To top
7 Feb

Chanel Haute Couture Spring/Summer 2020

ยังคงอยู่กับ Paris Fashion Week 2020 โดยครั้งนี้เราจะพาสาวๆ ไปชมเสื้อผ้าโอต์กูตูร์ แบรนด์ Chanel กับคอลเล็กชั่น Chanel Haute Couture Spring/Summer 2020 ซึ่งได้แรงบันดาลใจมาจากเรื่องราวในวัยเด็กของ โคโค ชาแนล (Coco Chanel) ผ่านการดีไซน์ของ วีร์จินี วิยาร์ด (Virginie Viard) ที่เน้นเสื้อผ้าสีขาวดำ ตัดเย็บสุดประณีตด้วยผ้าทวีด (Tweed) ที่เป็นซิกเนเจอร์ของแบรนด์ โดยแฟชั่นโชว์ครั้งนี้ มีเหล่าคนมีชื่อเสียง ดารานักแสดง เซเลบิตี้แถวหน้าไปร่วมงานกันอย่างล้นหลาม

Virginie Viard ได้เปลี่ยนโฉมวิหาร กรองด์ ปาเลส์ (Grand Palais) ของปารีส ประเทศฝรั่งเศส เป็นสวนสีเขียวแสนโรแมนติก ตกแต่งด้วยผ้าสีขาว ให้ความรู้สึกย้อนไปถึงสถานที่แห่งความทรงจำของ Coco Chanel โดยสวนแห่งนี้มีความคล้ายคลึงกับ สวนในสถานเลี้ยงเด็กกำพร้าโอบาซีน Aubazine อารามซิสเตอร์เซียน (Cristercian) ที่เธอนั้นถูกพ่อส่งตัวไปหลังจากแม่เสียชีวิต ด้วยวัยเพียง 12 ปี โดยเป็นสถานที่ที่ห่างไกลและยากจน

เปลี่ยนโฉมวิหาร กรองด์ ปาเลส์ (Grand Palais) เป็นสวนสีเขียวแสนโรแมนติก เหมือนชนบทฝรั่งเศษในอดีต

การเปลี่ยนโฉมวิหาร กรองด์ ปาเลส์ (Grand Palais) เป็นสวนสีเขียวแสนโรแมนติก ให้กลิ่นอายชนบทฝรั่งเศษในอดีต

ด้วยเหตุนี้ทำให้ Coco Chanel ได้สวมใส่เสื้อผ้าโทนสีขาวหรือดำเท่านั้น คอลเลคชั่นนี้จึงเน้นการใช้ สีขาว สีดำ และสีเทา ผ่านการตัดเย็บสุดประณีตด้วยผ้าทวีต ที่มีสไตล์เนื้อผ้าขรุขระแบบดั้งเดิมที่ดูคลาสสิค ให้ความรู้สึกสุขุมและเป็นมิตรกับผู้ที่ได้สวมใส่ การดีไซน์คล้ายเชือกถักหรือผ้าฝ้ายเป็นลายดอกไม้หนาๆ มีปกคอและเสื้อคลุม คล้ายกับชุดนักเรียน แต่ก็คงไว้ซึ้งเสน่ห์ในแบบฉบับของผู้ใหญ่

ชุดตัดเย็บจากผ้าทวีต (Tweed)

ชุดตัดเย็บจากผ้าทวีต (Tweed)

Virginie Viard ยังได้ดีไซน์ผ้าทอและประดับด้วยเลื่อมสีพาสเทลอ่อนๆ คล้ายกับหน้าต่างกระจกสีของโบสถ์ ซึ่งสีพาสเทลนี้ได้จากการเบี่ยงเบนของสี บนจานกระจกสีดำ สีเทา สีม่วง สีครีม และสีขาว นอกจากนี้ ยังได้นำลวดลายพื้นหินสีดำที่ไม่เหมือนใครของคอนแวนต์ Aubazine มาเย็บปักบนปลอกคอทรง Peter Pan และยังมีชุดแจ็คเก็ตสูทสีเทา (marled) ที่ปักเลื่อมบนผ้าชีฟองด้วยมืออีกด้วย

ชุดที่ได้แรงบันดาลใจจากกระจกสีและทางเดินหิน

ชุดที่ได้แรงบันดาลใจจากกระจกสีและทางเดินหินของคอนแวนต์ Aubazine

นอกจากนี้ Chanel ยังได้ถ่ายทอดความเป็นผู้หญิงในช่วงวันหยุดพักผ่อน ที่อยากจะสวมใส่กระโปรงยาวบางเบา หรือจะเป็นแบบเรียบง่ายยาวเหนือเข่าที่เข้ากับฤดูร้อน อย่าง กระโปรง Overskirts ที่ตัดจากผ้า Tulle เป็นตาข่าย น้ำหนักเบา และเอียดอ่อน ปักเลื่อมน้อยลง เพิ่มลวดลายดอกแดนดิไลที่เปราะบาง ทุ่งดอกไม้ ทุ่งหญ้า และลายผีเสื้อที่ทำจากขนนก ให้ความรู้สึกพริ้วไหวไปกับสายลม และปิดโชว์ด้วยชุดเจ้าสาว Chanel สีขาวแสนเรียบหรู

ชุดจากผ้า Tulle

ชุดจากผ้า Tulle

โดยงานนี้แบรนด์ Chanel ก็ได้เชิญเหล่าดารา เซเลบริตี้ชั้นนำของโลกไปร่วมงานมากมาย ซึ่งแฟชั่นนิสต้าคุณแม่ลูกแฝด อย่าง ชมพู่ อารยา ก็ไม่พลาดงานแน่นอน พร้อมด้วยเจ้าสาวป้ายแดง อย่าง มิว นิษฐา ที่ควงสามีสุดหล่อ ไฮโซเซนต์ ธราภุช คูหาเปรมกิจ ไปร่วมชมแฟชั่นโชว์นี้ด้วยเช่นกัน

หนุ่มหล่อแดนกิมจิ จี ดราก้อน (G Dragon) ที่เพิ่งออกจากกรมหลังรับใช้ชาติเมื่อปลายปีที่แล้ว แฟชั่นไอคอนอันดับต้นๆ ของเอเชีย ก็มาร่วมชมในฐานะ Chanel House Ambassador นอกจากนี้ยังมี อีวา กรีน (Eva Green) นักแสดงชื่อดังและนางแบบชาวฝรั่งเศส ซาชา ลุสส์ (Sasha Luss) นางแบบและนักแสดงชาวรัสเซีย

จี ดราก้อน (G Dragon), อีวา กรีน (Eva Green), ซาชา ลุสส์ (Sasha Luss)

จี ดราก้อน (G Dragon), อีวา กรีน (Eva Green), ซาชา ลุสส์ (Sasha Luss)

ภายในงาน Chanel พาเราย้อนไปถึงวัยเด็กที่กว่าจะมาเป็น Coco Chanel ในทุกวันนี้ เธอได้ใช้ช่วงชีวิตส่วนหนึ่งในสถานเลี้ยงเด็กกำพร้า Aubazine ถ่ายทอดกลิ่นอายของชนบทฝรั่งเศสในอดีต ด้วยการเนรมิตวิหาร กรองด์ ปาเลส์ และร้อยเรียงเรื่องราวผ่านการเย็บปักเสื้อผ้าโอต์กูตูร์ จนกลายมาเป็นคอลเลคชั่น Haute Couture Spring/Summer 2020

 

รัก
xoxo

 

 

KATE