแก่ จึงทำให้กระเป๋าแต่ละใบ หรือคอลเล็กชั่นของ Balenciaga นั้นมีข้อแตกต่างกันไป

และเพื่อดึงดูดความสนใจลูกค้า Balenciaga มักจะมีจุดกิมมิกเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่เปลี่ยนแปลงไปในแต่ละคอลเล็กชั่น หากเป็นสาวกแบรนด์ Balenciaga มักจะเจอการเปลี่ยนแปลงนี้อยู่เสมอ ๆ เพื่อพัฒนากระเป๋าให้ตรงตามความต้องการของผู้บริโภค แต่ในส่วนของ Serial Number ของ Balenciaga ตัวเลขสามารถซ้ำกันได้ในแต่ละคอลเล็กชั่น ถือว่าไม่ใช่เรื่องแปลก

 

ตาราง Code สำหรับเปรียบเทียบ “ปี” ที่ผลิตกระเป๋า

ตาราง Code สำหรับเปรียบเทียบ "ปี" ที่ผลิตกระเป๋า

จะเห็นได้ว่าในแต่ละปีนั้น คอลเล็กชั่นก็จะมีความแตกต่างออกไป ด้วยความที่แบรนด์ต้องมีการพัฒนากระเป๋าอยู่เสมอ และอะไหล่ของกระเป๋าต้องมีการเปลี่ยนแปลงตามคอลเล็กชั่นในแต่ละ Season เพื่อเป็นจุดสังเกต และดึงดูดลูกค้าไปในตัว จะเห็นได้ว่า ในปี ค.ศ. 2007 กระเป๋าจะเริ่มมีหมุดใหญ่ G21 เพื่อมาเป็นสิ่งที่ใช้ตัดสีของกระเป๋า ในปี ค.ศ. 2010 หมุด G21 เริ่มมีสี Rose Gold ออกมาเป็นสีใหม่เป็นที่น่าสนใจของคอลเล็กชั่นนี้

มีตัวอย่างอีกในปี ค.ศ. 2018 แบรนด์ Balenciaga ได้เปลี่ยน Stamp มาการปั๊มสีทอง/เงิน ตามสีหมุด ใน Season S/S ส่วน Season F/W นั้นทางแบรนด์ได้ยกเลิกการผลิตการ์ดปี และตัวอย่างหนัง ในส่วนของกระเป๋ารุ่น Mini City ยกเลิกช่องกระเป๋าภายใน จะเห็นได้เลยว่าแบรนด์ชั้นนำอย่าง Balenciaga จะต้องมีการเปลี่ยนแปลงดีเทลเล็ก ๆ น้อย ๆ อยู่เสมอ

 

ตาราง Code สำหรับเปรียบเทียบ “สี” ของกระเป๋า

ในส่วนของเรื่องสีนั้น ทางแบรนด์จะมีรหัสตายตัว ให้ได้เปรียบเทียบกัน และอย่างที่ทราบกันดีอยู่แล้วว่า Serial Number ของแบรนด์ Balenciaga นั้น ค่อนข้างที่จะเข้าใจยากพอสมควร ฉะนั้นจะต้องมีการพินิจไตร่ตรองดี ๆ เนื่องด้วยในแต่ละแบบเลข Serial Number ก็จะอยู่คนละตำแหน่ง ตามแต่ละคอลเล็กชั่นกันไป

 

ตัวอย่างจุดที่ต้องสังเกต ในรูปแบบปี

Serial Number Balenciaga วิธีอ่านแบบกูรู

จะเห็นได้ว่ากระเป๋า Balenciaga ใบนี้ถูกผลิตขึ้นมาในปี ค.ศ. 2015 ใน Season S/S (Spring/Summer) จะเห็นได้ว่า ตรงสี่เหลี่ยมสีขาว (จากภาพตัวอย่างด้านบน) เป็นจุดตัวอักษรภาษาอังกฤษที่บ่งบอกถึงปี ค.ศ. ที่ได้ทำการผลิตกระเป๋าใบนี้ขึ้นมา แล้วตัวอักษที่ปั๊มประทับลงไปนั้น จะเป็นอักษรตัวใหญ่ มีขนาดเท่ากันทุกตัว จะไม่มีตัวเล็กปะปน หรือสะกดชื่อผิด และตัวเลขที่ปั๊มประทับจะต้องไม่มีลักษณะที่ขาดหาย หรือมองไม่เห็น การปั๊มประทับต้องชัดเจนมองเห็นได้ด้วยตาเปล่า

และนี่คือตัวอย่างของการปั๊มประทับที่ชัดเจน และมาจากแบรนด์โดยตรง นำมาเพื่อเป็นข้อมูลตัวอย่างสำหรับสาวกนักช้อป ในการเปรียบเทียบก่อนซื้อกระเป๋าทั้งออนไลน์ และออฟไลน์ แต่นี่เป็นเพียงแค่องค์ประกอบย่อย ของการสังเกตกระเป๋าเท่านั้น

 

ตัวอย่างวิธีอ่าน

ตัวอย่าง Serial Number แบบเหล็ก

ในส่วนของ ตัวอย่างแบบแม่เหล็กนั้น จะสังเกตได้ว่าหมายเลข Serial Number จะต้องมีการสลักลงบนแผ่นเหล็กเท่านั้น จะไม่มีการสกรีนทับแผ่นเหล็กเป็นอันขาด เนื่องด้วยตัวเลขที่สลักนั้นมีความสำคัญต่อกระเป๋า จึงต้องมีการทำให้ตัวเลขเห็นได้ชัดเจนที่สุด ตั้งแต่แรกเห็น

 

ตัวอย่าง Serial Number แบบหนัง

Serial Number ของ Balenciaga

ในส่วนของ ตัวอย่างแบบหนังนั้น จะสังเกตได้ว่าหมายเลข Serial Number จะต้องมีการปั๊มประทับลงบนแผ่นหนัง มีความลึกเท่ากันทุกตัวอักษร แต่จะต้องเป็นตัวใหญ่เท่ากันทุกตัว จะไม่มีการสะกดชื่อแบรนด์ผิดเป็นอันขาด แต่การปั๊มประทับตัวเลขจะต้องเห็นได้ชัด และตัวเลขไม่มีบิดเบี้ยว

 

Balenciaga

ด้วยรูปทรงของกระเป๋าที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว และบางคอลเล็กชั่นนั้นยังสามารถนำมาใช้ได้ในทุกวัน โดยไม่ต้องแต่งตัวเพื่อให้แมทช์กับกระเป๋าอะไรมาก แต่ด้วยตัวแบรนด์มาตรฐานค่อนข้างสูง ราคาจึงสูงลิบตามไปด้วย จึงทำให้มีของลอกเลียนแบบออกมามากมาย สาวก Balenciaga ต้องสังเกตให้ดีก่อนจะตัดสินใจครอบครอง

สาว ๆ คนไหนที่นิยมอุดหนุนแบรนด์แท้ แต่ด้วยความที่งบน้อย หรือเป็นคนเบื่อง่าย ร้านค้ามือสองออนไลน์จึงเป็นอีกทางเลือกหนึ่ง ซึ่งเป็นอีกหนึ่งช่องทางในการซื้อของแบรนด์เนม ในราคาย่อมเยาว์ลงมา แต่ต้องระวังดี ๆ เรียกได้ว่า ตาดีได้ตาร้ายเสีย เนื่องจากร้านบางร้านอาจจะให้ข้อมูลเท็จในการขาย หากข้อมูลของเรายังแน่นพอ ก็อาจะเป็นช่องโหว่ให้แม่ค้าหลอกขายกระเป๋าปลอมได้

Balenciaga

อีกอย่างที่ควรทราบ คือ การตรวจ Serial Number นั้น ไม่ได้เป็นสิ่งเดียวที่สามารถบ่งบอกได้ว่าเป็นของแท้หรือไม่ เนื่องจากในปัจจุบันนี้นั้น กระเป๋าลอกเลียนแบบส่วนใหญ่ก็มักจะมีที่ตรงตามรูปแบบที่ถูกต้องที่เราไม่สามารถหาจุดจับได้ จึงถือได้ว่าการตรวจ Serial Number เป็นเพียงหนึ่งขั้นตอนที่สามารถนำมาวิเคราะห์กระเป๋าเท่านั้น

ยังต้องมีอีกหลายข้อมูลที่ควรนำมาพิจารณาร่วมอีกด้วย ไม่ว่าจะเป็นอะไหล่ ขนาด ตราประทับของกระเป๋า และอีกมากมาย ตลอดจนที่มาของกระเป๋าว่าซื้อมาจากช้อปหรือร้านค้าออนไลน์ ทั้งฝีมือ และวัสดุที่ใช้โดยรวมนั้นมีความสอดคล้องกับมาตรฐานคุณภาพของแบรนด์ Balenciaga ได้กำหนดไว้หรือไม่ หวังเป็นอย่างยิ่งว่าสาว ๆ จะได้รับความรู้กับสิ่งที่เรานำมาเสนอในครั้งนี้ และอย่าลืมที่จะอุดหนุนสินค้าแบรนด์เนมแท้ด้วยนะคะ ถึงแม้ราคาจะสูง แต่รับรองเรื่องคุณภาพว่าดีแน่นอนค่ะ

รัก
xoxo

KATE