To top
21 Sep

Boyy แบรนด์หรูฝีมือคนไทยที่ดังไกลระดับโลก

วงการแฟชั่นของเมืองไทยเฟื่องฟูมาอย่างต่อเนื่อง แต่มีเพียงไม่กี่แบรนด์จากประเทศไทยที่ก้าวสู่แบรนด์แฟชั่นชั้นนำระดับโลกได้อย่าง Boyy (บอย) แบรนด์ฝีมือคนไทยได้เป็นที่รู้จัก และเป็นที่นิยมไปทั่วโลกจนสามารถเทียบกับแบรนด์ชั้นนำอื่น ๆ ได้ แม้ว่าแบรนด์จะเพิ่งก่อตั้งได้ไม่นานนัก แต่ด้วยดีไซน์สไตล์สตรีทที่โดดเด่นและเติบโตมาท่ามกลางกระแสที่เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว ทำให้ได้รับความนิยมมากที่สุดเท่าที่ดีไซเนอร์ของเมืองไทยเคยทำมา

The History of Boyy 

The History of Boyy 

บอย (Boyy) ก่อตั้งขึ้นใน ปี ค.ศ. 2006 โดย คุณบอย วรรณศิริ คงมั่น (Wannasiri Kongman) และเจสซี่ ดอร์ซีย์ (Jesse Dorsey) ซึ่งตัวเธอเองเธอเป็นคนไทยที่ไปใช้ชีวิตที่นิวยอร์ก โดยไปเรียนภาษาและทำงานในร้านอาหาร จุดเริ่มต้นของการสร้างแบรนด์ คือ ความรัก ความชื่นชอบ และความหลงใหลในกระเป๋า เธอเป็นคนที่รอบรู้เรื่องกระเป๋า และเธอยังชอบมองดูพฤติกรรมของผู้คนที่เดินบนถนน เพื่อดูว่าแต่ละคนจะสะพายกระเป๋าแบบใดอีกด้วย

นอกจากจะทำงานแล้ว เธอยังไปเรียนภาคค่ำที่สถาบัน FIT (Fashion Institute of Technology) ในขณะที่คุณบอยกำลังศึกษาอยู่นั้น เธอก็ได้พบกับ เจสซี่ ดอร์ซีย์ (Jesse Dorsey) ซึ่งต่อมาได้กลายมาเป็นคู่ชีวิตของเธอ ต่อมาเขาก็ได้เป็นหุ้นส่วนคนสำคัญของคุณบอย ซึ่งคุณรู้หรือไม่ว่า ที่ผ่านมาคุณบอยได้ทำกระเป๋าขึ้นมาใช้เอง เพราะกระเป๋าแบรนด์ดังในท้องตลาดมีราคาแพงมาก เจสซี่ ดอร์ซีย์จึงได้ผลักดันให้เธอออกมาทำกระเป๋าเป็นของตัวเอง!

The History of Boyy 

เรื่องราวของความสำเร็จของคุณบอย คือ “การสร้างสรรค์ที่เกิดจากความหลงใหล” ซึ่งเริ่มขึ้นในนิวยอร์กสู่กรุงเทพมหานคร การขับเคลื่อนอย่างไม่หยุดหย่อน และความมุ่งมั่นของทั้งคู่ ทำให้กระเป๋าคอลเลกชั่นแรกได้เกิดขึ้น ซึ่งเป็นกระเป๋าแบบเดียวที่มีสองขนาด และมีทั้งหมดสามสี ทั้งหมดนี้ถูกแสดงอยู่ที่ห้องครัวในอพาร์ทเมนต์ของ เจสซี่ ดอร์ซีย์ ในใจกลางเมืองนิวยอร์ก โดยมีผู้ซื้อ และผู้จัดจำหน่ายค้าส่งจากญี่ปุ่นได้ไปเยี่ยมชม ซึ่งทั้งคู่ยังได้นำเสนอกระเป๋าไปยังร้านค้า ๆ ในเมืองแบบ door-to-door อีกด้วย

ทั้งบอยและเจสซี่ ได้รับโอกาสในการแสดงผลงานออกแบบให้กับบรรณาธิการของนิตยาสาร Visionaire Magazine นอกจากนี้ การออกแบบของ บอย ยังสะดุดตาผู้ก่อตั้งและครีเอทีฟไดเร็กเตอร์ของ Colette Concept Store นั่นก็คือ ซาราห์ แอนเดลแมน (Sarah Andelmenซึ่งสั่งซื้อสินค้าในช่วงแรก ๆ หลังจากนั้นไม่นานพวกเขาก็ได้เซ็นสัญญากับ สตีเวน อลัน (Steven Alan) นักออกแบบแฟชั่นชาวอเมริกัน นั่นทำให้กระเป๋าของพวกเขาถูกนำแสดงในโชว์รูมที่แมนฮัตตัน

The History of Boyy 

บอยและเจสซี่ ได้จัดหาวัสดุ และฮาร์ดแวร์จากโรงงานในอิตาลี การย้ายไปมิลานดูเหมือนจะเป็นก้าวไปในทิศทางที่ถูกต้อง ทั้งสองคนยังเชิญ พอล ปารวัฒน์ วราทิพย์ มาเป็นกรรมการผู้จัดการคนใหม่ ซึ่งจะทำหน้าที่ดูแลการดำเนินงานทั้งหมดในขณะที่ทั้งสองมุ่งเน้นไปที่การขยายธุรกิจ ซึ่งจะเกี่ยวข้องกับการเจาะลึกไปที่แว่นตารวมถึงเครื่องประดับ และสินค้าอื่น ๆ ทั้งคู่ยังมีแผนที่จะเปิดร้านบูติกในฮ่องกงและตะวันออกกลางอีกด้วย

นับว่าเป็นความสำเร็จที่น่าทึ่งของดีไซเนอร์ชาวไทยอย่าง วรรณศิริ คงมั่น ที่เริ่มต้นการสร้างสรรผลงานการออกแบบด้วยความหลงใหล และเธอเองก็มีความรู้ในเรื่องของกระเป๋า ด้วยความมุ่งมั่นบวกกับมีแรงผลักดัน ทำให้เธอได้สร้างกระเป๋า Boyy ขึ้น เอกลักษณ์ที่โดดเด่นของกระเป๋านี้เอง ทำให้กระเป๋าบอยกลายมาเป็นที่ชื่นชอบของผู้คนในวงการแฟชั่น และความนิยมก็ได้แผ่ขยายออกไปเป็นวงกว้างจนมีชื่อเสียงในระดับโลก  

รัก
xoxo

khwanchanok