To top
17 Dec

Patek Philippe Nautilus แรงบันดาลใจจากหน้าต่างใต้ท้องเรือ Genta

นาฬิกาแบรนด์หรูอย่าง Patek Philippe เป็นนาฬิกาสปอร์ตซึ่งแฝงไปด้วยแนวคิดการออกแบบที่หรูหรา ในปัจจุบันหากพูดถึงนาฬิกาสุดหรูและเป็นรู้จักที่สุดอีกรุ่นหนึ่งคงหนีไม่พ้น Patek Philippe Nautilus ซึ่งถูกผลิตขึ้นตั้งแต่ปี ค.ศ. 1976 เป็นต้นมา และในคอลเล็กชั่นนี้ ได้นักออกแบบนาฬิกาชื่อดังชาวสวิซอย่าง ชาร์ล เจอรัล เจนต้า (Charles Gérald Genta) ซึ่งเรียกได้ว่าเป็นบุคคลที่มีชื่อเสียงในอุตสาหกรรมนาฬิกา

ชาร์ล ได้มีแนวคิดที่ต้องการออกแบบนาฬิกาให้แตกต่างจากสไตล์เดิมๆ โดยเขาได้ดึงแรงบันดาลใจชื่อ Nautilus มาจากชื่อเรือดำน้ำของกัปตันนีโม่ (Captain Nemo) ตัวละครในนวนิยายที่โด่งดังในยุคนั้น ที่มีรูปทรงสปอร์ตพร้อมกับสามารถกันน้ำได้ และมีความแข็งแกร่งในตัว โดยเขาใช้เวลาออกแบบเพียงแค่ 5 นาทีเท่านั้น

Patek Philippe Nautilus

ถ้าหากพูดถึงความนิยมของแบรนด์ เรียกได้ว่าเป็นแบรนด์ที่ได้รับความไว้วางใจจากกลุ่มนักธุรกิจ มหาเศรษฐี และเหล่าดาราฮอลลีวูด อย่างเช่น ลีโอนาร์โด ดิแคพรีโอ (Leonardo DiCaprio) หรือจะเป็นนักร้องระดับโลกอย่าง เอ็ด ชีแรน (Ed Sheeran)

ความพิเศษหนึ่งของ Patek Philippe Nautilus คือ ในบางรุ่นที่เป็นสีของ Ocaen หรือที่มี 3 เฉดสีด้วยกัน ได้แก่ เทา เขียว น้ำเงิน จะมีเสน่ห์เฉพาะตัว ยิ่งนานวัน สียิ่งเฟด ยิ่งเก่า สีก็ยิ่งสวย จึงทำให้สุภาพบุรุษหลายๆ ท่านเทใจให้อย่างไม่มีเงื่อนไข

และในวันนี้เราได้รวบรวมนาฬิกา Patek Philippe Nautilus กับ 5 รุ่น ยอดนิยม และเป็นที่สนใจของหนุ่มๆ นักลงทุน ได้แก่ Patek Philippe Nautilus รุ่น 3700/1A, รุ่น 3712/1A, รุ่น 5712/1A, รุ่น 5712R-001 และรุ่น 5990/1A-001 สำหรับรายละเอียดในแต่ละรุ่นจะเป็นอย่างไรบ้าง เราจะพาคุณไปชมพร้อมกัน

Patek Philippe Nautilus รุ่น 3700/1A

Patek Philippe Nautilus 3700/1A

รุ่นนี้เป็นรุ่นแรก เปิดตัวมาในปี ค.ศ. 1976  ซึ่งชาร์ล เจอรัล เจนต้า อยากจะออกแบบนาฬิกาให้ดูแตกต่างออกไปจากทรงเดิมๆ ที่มีแต่ทรงเหลี่ยม และทรงกลม ดังนั้น จึงเกิดนาฬิกาหน้าปัดแปลกตา อย่าง Nautilus 3700/1A ขึ้น (ซึ่งสัญลักษณ์ A ในภาษาฝรั่งเศส หมายถึง Acier แปลเป็นภาษาอังกฤษ คือ Steel หมายถึงวัสดุตัวเรือนนั้นเป็น Stainless Steel) ถือว่าเป็นผู้นำด้านนวัตกรรมนาฬิกาในปี 70s เลยก็ว่าได้

Patek Philippe Nautilus 3700/1A

สำหรับหน้าปัดนาฬิกาที่คนส่วนใหญ่เลือกที่จะให้เป็นของสะสมนั้น มักจะเป็นหน้าปัดขาว และดำ แต่ยังมีหน้าปัดอีกสีที่ได้รับความนิยมคือ สีหน้าปัดน้ำเงิน เรียกได้ว่าเป็นตัว First Dial ยิ่งนานวัน ยิ่งเก่า ยิ่งสวย สียิ่งเฟด เพราะ Nautilus ในรุ่นนี้มีหน้าปักทั้งหมดด้วยกัน 3 เฉดสี ได้แก่ เทา เขียว น้ำเงิน ซึ่งเป็นสีของ Ocaen

Patek Philippe Nautilus Ref. 3700, 42mm diameter (jumbo), calibre 28-255 C

โดยตัวเรือน Nautilus ถูกรังสรรค์ด้วยวัสดุที่เป็นเหล็กกล้า มาพร้อมกับคุณสมบัติที่สามารถกันน้ำที่ลึกได้ถึง 120 เมตร ในสมัยนั้น Nautilus จัดได้ว่าเป็นนาฬิกาที่นำเสนอตัวตนของตนเองได้อย่างเห็นได้ชัด โดยอัดแน่นไปด้วยกลิ่นไอของทะเล ด้วยชัยชนะที่ได้จากการแข่งเรือในแม่น้ำเจนีวาที่ Philippe Stern จึงต้องขอบคุณประสบการณ์ชีวิตนายเรือที่เคยได้สัมผัส ซึ่งทำให้เค้าเข้าใจสิ่งที่ผู้คนต้องการได้อย่างชัดเจน

ลักษณะโดดเด่นของ Nautilus 3700/1A คือ ตัวเรือนมีจุดเชื่อมระหว่างหน้าปัดกับแผงไขลาน มีลักษณะนูนที่ตำแหน่งเลข 9 และ เลข 3 ซึ่งทำหน้าที่เป็นจุดประกอบรวมตัวเรือน 2 ชิ้นเข้าด้วยกัน ให้ความแตกต่างกว่านาฬิกาอื่น ๆ โดยทำให้บริเวณเลข 9 และเลข 3 มีความนูนขึ้นเล็กน้อย ในส่วนของราคาอยู่ที่ประมาณ 3 ล้านต้น ๆ เท่านั้น เรียกได้ว่า ด้วยดีไซน์ที่สวย สง่า คุ้มค่าต่อการลงทุนแน่นอน

 

รุ่น 3712/1A

โดดเด่นด้วยรูปทรงที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว และมาพร้อมกับสายเหล็กที่สวยลงตัวมากๆ ของ Nautilus จึงทำให้ได้รับความนิยมจากนักสะสมนาฬิกากันอย่างมาก ในบรรดาคอลเล็กชั่น Nautilus ที่ออกมาทั้งหมด ต้องนับว่า 3710/1A (ซึ่งสัญลักษณ์ A ในภาษาฝรั่งเศส หมายถึง Acier แปลเป็นภาษาอังกฤษ คือ Steel หมายถึงวัสดุตัวเรือนนั้นเป็น Stainless steel) ได้รับฉายานาม Power Resere มีเอกลักษณ์ที่เด่นชัด คือ เลขโรมันแบบดั้งเดิม

ตัว 3710/1A ได้เลิกผลิตไปหลายปีแล้ว แต่เนื่องด้วยมีดีกรีเป็นสุดยอดนาฬิกา และเป็นที่นิยมของนักสะสมนาฬิกา จึงทำให้ปัจจุบันยังคงความนิยมอยู่ จนทำให้ราคามือสองของรุ่นนี้ในปัจจุบันแพงกว่าราคาใหม่ที่วางตลาดกว่า 2 เท่ากันเลยทีเดียว เรียกได้ว่าเป็นของสะสมที่น่าลงทุนอีกรุ่น ด้วยดีไซน์ที่เรียบหรู ดูแพง จึงไม่แปลกที่เป็นที่นิยมอันดับต้นๆ ของวงการนาฬิกา

รุ่น 3712/1A เปิดตัวเมื่อปี ค.ศ. 2005 ความน่าสนใจของเรือนนี้ คือ มีเพียงแค่ 700-800 เรือนในโลก โดยหน้าปัดมีขนาด 39 MM และได้หยุดสายการผลิตไปในปี ค.ศ. 2006 แต่ได้รับความนิยมล้นหลามอย่างไม่คาดคิดจน ราคาตลาดของของใหม่รวมทั้งมือสอง พุ่งไปถึง 1.2-1.3 ล้าน จากราคาเปิดตัวแค่ 6-7 แสน

 

รุ่น 5712/1A

แทบไม่ต้องพูดถึงกันเลยสำหรับนาฬิการุ่นนี้ เพราะถือว่าเป็นรุ่นยอดนิยมที่ได้รับความสนใจ และพบเห็นบ่อยครั้งที่สุดอีกหนุ่งรุ่น ตัว Nautilus 5712/1A ถือเป็นภาพลักษณ์ Elegant and Luxury Sport Watch ความเป็นนาฬิกาดูใส่ง่าย เข้ากันกับทุกลุคของหนุ่มๆ เนื่องจากตัวเรือนและสายที่ผลิตจากสตีล พร้อมฟังก์ชั่นที่ดูเป็นนาฬิกาแบบ Complications and Power Reserve วงวินาที และ Moon Phase ที่หน้าปัด

เรียกได้ว่าครบครันในหนึ่งเรือน รวมทั้งความบางของตัวเรือน และกระจกด้านหลังตัวเรือนแบบคริสตัลแซฟไฟร์ที่ทำให้เห็นกลไก การทำงานของ Mini Rotor ที่เป็นส่วนช่วยเพิ่มดีกรีความขลังให้กับนาฬิการุ่นนี้ ยิ่งเพิ่มความน่าจับตามองยิ่งขึ้นไปอีก เรียกได้ว่ายิ่งมองยิ่งสวย

รายละเอียดรุ่น 5712/1A-001  (ซึ่งสัญลักษณ์ A ในภาษาฝรั่งเศส หมายถึง Acier แปลเป็นภาษาอังกฤษ คือ Steel หมายถึงวัสดุตัวเรือนนั้นเป็น Stainless steel) เป็นนาฬิกาที่มีทั้งหมดถึง 4 หน้าปัดใน 1 เรือน ที่มาพร้อมกับคุณสมบัติกันน้ำได้ถึง 60 ม. ขนาดตัวเรือน คือ 40 มม. ความสูง คือ 8.52 มม. ราคาอยู่ที่ประมาณ 1 ล้านต้นๆ

 

รุ่น 5712R-001 

รุ่นนี้มาพร้อมหน้าปัดสีโรสโกลล์ (Rose gold) ที่งามสง่า และสายหนังจระเข้เคลือบสีน้ำตาลเข้ม เพื่อเพิ่มมิติให้กับนาฬิกาเรือนนี้อย่างเห็นได้ชัด มีดีไซน์ที่สวยหรูดูแพง จึงทำให้เป็นที่นิยมทั้งชายและหญิง เรียกได้ว่าหน้าปัดของรุ่นนี้ สื่อถึงความเป็นเอกลักษณ์ของรุ่น Nautilus ได้อย่างชัดเจน 

เป็นเรือนที่มาพร้อมกับระบบกลไกการไขลานอัตโนมัติ หน้าปัดมาในรูปแบบสีน้ำตาลดำ สไตล์เรียบ แต่แฝงความเท่ เอาไว้ในตัว รายละเอียด รุ่น 5712R-001 (รหัส 001 คือ หน้าปัดสีดำ​) ราคาอยู่ที่ประมาณ 1.4 ล้านบาท กันน้ำลึกได้ 60 เมตร ขนาดตัวเรือนคือ 40 มม. ความสูง คือ 8.52 มม. 

รุ่น 5990/1A-001

รุ่นนี้มาพร้อมกับรูปทรงแปดเหลี่ยมโค้งมน โดยฝาเรือนการสร้างช่องหน้าต่างอันชาญฉลาดของมันและหน้าปัดนูนในแนวนอนทำให้ Nautilus เป็นตัวอย่างที่ชัดเจนของนาฬิกากีฬาที่สง่างามมาตั้งแต่ปี 1976 และในเวลา 40 ปีต่อมา มันประกอบด้วยคอลเลกชันที่ยอดเยี่ยมสำหรับชายและหญิงมาพร้อมกับไลฟ์สไตล์ที่ใช้งานมากที่สุด

ด้วยดีไซน์ที่สวยสง่า จึงเป็นที่นิยมทั้งคุณผู้หญิงและคุณผู้ชาย หน้าปัดที่มีความละเอียดสูง มองเพียงครั้งแรกก็สามารถดึงดูดความสนใจได้อย่างน่าเหลือเชื่อ เรียกได้ว่าเป็นอีกรุ่นที่น่าซื้อมาสะสม เพราะสามารถนำมาเพิ่มมูลค่านาฬิกาได้ เหมาะสำหรับนักสะสมนาฬิกาเป็นอย่างมาก

รายละเอียดรุ่น 5990/1A-001 (รหัส 001 คือ หน้าปัดสีดำ​) สามารถกันน้ำลึกได้ 120 เมตร ขนาดตัวเรือนคือ 40.5 มม. ความสูง คือ 12.53 มม. ราคาอยู่ที่ประมาณ 1.7 ล้านบาทเท่านั้น เรียกได้ว่าสวยทั้งดีไซน์และราคากันเลยทีเดียว

Patek Philippe Nautilus

โดยตลอดหลายปีที่ผ่านมาคอลเล็กชั่น Nautilus ได้ทิ้งร่องรอยไว้ในหัวใจ และจิตวิญญาณของผู้เชี่ยวชาญด้านนาฬิกาและผู้สนใจรักไว้ให้เราได้ชื่นชบ และครอบครองกัน และในปัจจุบันนี้ถือเป็นหนึ่งในผู้ผลิตนาฬิกาที่ดีที่สุดเลยก็ว่าได้ และทุกวันนี้ Patek Philippe รุ่น Nautilus ยังคงเป็นที่นิยมไม่เปลี่ยนแปลง

 

รัก

xoxo

KATE