To top
16 Apr

Highlight from Milan/Paris fashion show by katexoxo

และแล้วก็ถึงเวลาวนกลับมาอีกครั้ง สำหรับเทศกาลแฟชั่น Milan & Paris Fashion Week ในซีซั่นของ Autumn/Winter 2022/23 แบรนด์หรูหราระดับชั้นนำของโลกต่างกลับมาพร้อมกับขบวนพาเหรดแฟชั่นโชว์ในคอลเล็กชั่นใหม่ หลังจากที่จัดงานแฟชั่นวีคผ่านช่องทางออนไลน์มาสองสามฤดูกาล เพราะสถานการณ์โควิด 19 ซึ่งครั้งนี้เราได้นำเอาลุคแฟชั่นจากแบรนด์ต่าง ๆ ที่น่าสนใจมารวบรวมเป็น Highlight ให้คุณได้รับชมไปพร้อม ๆ กันในบทความนี้

 

Highlight from Milan/Paris fashion show by katexoxo

Milan/Paris fashion show

Gucci

สำหรับคอลเล็กชั่นนี้ Alessandro Michele ครีเอทีฟไดเร็กเตอร์ของแบรนด์ได้เปิดเผยถึงที่มาของแรงบันดาลใจในการสร้างสรรค์คอลเล็กชั่นที่มีชื่อว่า ‘Exquisite Gucci’ เขาได้ใช้คำเปรียบเทียบเกี่ยวกับ “กระจกวิเศษ” เพื่อสื่อการเข้าถึงพลังแห่งแฟชั่นที่เพ้อฝัน และความเปล่งประกายเจิดจรัสของวัสดุที่นำมาตัดเย็บ เสื้อผ้าที่น่าสนใจในคอลเล็กชั่นนี้จะมาในสไตล์ Sporty elegance

Versace

Donatella Versace ได้กล่าวถึงคอลเล็กชั่น Autumn/Winter 2022 เอาไว้ว่า เหล่านางแบบที่ขึ้นแสดงแฟชั่นโชว์นั้นเป็นตัวแทนของแบรนด์อย่างแท้จริง พวกเธอเป็นผู้ที่เต็มไปด้วยทัศนคติของคนรุ่นใหม่ และสนับสนุนความหลากหลาย ซึ่งเป็นการเปิดโอกาสการทำสิ่งใหม่ ๆ นั้นให้เกิดขึ้น ในคอลเล็กชั่นนี้ถูกสร้างขึ้นภายใต้รูปลักษณ์ Contrast and Tension ที่ทำให้การออกแบบเสื้อผ้านั้นมาในสไตล์ที่รัดรูป และมีเสน่ห์ที่เย้ายวน

Fendi

สำหรับแรงบันดาลใจในการออกแบบคอลเล็กชั่น Autumn/Winter 2022 นี้ของ Kim Jones ครีเอทีฟไดเร็กเตอร์ของแบรนด์ Fendi นั้น เธอได้จับคู่ภาพพิมพ์ลายเรขาคณิตในคอลเล็กชั่น Spring/Summer 1986 มาผสมผสานกับความสว่างไสวของคอลเล็กชั่น Autumn/Winter 2000 และถึงแม้ว่าเสื้อผ้าทั้งหมดนั้นจะเกิดขึ้นจากผลงานในอดีต แต่พวกเขาก็ได้ดีไซน์มันออกมาให้เข้ากับไลฟ์สไตล์ของผู้หญิงทุกคน และสำหรับผู้หญิงในทุก ๆ วัย

Milan/Paris fashion show

Prada

สำหรับคอลเล็กชั่น Autumn/Winter 2022 ของแบรนด์ Prada นั้นเกิดขึ้นจากการร่วมงานกันระหว่าง Miuccia Prada และ Raf Simons ซึ่งทั้งสองคนได้อธิบายเกี่ยวกับคอลเล็กชั่นนี้เอาไว้ว่า “ความหลงใหลและสะท้อนความเป็นมนุษย์เป็นหลักการพื้นฐานของปราด้า” ซึ่งงานออกแบบของทั้งคู่เป็นผลงานที่เน้นย้ำถึงการใช้งานได้จริงในทุกโอกาส และ ในทุก ๆ วัน และในตอนท้ายพวกเขาปิดโชว์ด้วยเสื้อกล้ามสีขาวเรียบง่ายที่ถูกสวมใส่โดย Kaia Gerber และ Kendall Jenner

 

Miu Miu

เป็นโชว์สุดท้ายในตารางสำหรับงาน Milan/Paris fashion show ซึ่งแบรนด์ Miu Miu เองก็ไม่ทำให้เหล่าแฟน ๆ ผิดหวัง เพราะในคอลเล็กชั่นนี้พวกเขาได้นำเสนอเสื้อผ้าที่มีสไตล์โดดเด่น ไม่ว่าจะเป็นกระโปรงมินิสเกิร์ตตัวเล็กจิ๋วสุดเก๋ หรือเสื้อผ้าที่ดูลุคสปอร์ตและเท่ ซึ่งการออกแบบเสื้อผ้าเหล่านี้ได้รับแรงบันดาลใจมาจากกีฬาเทนนิส

 

Loewe

แฟชั่นที่สะดุดตาในแฟชั่นโชว์ Fall/Winter 2022-2023 เป็นงานออกแบบที่จินตนาการขึ้นมาเพื่อเป็นไฮไลท์สำหรับโชว์ในครั้งนี้ วัสดุอย่าง ลาเท็กซ์ ผ้าทวีต ผ้าไหม ถูกนำมาจับคุ่เข้าด้วยกันได้อย่างลงตัว เสื้อผ้าที่โดดเด่นของ Loewe ที่เห็นได้ชัดจากคอลเล็กชั่น Fall/Winter 2022-2023 จะเป็นเดรสที่ตกแต่งด้วยรูปของริมฝีปาก และลูกโป่ง

 

Milan/Paris fashion show

Louis Vuitton

คอลเล็กชั่น Autumn/Winter 2022 จากแบรนด์ Louis Vuitton ในงานแฟชั่นวีคนี้ เป็นเสื้อผ้าที่ไร้ที่ติ มาในรูปแบบของความสดใส ซึ่งได้รับแรงบันดาลใจมาจากความโรแมนติกที่เหมือนกับชีวิตของวัยหนุ่มสาวในอุดมคติ เสื้อผ้าของพวกเขาโดดเด่น โดยแต่ละชิ้นส่วนนั้นถูกนำมามิกซ์แอนด์แมทช์อย่างคาดเดาไม่ได้ นั่นคือความงดงามที่เป็นเอกลักษณ์ และมีสไตล์เฉพาะตัวจากการออกแบบของ Nicolas Ghesquiere

 

Dior

Maria Grazia Chiuri ได้สร้างสรรค์ผลงานการออกแบบที่ชวนให้หลงใหล เสื้อผ้าที่ถูกตัดเย็บในแบบ Feminine tailoring ไปจนถึงเครื่องประดับ เป็นการนำเอาความสวยงามและเทคโนโลยีมาผสมผสานเข้าด้วยกัน เรียกได้ว่าเป็นการดีไซน์แห่งโลกอนาคต ซึ่งถือว่าไฮไลท์ที่น่าจับตาสำหรับแฟชั่นโชว์ในคอลเล็กชั่น Autumn/Winter 2022

 

Chanel

เสื้อผ้ายังคงโดดเด่นด้วยการตัดเย็บขึ้นจากผ้าทวีต ที่เป็นซิกเนเจอร์ของแบรนด์ Chanel ซึ่ง Virginie Viard ครีเอทีฟไดเร็กเตอรของแบรนด์ได้อธิบายถึงคอลเล็กชั่น Autumn/Winter 2022 เอาไว้ว่า “เราเดินตามรอยเท้าของกาเบรียล ชาเนล ริมฝั่งแม่น้ำ Tweed เพื่อจินตนาการถึงผ้าทวีดในสีสันของภูมิทัศน์นี้… นี่คือสิ่งที่กาเบรียล ชาเนลจะทำขณะเดินผ่านชนบทของสกอตแลนด์ เธอจะรวบรวมเฟิร์นและช่อดอกไม้เพื่อสร้างแรงบันดาลใจให้คนในท้องถิ่น และช่างฝีมือสำหรับโทนสีที่เธอต้องการ”

จบลงไปแล้วกับการแสดงแฟชั่นโชว์ในงาน Milan/Paris Fashion Week ที่เหล่าบรรดาผู้ทรงอิทธิพลทางแฟชั่นและเหล่าบรรณาธิการทั่วโลกต่างก็ได้ไปเข้าร่วมงานและได้เข้าไปนั่งแถวหน้าเพื่อรับชมการแสดงเหล่านี้ ถึงแม้ว่าการงานแฟชั่นวีคในปีนี้จะเป็นการจัดงานแบบปกติ แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าในฤดูกาลข้างหน้าจะไม่มีการจัดแสดงแบบดิจิตอลอีก

รัก
xoxo

 

khwanchanok