To top
21 ก.ย.

Boyy แบรนด์หรูฝีมือคนไทยที่ดังไกลระดับโลก

วงการแฟชั่นของเมืองไทยเฟื่องฟูมาอย่างต่อเนื่อง แต่มีเพียงไม่กี่แบรนด์จากประเทศไทยที่ก้าวสู่แบรนด์แฟชั่นชั้นนำระดับโลกได้อย่าง Boyy (บอย) แบรนด์ฝีมือคนไทยได้เป็นที่รู้จัก และเป็นที่นิยมไปทั่วโลกจนสามารถเทียบกับแบรนด์ชั้นนำอื่น ๆ ได้ แม้ว่าแบรนด์จะเพิ่งก่อตั้งได้ไม่นานนัก แต่ด้วยดีไซน์สไตล์สตรีทที่โดดเด่นและเติบโตมาท่ามกลางกระแสที่เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว ทำให้ได้รับความนิยมมากที่สุดเท่าที่ดีไซเนอร์ของเมืองไทยเคยทำมา

The History of Boyy 

The History of Boyy 

บอย (Boyy) ก่อตั้งขึ้นใน ปี ค.ศ. 2006 โดย คุณบอย วรรณศิริ คงมั่น (Wannasiri Kongman) และเจสซี่ ดอร์ซีย์ (Jesse Dorsey) ซึ่งตัวเธอเองเธอเป็นคนไทยที่ไปใช้ชีวิตที่นิวยอร์ก โดยไปเรียนภาษาและทำงานในร้านอาหาร จุดเริ่มต้นของการสร้างแบรนด์ คือ ความรัก ความชื่นชอบ และความหลงใหลในกระเป๋า เธอเป็นคนที่รอบรู้เรื่องกระเป๋า และเธอยังชอบมองดูพฤติกรรมของผู้คนที่เดินบนถนน เพื่อดูว่าแต่ละคนจะสะพายกระเป๋าแบบใดอีกด้วย

นอกจากจะทำงานแล้ว เธอยังไปเรียนภาคค่ำที่สถาบัน FIT (Fashion Institute of Technology) ในขณะที่คุณบอยกำลังศึกษาอยู่นั้น เธอก็ได้พบกับ เจสซี่ ดอร์ซีย์ (Jesse Dorsey) ซึ่งต่อมาได้กลายมาเป็นคู่ชีวิตของเธอ ต่อมาเขาก็ได้เป็นหุ้นส่วนคนสำคัญของคุณบอย ซึ่งคุณรู้หรือไม่ว่า ที่ผ่านมาคุณบอยได้ทำกระเป๋าขึ้นมาใช้เอง เพราะกระเป๋าแบรนด์ดังในท้องตลาดมีราคาแพงมาก เจสซี่ ดอร์ซีย์จึงได้ผลักดันให้เธอออกมาทำกระเป๋าเป็นของตัวเอง!

The History of Boyy 

เรื่องราวของความสำเร็จของคุณบอย คือ “การสร้างสรรค์ที่เกิดจากความหลงใหล” ซึ่งเริ่มขึ้นในนิวยอร์กสู่กรุงเทพมหานคร การขับเคลื่อนอย่างไม่หยุดหย่อน และความมุ่งมั่นของทั้งคู่ ทำให้กระเป๋าคอลเลกชั่นแรกได้เกิดขึ้น ซึ่งเป็นกระเป๋าแบบเดียวที่มีสองขนาด และมีทั้งหมดสามสี ทั้งหมดนี้ถูกแสดงอยู่ที่ห้องครัวในอพาร์ทเมนต์ของ เจสซี่ ดอร์ซีย์ ในใจกลางเมืองนิวยอร์ก โดยมีผู้ซื้อ และผู้จัดจำหน่ายค้าส่งจากญี่ปุ่นได้ไปเยี่ยมชม ซึ่งทั้งคู่ยังได้นำเสนอกระเป๋าไปยังร้านค้า ๆ ในเมืองแบบ door-to-door อีกด้วย

ทั้งบอยและเจสซี่ ได้รับโอกาสในการแสดงผลงานออกแบบให้กับบรรณาธิการของนิตยาสาร Visionaire Magazine นอกจากนี้ การออกแบบของ บอย ยังสะดุดตาผู้ก่อตั้ง