To top
28 May

Chanel Bag Price Increases 2024

Chanel Bag Price Increases 2024 นับเป็นเรื่องปกติไปแล้ว สำหรับตลาดซื้อขายและเหล่าบรรดานักสะสมแบรนด์เนม สำหรับการขึ้นราคาของกระเป๋า Chanel ซึ่งการขึ้นราคาครั้งล่าสุด เกิดขึ้นในเดือนมีนาคม ปี 2024 ราคากระเป๋าสะพาย Chanel Classic เพิ่มขึ้น 6-8% อีกครั้งในปีนี้ และคาดว่า ราคาจะเพิ่มขึ้นอีกในปลายปีนี้

ราคาสินค้าของ Chanel ได้รับแรงผลักดันอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ปี 2008 โดยราคาที่เพิ่มขึ้นเร่งตัวเร็วขึ้นในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา ต้นทุนการผลิตที่เพิ่มขึ้นและการหยุดชะงักของอุปทานเนื่องจากการล็อกดาวน์จากโควิด ทำให้ต้นทุนการผลิตเพิ่มขึ้น แต่ต้นทุนที่เพิ่มขึ้นไม่ได้บอกเล่าเรื่องราวทั้งหมด ความต้องการกระเป๋า Chanel ทั่วโลกที่เพิ่มขึ้นก็เป็นปัจจัยสำคัญเช่นกัน แม้ว่าแบรนด์หรูชั้นนำจะขึ้นราคาอย่างต่อเนื่อง แต่ความต้องการก็ไม่ได้ลดลง และ KATEXOXO จะเปิดเผยเรื่องราวเบื้องหลังทั้งหมด

 

History of Chanel Bag Prices

Chanel 2.55 จำหน่ายครั้งแรกในปี ค.ศ. 1955 ในราคา $220  ก้าวไปข้างหน้าอย่างรวดเร็วสู่ปี 2024 โดยกระเป๋ารุ่นเดียวกันนี้จำหน่ายในราคา $10,800 สำหรับกระเป๋ารุ่น Chanel Classic Flap ซึ่งเปิดตัวในปี ค.ศ. 1983 ราคาเปิดตัวอยู่ที่  $1,000 ในช่วงทศวรรษที่ 1980 ราคาของกระเป๋าสะพาย Medium Chanel Classic Flap แบบเดียวกันในปัจจุบัน อยู่ที่ $10,800 หลังจากที่มีการขึ้นราคาครั้งล่าสุดในปี 2024 ซึ่งตั้งแต่ปี ค.ศ. 2016 เป็นต้นมา

ราคากระเป๋า Chanel ได้เพิ่มขึ้นอย่างน้อยปีละครั้ง กระเป๋า Chanel มีราคาเพิ่มขึ้นกว่าสองเท่าจาก $4,900 เป็น $10,800 สำหรับกระเป๋า Chanel Classic Flap Bag ขนาด Medium ตั้งแต่ปี ค.ศ. 2016 Chanel ขึ้นราคาสำหรับกระเป๋าสไตล์คลาสสิกทั้งหมดอย่างสม่ำเสมอ รวมถึง Chanel Reissue, Wallet on Chain และ Boy bag ราคา Chanel Wallet on Chain และ Boy bag เพิ่มขึ้นในอัตราที่ช้ากว่าเล็กน้อย

ในอัตราที่เพิ่มขึ้นนี้ กระเป๋า Chanel Classic Flap ขนาดกลางสามารถขายปลีกได้มากกว่า $20,000 ในเวลาไม่ถึงห้าปี ผู้บริโภคจะเต็มใจที่จะใช้จ่ายเกือบสองเท่าเพื่อซื้อกระเป๋า Chanel ใบเดียวกันภายในห้าปีหรือไม่ ด้วยการเพิ่มราคาเป็นเลขสองหลักแต่ละครั้ง มีเพียงตลาดเท่านั้นที่จะตัดสินว่าการเพิ่มราคาเป็นเลขสองหลักนั้นยั่งยืนหรือไม่

ทั้งนี้ ทาง Chanel ได้ประกาศจำกัดจำนวนและเงื่อนไขในการซื้อสินค้าเพิ่มขึ้น เพื่อส่งเสริมภาพลักษณ์ และกล่าวเป็นนัย ๆ ว่า ความคลาสสิกของกระเป๋า Classic Flap จะขึ้นหิ้งความนิยมไปตลอดกาล เมื่อได้รับคำวิพากษ์วิจารณ์เกี่ยวกับคุณภาพของสินค้าที่ด้อยลง สวนทางกับราคาสินค้าที่สูงขึ้น

Bruno Pavlovsky ประธานฝ่ายแฟชั่นของ Chanel กล่าวว่า “การขึ้นราคาอาจกลายเป็นปัญหาได้เมื่อคุณภาพไม่ตรงกับต้นทุน” และยืนกรานว่าทางแบรนด์ทำงานอย่างหนักเพื่อเพิ่มคุณภาพและงานฝีมือของผลิตภัณฑ์”

 

The Classic Flap and Reintroduction of the 11.12

ก่อนที่จะมีการปรับราคาขึ้นในปี 2024 นั้น ทางชาแนลได้พิสูจน์แล้วว่ากระเป๋ารุ่น Classic Flap ซึ่งราคาจำหน่ายในบูทีคอยู่ที่ $10,800 ซึ่งสูงกว่าราคาเมื่อปี 2019 ซึ่งมีราคาอยู่ที่ $5,800 อยู่ถึง 86% จึงถือได้ว่ากระเป๋ารุ่นนี้ เป็นสุดยอดเพชรน้ำเอก การได้เป็นเจ้าของกระเป๋า Chanel Classic Flap สักใบ เป็นการลงทุนที่คุ้มค่า ซึ่งคุณจะไม่ผิดหวัง

ก่อนการแสดงแฟชั่นโชว์ Fall/Winter 2024 ทางแบรนด์ได้เปิดตัวแคมเปญใหม่ที่นำแสดงโดยเพเนโลพี ครูซ และแบรด พิตต์ เพื่อเน้นย้ำความเหนือกาลเวลาและคุณค่าของ Classic Flap อันเป็นเอกลักษณ์ และการเปลี่ยนชื่ออย่างเป็นทางการของ Chanel Classic Flap ไปสู่ชื่อรุ่น 11.12

 

The 2024 Price Increase In Numbers

การปรับราคาในครั้งนี้ มีผลกับสินค้าไลน์คลาสสิกแทบจะทั้งหมดของแบรนด์ แต่เปอร์เซ็นต์ที่เพิ่มขึ้นนั้นต่ำกว่าที่เราคาดไว้มากในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา ปีที่แล้ว Classics ได้รับความนิยมเพิ่มขึ้น 16% โดยเฉลี่ย ในขณะที่ปีนี้เห็นการเพิ่มขึ้นเพียง 6.7% สำหรับสไตล์คลาสสิก นี่เป็นการเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญในกลยุทธ์การกำหนดราคา ซึ่งเป็นแนวโน้มที่ผู้บริโภคหวังว่าจะทำให้แบรนด์แฟชั่นอื่นๆ ปฏิบัติตาม

ตัวอย่างของกระเป๋ารุ่นฮิตที่ปรับขึ้นราคามีดังนี้

  • Chanel Classic Flap ขนาด 10 นิ้ว ราคาเดิมอยู่ที่ 356,500 บาท ราคาใหม่อยู่ที่ 420,000 บาท เพิ่มขึ้น 33,500 บาท
  • Chanel Classic Flap ขนาด 9 นิ้ว ราคาเดิมอยู่ที่ 370,500 บาท ราคาใหม่อยู่ที่ 404,000 บาท เพิ่มขึ้น 33,500 บาท
  • Chanel Boy ราคาเดิมอยู่ที่ 253,000 บาท ราคาใหม่อยู่ที่ 275,500 บาท เพิ่มขึ้น 22,500 บาท
  • Chanel Small Boy ราคาเดิมอยู่ที่ 229,000 บาท ราคาใหม่อยู่ที่ 249,000 บาท เพิ่มขี้น 20,000 บาท
  • Chanel 19 ราคาเดิมอยู่ที่ 243,000 บาท ราคาใหม่อยู่ที่ 265,000 บาท เพิ่มขึ้น 22,000 บาท
  • Chanel Mini Classic ราคาเดิมอยู่ที่ 179,000 บาท ราคาใหม่อยู่ที่ 194,000 บาท

และด้านล่างนี้คือตารางกระเป๋าไลน์คลาสสิกรุ่นอื่น ๆ ที่มีการปรับราคาในปี 2024 นี้

จากตารางจะสังเกตได้ว่า ขณะนี้ ราคาของกระเป๋ารุ่น Maxi Classic Flap วางจำหน่ายในราคา $12,300 ซึ่งเป็นราคาเทียบเท่ากับกระเป๋าจากแบรนด์ Hermes Birkin ขนาด 30 เซนติเมตร หนัง TOGO เลยทีเดียว

Chanel Classic Maxi Flap ใบด้านล่างนี้ราคาเดิม $3,700 จากปี 2010 กระเป๋าใบนี้ราคา $12,300  ซึ่งเพิ่มขึ้นกว่า 330% ในรอบ 13 ปี

The Boy bags เพิ่มขึ้นน้อยกว่า 5% ซึ่งสอดคล้องกับอัตราเงินเฟ้อของสหรัฐฯ ในปี 2023 ที่ 4.1%

และสุดท้ายกับราคาของกระเป๋ารุ่น Chanel 19

และสำหรับกระเป๋า Chanel 22 ยังไม่มีข้อมูลในการปรับขึ้นราคาในปีนี้ แม้ว่าราคาของกระเป๋าจะมีการปรับเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ แต่ความต้องการ Chanel ยังคงเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยมีกระเป๋าจำนวนมากที่ยังคงขายได้ก่อนที่จะไปที่ร้านบูติก เพื่อให้คุณทราบว่าแม้ว่าผู้ซื้อจะมีความสำคัญอย่างยิ่งต่อแนวทางปฏิบัติของแบรนด์ แต่ไม่ได้กำหนดราคาจากลูกค้าหลัก และนั่นคือสิ่งที่ Chanel ยังคงให้ความสำคัญต่อไป

Chanel Bag Price: Resale Market

เมื่อพิจารณาถึงความต้องการกระเป๋า Chanel และการขาดอุปทานในร้านบูติกส่วนใหญ่ (หมายถึงจำนวนสินค้าไม่สอดคล้องกับความต้องการของผู้บริโภค) ราคากระเป๋า Chanel ในตลาดซื้อขายแบรนด์เนมมือสอง จึงเพิ่มขึ้นควบคู่ไปกับราคากระเป๋าในห้างบูทีค

ดังจะเห็นได้จากกระเป๋า สะพายทรงคลาสสิก Medium Chanel วินเทจจากทศวรรษ 1990 ขายในราคากว่า $6,000 ในตลาดซื้อขายแบรนด์เนมมือสอง ซึ่งกระเป๋าวินเทจรุ่นดังกล่าว ราคามือหนึ่งอยู่ที่ประมาณ $1,200 ในปี ค.ศ. 1990 เมื่อพิจารณาจากอัตราการขึ้นราคาเมื่อเร็วๆ นี้ กระเป๋า Chanel ที่ซื้อเมื่อไม่กี่ปีก่อนในร้านบูติกในสภาพดั้งเดิมจึงมีแนวโน้มว่าจะมีมูลค่ามากกว่าตอนที่ซื้อมา ราคาขายต่อของ Chanel ก็สูงเป็นประวัติการณ์เช่นกัน รวมถึงการกลับมาของแฟชั่นยุควินเทจ ทำให้กระเป๋ารุ่นเก่ากลับมาได้รับความนิยมอีกครั้ง

ความคลาสสิกของกระเป๋า Chanel Classic Flap ซึ่งขึ้นชื่อเรื่องการออกแบบที่เป็นอมตะ และเป็น Timeless Piece ของแบรนด์ Chanel นักสะสมกำลังมองหากระเป๋าหายากจากหลาย ๆ ซีซั่น เป็นเหตุผลว่าทำไมต่อให้ Chanel จะขึ้นราคากระเป๋าเหล่านี้สูงมากแค่ไหน แต่ความนิยมและกำลังซื้อก็มิได้ลดลงเลยแม้แต่น้อย

 

EVOLUTION OF THE LUXURY BAG MARKET

การเพิ่มขึ้นของราคา Chanel ในปี 2024 แสดงให้เห็นถึงการแก้ไขกฎหมายอุปสงค์และอุปทานสำหรับสินค้าฟุ่มเฟือยเท่านั้นที่น่าสนใจ Thorstein Veblen นักเศรษฐศาสตร์และนักสังคมวิทยาชาวอเมริกันในช่วงเปลี่ยนศตวรรษที่ 20 ได้ตีพิมพ์ The Theory of the Leisure Class ในงานชิ้นสำคัญนี้ เขาได้ระบุประเภทของสินค้าฟุ่มเฟือยที่เรียกว่า “สินค้า Veblen” ซึ่งท้าทายกฎของอุปสงค์และอุปทาน แม้ว่าความต้องการสินค้าส่วนใหญ่จะลดลงเมื่อราคาสูงขึ้น

แต่สินค้าหรูหราเหล่านี้กลับกัน เมื่อราคาสินค้า Veblen เพิ่มขึ้น ความต้องการสินค้าก็เพิ่มขึ้นเช่นกัน โดยพื้นฐานแล้ว เนื่องจากราคาที่สูงขึ้นทำให้สินค้าฟุ่มเฟือยมีความพิเศษเฉพาะตัวมากขึ้น ผู้มีฐานะร่ำรวยก็ให้ความสำคัญกับสินค้าเหล่านี้มากขึ้น และพร้อมที่จะจ่ายราคาที่สูงขึ้นเพื่อรักษาความพิเศษเฉพาะนั้นไว้

แม้ว่าหรือเพราะว่าราคากระเป๋า Chanel ที่เพิ่มขึ้นอย่างไม่ธรรมดาในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา ฝูงชนก็เข้าแถวตามถนนด้านนอกร้านบูติกของ Chanel เพื่อรอการเปิดตัวรุ่นใหม่ของฤดูกาล บริษัทได้เปิดร้านบูติกหรูส่วนตัวหลายแห่งเพื่อรองรับลูกค้าวีไอพีของแบรนด์ซึ่งมีประวัติการซื้อสูงโดยเฉพาะ ร้านบูติกส่วนตัวที่ได้รับเชิญเท่านั้นมอบประสบการณ์การซื้อสุดพิเศษที่ห่างไกลจากสายตาของโซเชียลมีเดีย

เห็นได้ชัดว่าชาแนลปรารถนาที่จะยืนหยัดอย่างเท่าเทียมกันกับHermèsในตลาดสินค้าหรูหรา แต่แบรนด์ต่างๆ ไม่สามารถเทียบเคียงได้อย่างแท้จริง ตราบใดที่สมาชิกชนชั้นกลางจำนวนมากสวมกระเป๋า Chanel ร่วมสมัยหรือเครื่องประดับของ Chanel แม้ว่าคุณภาพสูงสุดของวัสดุและงานฝีมือจะเป็นตัวบ่งชี้ที่สำคัญของความหรูหราที่แท้จริง ความพิเศษเฉพาะตัวก็เช่นกัน และ Chanel ก็ต้องการมัน ไม่ว่าคุณจะคิดอย่างไรเกี่ยวกับกลยุทธ์นี้ ราคากระเป๋า Chanel ที่พุ่งสูงขึ้นก็ใช้ได้ผล

 

THE EFFECTS OF THE CHANEL PRICE INCREASE OF 2024

เนื่องจากราคากระเป๋า Chanel พุ่งสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ทำให้เกิดผลกระทบหลายประการที่ชัดเจน หลายคนต้องการจะขายกระเป๋าวินเทจ ที่พวกเขาเก็บสะสมไว้ หลายๆ คนจึงหันไปหาตลาดขายต่อสำหรับกระเป๋า Chanel ที่เคยเป็นเจ้าของมาก่อน เมื่อความชื่นชมต่อความยั่งยืนเพิ่มมากขึ้น ความต้องการ Chanel แบบวินเทจก็เพิ่มขึ้น และอีกหลายคนก็ยังเลือกที่จะเก็บชิ้นส่วนวินเทจเหล่านั้นไว้ โดยมองว่าเป็นการลงทุนสะสมที่มีคุณค่า

สิ่งหนึ่งที่ดูชัดเจน: ราคากระเป๋า Chanel ใหม่มีแนวโน้มที่จะผลักดันความต้องการให้สูงขึ้น และจะมีการขึ้นราคามากขึ้นตามมา

เนื่องจากโควต้ามีผลในร้านค้าทุกแห่งที่ขายกระเป๋า Chanel จึงมีแนวโน้มว่าสินค้าชิ้นโปรดจะหาซื้อได้ยาก หากคุณซื้อ Mini Flap ไปเมื่อต้นเดือน แต่จำเป็นต้องซื้อ Classic Double Flap สีดำขนาดเล็กให้คนสำคัญอีกครั้งในช่วงปลายเดือน มีโอกาสที่คุณจะโชคไม่ดี ในทำนองเดียวกัน คุณอาจน้ำลายไหลไปกับสีสันตามฤดูกาลที่สวยงามเมื่อคอลเลกชันใหม่ ๆ ตามมา แต่ด้วยโควต้าที่ตำกัด จึงทำให้คุณไม่ได้สิทธินั้นในการซื้อ ซึ่งถือว่าเป็นข้อเสียของการออกกฏใหม่ในครั้งนี้

 

ไม่มีเวลาไหน ที่จะเหมาะกับการพิจารณาขายกระเป๋า Chanel หรือเครื่องประดับของ Chanel ของคุณเท่ากับช่วงเวลานี้อีกแล้ว แม้ราคาของกระเป๋า Chanel จะขึ้นอย่างต่อเนื่องก็ตาม แต่จำนวนสินค้ามือหนึ่งในบูทีคก็มีจำนวนจำกัด รวมทั้งกระเป๋าแบบคลาสสิกก็จำหน่ายหมดเป็นประจำ KATEXOXO จำหน่ายกระเป๋า Chanel รุ่น Classic และ Limited Edition พร้อมทั้งมีผู้เชี่ยวชาญ ซึ่งยินดีที่จะประเมินกระเป๋าหรือเครื่องประดับ Chanel ที่มีสภาพดีหรือดีเยี่ยมของคุณ

KATE