To top
7 Aug

KENZO แบรนด์แฟชั่นระดับโลกจากฝีมือดีไซเนอร์ชาวญี่ปุ่น

นับเป็นข่าวที่สะเทือนใจสำหรับวงการแฟชั่น เมื่อดีไซเนอร์ชื่อดังชาวญี่ปุ่นอย่าง เคนโซ ทาคาดะ (Kenzo Takada) ในวัย 81 ปีได้เสียชีวิตจากอาการป่วยด้วยโรค COVID-19 เมื่อวันที่ 4 ตุลาคม ปี ค.ศ 2020 ที่ผ่านมา เคนโซ ทาคาดะ เป็นชาวญี่ปุ่นคนแรกที่ได้สร้างแบรนด์แฟชั่นในปารีส เราได้รวบรวมเอาเรื่องราวที่น่าสนใจและประวัติของแบรนด์ KENZO ไว้เพื่อระลึกถึง เคนโซ ทาคาดะ  รวมทั้งผลงานการออกแบบของเขาที่ยังคงเป็นแรงบันดาลใจให้กับผู้คนในวงการแฟชั่นไปทั่วโลก

 

The History of KENZO

The History of KENZO

KENZO แฟชั่นเฮ้าส์สุดหรูของฝรั่งเศส ก่อตั้งขึ้นในปี ค.ศ. 1970 โดยนักออกแบบชาวญี่ปุ่น นามว่า เคนโซ ทาคาดะ (Kenzo Takada) เกิดเมื่อ 27 กุมภาพันธ์ ปี ค.ศ. 1939 ที่เมืองฮิเมจิ จังหวัดเฮียวโงะ เป็นบุตรหนึ่งในเจ็ดคนของ เคนจิ ทาคาดะ (Kenji Takada) และ ชิสึ ทาคาดะ (Shizu Takada) ซึ่งประกอบอาชีพเป็นผู้บริหารโรงแรม ความหลงใหลในแฟชั่นของเขาเริ่มขึ้นตั้งแต่วัยเด็ก โดยซึมซับเรื่องแฟชั่นจากการอ่านนิตยสารของพี่สาว

เคนโซ เข้าศึกษาที่ Kobe City University of Foreign Studies แต่หลังจากที่บิดาเสียชีวิต เคนโซก็ออกจากมหาวิทยาลัย จนกระทั่งในปี ค.ศ. 1958 จึงเข้าศึกษาต่อที่ Bunka Fashion College ช่วงเวลาที่ศึกษาอยู่ที่นั่น เคนโซได้รับรางวัลจากการแข่งขันออกแบบแฟชั่น Soen Award ในปี ค.ศ. 1961 ต่อมาเขาได้เข้าทำงานในห้างสรรพสินค้า Sanai โดยได้ทำการออกแบบชุดมากถึง 40 ชุดต่อเดือนในฐานะนักออกแบบ girl’s clothing designer หรือดีไซเนอร์ออกแบบเสื้อผ้าสำหรับสุภาพสตรี

เคนโซ ทาคาดะ ได้รับแรงบันดาลใจในเรื่องของงานด้านแฟชั่นจากปารีส โดยเฉพาะนักออกแบบอย่าง อีฟว์ แซ็ง โลร็อง (Yves Saint Laurent) ความสนใจนี้ได้รับการสนับสนุนจาก จิเอะ โคอิเคะ (Chie Koike) ซึ่งเป็นอาจารย์ของเขาเมื่อครั้งศึกษาอยู่ที่ Bunka Fashion College โดยอาจารย์จิเอะ นั้น จบการศึกษาจาก École de la Chambre Syndicale de la Couture Parisienne ซึ่งเป็นสถาบันการศึกษาระดับอุดมศึกษาด้านการออกแบบและแฟชั่นที่โด่งดังในประเทศฝรั่งเศส

 

The History of KENZO

ในการเตรียมการสำหรับการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกในปี ค.ศ. 1964 ที่ญี่ปุ่นเป็นเจ้าภาพการจัดงาน รัฐบาลได้รื้อถอนอพาร์ตเมนต์ของ เคนโซ ทาคาดะ และให้เงินชดเชยแก่เขา จากนั้นเขาจึงออกเดินทางไปยังปารีสโดยการเดินเรือเป็นเวลา 1 เดือน ระหว่างทาง มีโอกาสได้แวะตามเมืองต่าง ๆ เช่น ฮ่องกง ไซ่ง่อน มุมไบ และมาร์เซย์ ความประทับใจแรกของ เคนโซ ทาคาดะ ที่มีต่อปารีสคือมหาวิหาร Notre Dame de Paris ซึ่งมีความงดงามในสายตาเขา

ในช่วงแรกที่เขาเดินทางมายังปารีส เคนโซ ทาคาดะ ทำงานเป็นสไตลิสต์ที่ บริษัทผลิตสิ่งทอชื่อ Pisanti จนกระทั่งมีโอกาสเปิดร้านเป็นของตัวเอง เมื่อปี ค.ศ. 1970 ใน Galerie Vivienne โดยใช้ชื่อว่า Jungle Jap ได้รับแรงบันดาลใจจากภาพวาด The Dream ผลงานของจิตรกร อองรี รุสโซ (Henri Rousseau) เคนโซ ทาคาดะ ได้วาดภาพตกแต่งภายในร้านของเขา เป็นภาพของความสวยงามแบบดอกไม้ป่า ด้วยความต้องการที่จะผสมผสานความงดงามของป่าและบ้านเกิดของเขา

 

The History of KENZO

ในเดือนมิถุนายน ปี ค.ศ. 1970 นิตยสาร Elle ได้นำเอาคอลเล็กชั่นของแบรนด์เคนโซ่ขึ้นบนหน้าปกนิตยสาร ในปีเดียวกันร้านของเคนโซ่ถูกย้ายสถานที่จาก Galerie Vivienne ไปที่ Passage Choiseul ต่อมาในปี ค.ศ. 1971 คอลเล็กชั่นของ เคนโซ ทาคาดะ ถูกจัดแสดงขึ้นที่นิวยอร์กและโตเกียว  หลังจากนั้นเขาก็ได้รับรางวัล Fashion Editor Club of Japan

ในเดือนตุลาคม ปี ค.ศ. 1976 เคนโซ ทาคาดะ ได้เปิด Flag Ship Store ใน Place des Victoires จากนั้นเขาทดลองทำสินค้าในไลน์ของน้ำหอมเป็นครั้งแรกโดยเปิดตัวน้ำหอม King Kong ออกมาในปี 1980 และเริ่มลงทุนกับธุรกิจน้ำหอมเรื่อยมา อีกทั้ง Flower by Kenzo ได้รับการจัดอันดับ โดยเว็ปไซต์ของ Vogue ว่าเป็นหนึ่งในน้ำหอมฝรั่งเศสคลาสสิกที่ดีที่สุดตลอดกาล

 

flower by kenzo

ในปี ค.ศ. 1993 แบรนด์เคนโซถูกซื้อกิจการโดย LVMH บริษัทธุรกิจสินค้าหรูหรา ไม่นานหลังจากนั้น เคนโซ ทาคาดะ ก็ได้รีไทร์ตัวเองออกจากการดูแลกิจการของแบรนด์เคนโซในปี ค.ศ. 1999 โดยได้แต่งตั้งให้ รอย เครจเบิร์ก (Roy Krejberg) และ Gilles Rosier เข้ามาดูแลในส่วนของการจัดการออกแบบเสื้อผ้าในคอลเล็กชั่นผู้ชายและผู้หญิงของแบรนด์เคนโซ่ต่อไป

ในปี ค.ศ. 2005 เคนโซ ทาคาดะ ปรากฏตัวอีกครั้งในฐานะนักออกแบบตกแต่ง Decoration designer ของ Gokan Kobo ซึ่งเป็นแบรนด์เกี่ยวกับเฟอร์นิเจอร์ และของตกแต่งบ้าน โดยได้กล่าวเอาไว้ว่า หลังจากเลิกทำงานไป 2-3 ปี เขาต้องการที่จะเปลี่ยนทิศทางการทำงานใหม่โดยระบุว่า “ตอนที่ฉันหยุดทำงานเมื่อห้าปีก่อน ฉันไปพักร้อน ฉันพักผ่อน ฉันเดินทาง และเมื่อฉันตัดสินใจที่จะทำงานอีกครั้งฉันก็บอกตัวเองว่าจะทำงานด้านการตกแต่งมากกว่างานด้านแฟชั่น”

Kenzo Takada - KENZO

เป็นเวลานานกว่า 5 ทศวรรษที่แบรนด์ KENZO ได้โลดแล่นในวงการแฟชั่นและได้สร้างสรรค์ผลงานการออกแบบที่เป็นเอกลักษณ์ ความโดดเด่นนี้ได้รับความนิยมจากผู้คนมากมายทั่วโลก เคนโซ คือแบรนด์สัญชาติฝรั่งเศสที่เกิดจากฝีมือการออกแบบของดีไซเนอร์ชาวญี่ปุ่น  ซึ่งมีดีไซเนอร์ต่างชาติเพียงไม่กี่คนเท่านั้นที่จะก้าวเข้ามาสู่ปารีส “เมืองหลวงแห่งแฟชั่น” เพราะที่นี่มีไว้สำหรับดีไซเนอร์ชื่อดังของฝรั่งเศสเท่านั้น

รัก
xoxo

khwanchanok